Điều chỉnh kích thước chữ

Sau 2 năm Mỹ vẫn “đau đầu” tìm cách cứu siêu tàu chở 4.200 ô tô bị lật giữa biển

(CLO) Sau 2 năm, cơ quan chức năng Mỹ vẫn đang tìm cách cứu tàu chở hàng cỡ lớn mang tên M/V Golden Ray của Hàn Quốc chở theo hơn 4.000 ô tô, bị lật và đang mắc kẹt do bị lún xuống cát.

Audio

Trong một báo cáo tổng kết 2 năm sau sự cố đắm tàu vận tải Golden Ray ở khu vực biển ngoài khơi bang Georgia (Mỹ), các cơ quan chức năng cho biết công tác trục vớt siêu tàu này còn cần nhiều tháng nữa mới thực hiện xong.

sau 2 nam my van dau dau tim cach cuu sieu tau cho 4200 o to bi lat giua bien hinh 1

Con tàu chở hàng mang tên M/V Golden Ray của Hàn Quốc bị lật sau khi rời cảng Brunswick ngoài khơi Georgia, Ảnh: TL

Tàu chở hàng Golden Ray của Hàn Quốc đã bị đắm sau khi rời cảng Brunswick (bang Georgia, Mỹ) vào ngày 8/9/2019.

Toàn bộ thủy thủ đoàn 23 người đã được cứu sống nhưng con tàu thì bị đắm, kéo theo cả 4.200 chiếc ô tô trong khoang chứa.

Để trục vớt Golden Ray, lực lượng chức năng đã phải cưa con tàu đắm khổng lồ này thành 8 khối.

Bên cạnh thiệt hại từ 4.200 chiếc ô tô sản xuất tại Mỹ bị phá hủy hoàn toàn, nó còn là một thảm họa sinh thái đối với khu vực bãi biển ở đó.

Khoảng 3/4 số mảnh vỡ của con tàu này đã được trục vớt kể từ công tác này triển  khai từ tháng 11/2020. 

Tính đến ngày 8/9 vừa qua, chỉ còn hai khoang chứa lớn cuối cùng trong số kể trên chưa được trục vớt.

Vị trí của chúng nằm tại khu vực biển ngoài khơi đảo St. Simons, cách Savannah khoảng 112 km về phía Nam.

sau 2 nam my van dau dau tim cach cuu sieu tau cho 4200 o to bi lat giua bien hinh 2

Xác con tàu Golden Ray của Hàn Quốc bị cắt thành 8 đoạn để trục vớt. Ảnh: TL

Các công nhân đã sử dụng một cần cẩu cơ khí để kéo những chiếc ô tô ra khỏi khoang chứa, qua đó giúp giảm bớt trọng lượng của phần thân tàu trước khi chất chúng lên sà lan.

 Những khối này sau đó tiếp tục được chia nhỏ hơn nữa tại một bến tàu địa phương, trước khi chúng được đưa tới một bãi phế liệu ở bang Louisiana.

Trong khi đó, các công tác khác như trục vớt các ô tô, các mảnh vỡ từ tàu Golden Ray, cũng như gỡ bỏ hàng rào lưới khổng lồ vốn được lắp đặt xung quanh địa điểm đắm tàu để ngăn các mảnh vỡ này trôi ra xa cũng đang được khẩn trương tiến hành. Những nỗ lực dọn dẹp tại khu vực xác tàu dự kiến sẽ mất một hoặc hai tháng nữa.

Ông Fletcher Sams - Giám đốc điều hành của nhóm hoạt động vì môi trường Altamaha Riverkeeper cho biết: "Những phần rủi ro nhất, nguy cơ ô nhiễm mới, sắp được hoàn tất giải quyết. Khi họ có thể nâng nốt hai phần cuối cùng này và đưa chúng lên sà lan thì chúng tôi có thể thở phào nhẹ nhõm".

Theo ông Sams, nhiều vụ rò rỉ khác nhau từ tàu Golden Ray đã khiến khoảng 50 km bờ biển bị ô nhiễm dầu.

Cuối tháng 7 vừa qua, dầu tiếp tục phun ra từ một vết nứt mới của con tàu đắm này và trôi xa khoảng 4 km.

Hiện Bộ chỉ huy đa ngành giám sát việc trục vớt tàu Golden Ray đang tiến hành đánh giá để chính thức xác định mức độ thiệt hại mà sự cố này gây ra cho hệ sinh thái.

Golden Ray, tàu chở hàng siêu lớn, bị lật vào ngày 8/9 sau khi rời cảng Brunswick ngoài khơi Georgia, Mỹ, cách thành phố Savannah khoảng 110 km.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.