Sau Nga, đến lượt Úc kiện Telegram vì nội dung cổ xúy khủng bố

(CLO) Ngày 30/7, Cơ quan An toàn Trực tuyến Úc (eSafety) thông báo đã khởi động các thủ tục pháp lý chống lại Telegram với cáo buộc nền tảng này không kịp thời phát hiện và gỡ bỏ các nội dung cổ xúy khủng bố.

Bà Julie Inman Grant, uỷ viên eSafety, cho biết vụ kiện tập trung vào các nội dung liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Christchurch (New Zealand) và vụ xả súng ở Buffalo, bang New York (Mỹ). Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi cáo buộc rằng những nội dung này vẫn có thể truy cập được trên dịch vụ rất lâu sau khi Telegram đã được thông báo”.

Nếu bị toà án kết luận vi phạm luật an toàn trực tuyến, Telegram có thể đối mặt với mức phạt dân sự lên tới 54,6 triệu đô la Úc.

hoaiksfwoaaxzq6.jpg
Nhà sáng lập Telegram Pavel Durov. Ảnh: TASS

Theo kết quả điều tra kéo dài một năm của eSafety, nhiều video hành quyết khủng bố vẫn tồn tại công khai trên Telegram tới ba tuần sau khi được người dùng tại Úc báo cáo. Đáng chú ý, video phát trực tiếp vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch năm 2019 và vụ xả súng tại siêu thị Buffalo năm 2022 vẫn xuất hiện trên nền tảng gần ba tháng trước khi bị gỡ bỏ.

Cơ quan quản lý cũng cáo buộc Telegram không khóa các tài khoản, kênh và nhóm phát tán nội dung bất hợp pháp, khiến các tài liệu này liên tục được đăng tải trở lại. Ngoài ra, điều khoản dịch vụ của Telegram cũng không cấm người dùng truy cập hoặc chia sẻ tài liệu cổ xúy khủng bố trên toàn bộ nền tảng.

Bà Inman Grant khẳng định các nền tảng số phải có trách nhiệm ngăn chặn việc dịch vụ của mình bị lợi dụng để phát tán tài liệu cực đoan, kích động bạo lực và gây hại ngoài đời thực.

Bộ trưởng Truyền thông Úc Anika Wells hoan nghênh vụ kiện và tuyên bố chính phủ sẽ không khoan nhượng với các tập đoàn công nghệ không bảo vệ người dùng. Bà Anika Wells nói: “Telegram cần phải giải thích với người dùng Úc và Tòa án Liên bang về lý do tại sao họ lại không tuân thủ luật pháp của Úc như đã cáo buộc”.

Telegram hiện có hơn 1 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng trên toàn cầu, với khoảng 1,5 triệu lượt truy cập mỗi tháng tại Úc. Nền tảng này cũng được các quan chức ở cả Moscow và Kiev sử dụng để chia sẻ thông tin về cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Vụ kiện tại Úc diễn ra cùng thời điểm nhà sáng lập Telegram Pavel Durov đối mặt với các cáo buộc từ phía Nga. Ngày 29/7, Moscow cáo buộc ông Durov cho phép các điệp viên Ukraine sử dụng Telegram để tổ chức các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga.

Ông Durov, người rời Nga từ năm 2014 và hiện điều hành Telegram tại Dubai, có thể đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết tội theo các cáo buộc của phía Nga.

Xem thêm

Nữ diễn viên xiếc vô tình bắn tên xuyên cổ chồng

Nữ diễn viên xiếc vô tình bắn tên xuyên cổ chồng

(CLO) Buổi biểu diễn xiếc tại Hội chợ Quận Orange ở thị trấn Wallkill, bang New York, Mỹ đã biến thành một cảnh tượng kinh hoàng khi một nữ diễn viên vô tình bắn tên vào cổ chồng mình ngay trước mặt đông đảo khán giả.

Cỡ chữ bài viết: