Sau nhiều năm duy trì ở ngưỡng giá cao ngất, nhà mặt phố tại Hà Nội và TP.HCM bất ngờ giảm sốc

(CLO) Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, giá nhà mặt phố các quận tại Hà Nội đều giảm 7-15% so với năm 2019, nhất là khu vực quận Hà Đông, giảm tới 15%. Trong khi đó, tại TP.HCM, mức giá giảm còn cao hơn, từ 15% - 19%.
Giá nhà mặt phố ở một số thành phố lớn hầu như không tăng, thậm chí có nhiều nơi giảm mạnh (Ảnh minh họa)

Giá nhà mặt phố ở một số thành phố lớn hầu như không tăng, thậm chí có nhiều nơi giảm mạnh (Ảnh minh họa)

Nhà mặt phố, cắt lỗ nửa năm nhưng mãi không có người mua

Năm 2018, bà Đỗ Lệ Quyên (Hoàng Mai, Hà Nội) quyết định bỏ ra 14 tỷ đồng, đầu tư vào một dự án shophouse (nhà phố thương mại) tại quận Hà Đông (Hà Nội).

Theo dự kiến ban đầu, căn shophouse này sẽ được cho một doanh nghiệp thuê, với giá 65 triệu đồng/tháng và phải đóng theo năm là 650 triệu đồng.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm, đại dịch Covid-19 xuất hiện, doanh nghiệp không “gánh” nổi chi phí thuê nhà, nên chấp nhận mất tiền cọc 30 để trả lại mặt bằng.

Để tìm khách thuê mới, từ tháng 4/2020, bà Quyên chấp nhận giảm 20% giá trị cho thuê và áp dụng mức giá mới trong 1 năm, từ 65 triệu đồng/tháng xuống còn 50 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, tới cuối năm 2020, tức là sau 9 tháng treo biển, căn shophouse cũng không có người thuê mới.

Cực chẳng đã, bà Quyên quyết định cắt lỗ căn shophouse này, từ 14 tỷ đồng, giảm xuống còn 13 tỷ đồng, nếu có thiện chí sẵn sàng giảm thêm 500 triệu nữa để sớm thu hồi lại vốn.

“Dù chấp nhận cắt lỗ, nhưng tới nay vẫn hiếm có người hỏi mua, có người ép giá xuống 11 tỷ đồng, tuy nhiên mức giảm quá sâu như vậy, tôi không đồng ý sang nhượng”, bà Quyên nói.

Dù mới xuất hiện trong vài năm gần đây, các căn hộ shophouse nói riêng và nhà mặt phố nói chung được kỳ vọng là “con gà đẻ trứng vàng” của giới đầu tư.

Khảo sát của PV Báo Nhà báo và Công luận cho thấy, khi lựa chọn nhà mặt phố để đầu tư, hầu hết được cho thuê làm mặt bằng kinh doanh, hoặc trụ sở, văn phòng doanh nghiệp.

Do nằm ở vị trí đắc địa, trong khu dân cư đông đúc, nên giá trị mỗi căn nhà phố thường rất cao, từ 10 tỷ - 30 tỷ đồng/sản phẩm, thậm chí có dự án giá trị nhà mặt phố lên tới 40 tỷ - 50 tỷ đồng/sản phẩm.

Giá thuê phân khúc này cũng đắt đỏ, rẻ nhất cũng tới 50 triệu đồng/tháng, tầm trung là trên dưới 100 triệu đồng/tháng và đắt hơn cả có khi lên tới 200 triệu - 300 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào dự án.

Trong năm 2020, trước ảnh hưởng đại dịch Covid-19, các sản phẩm nhà mặt phố phải đối mặt với làn sóng trả mặt bằng hàng loạt. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư phải “vỡ mộng”.

Nhà mặt phố Hà Nội giảm 15%, TP.HCM giảm 19%

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong năm 2020, giá cho thuê nhà mặt phố tại các quận Hà Nội và TP.HCM có xu hướng giảm mạnh. Riêng tại Hà Nội, giá nhà mặt phố các quận trung tâm đều giảm 7 - 15% so với năm 2019.

Trong đó giảm mạnh nhất là quận Hà Đông (giảm 15%), sau đó đến quận Hai Bà Trưng (giảm 9%) và quận Đống Đa (giảm 8%).

Cùng chung xu hướng nhưng TP.HCM có mức độ giảm giá mạnh hơn, thể hiện mức độ nhạy cảm của thị trường đối với ảnh hưởng của dịch bệnh. Giảm mạnh nhất là quận Tân Bình (giảm 19%), sau đó là quận 1 (giảm 18%) và quận Bình Thạnh (giảm 15%).

Thị trường cho thuê nhà riêng cũng ghi nhận xu hướng giảm giá ở cả Hà Nội và TP.HCM. Tại Hà Nội, giá cho thuê nhà riêng giảm mạnh nhất tại quận Hoàng Mai (giảm 13%), sau đó đến quận Đống Đa (giảm 9%) và quận Thanh Xuân (giảm 6%).

Tương tự như thị trường nhà mặt phố, giá cho thuê nhà riêng tại TP.HCM cũng chứng kiến xu hướng đi xuống còn mạnh mẽ hơn so với thị trường Hà Nội.

Cụ thể, giá cho thuê nhà riêng tại quận 1 giảm tới 38%, quận Bình Tân và quận Bình Thạnh cũng giảm lần lượt 12% và 11%.

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Anh, đại diện của Batdongsan.com.vn đã từng chia sẻ: Nhà phố là một trong những sản phẩm đầu tư để cho thuê. Thời gian này, nhà đầu tư còn nghi ngại sự quay trở lại của dịch bệnh Covid-19, ảnh hưởng để khả năng cho thuê nên chưa quyết định đầu tư. Từ đó dẫn đến tác động về giá.

Ông Phan Đình Vĩnh, chuyên gia bất động sản cho rằng, trong nhiều năm, phân khúc nhà mặt phố đã bị đẩy giá lên rất cao, nhất là tại các khu vực trung tâm, hoặc tại một số vị trí có đông khu dân cư.

Chính vì vậy, khi thị trường bước vào giai đoạn “nhạy cảm” bởi đại dịch Covid-19, nhà mặt phố không kiếm được khách thuê mới, bắt buộc chủ nhà phải hạ giá cho thuê hoặc hạ giá bán để kích cầu thị trường.

Đánh giá về cơ hội và triển vọng của phân khúc này, ông Vĩnh nói: “Cũng khó để đưa ra một dự báo chính xác về phân khúc nhà mặt phố. Bởi, “bóng đen” đại dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng khá sâu rộng tới thị trường. Chỉ khi nào, đại dịch được kiểm soát, khơi thông ngành du lịch, thì khi đó nhà phố mới tăng trưởng về mặt giá trị trở lại”.

Trong khi đó, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho rằng: Nguồn cung shophouse hiện tại không phải là khan hiếm, nhất là trong thời điểm thị trường đang giảm nhiệt như hiện nay.

Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng trước khi rót tiền vào phân khúc này, lựa chọn đúng sản phẩm vừa túi tiền. Không nên đầu tư vào shophouse trong ngắn hạn từ 1-2 năm mà phải có kế hoạch trung và dài hạn từ 3-5 năm trở lên.

Lâm Vũ 

Xem thêm

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

(CLO) Định hướng quy định thời hạn sử dụng căn hộ theo niên hạn công trình được đánh giá sẽ tạo cơ sở pháp lý để đẩy nhanh cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và nâng cao hiệu quả sử dụng đất đô thị. Tuy nhiên, theo VARS IRE, chính sách cần có lộ trình triển khai minh bạch, bảo đảm quyền tài sản và tạo đồng thuận để tránh gây xáo trộn thị trường.

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Cỡ chữ bài viết: