Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ thanh tra việc phân lô bán nền ở Bình Thuận, Lâm Đồng và Khánh Hoà

(CLO) Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh tra hoạt động phân lô bán nền tại các tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng và Khánh Hoà. Nếu phát hiện tồn tại, bất cập về cơ chế chính sách thì đoàn sẽ có kiến nghị các bộ, ngành nghiên cứu, sửa đổi phù hợp với thực tế.

Audio
Mảnh đất của bà Trần Thị Ngọc Nữ (KP. Long Sơn, P. Mũi Né, TP. Phan Thiết) đã có giấy CNQSDĐ nhưng vừa qua bị UBND TP. Phan Thiết đề nghị thu hồi vì liên quan đến sai phạm của một số cán bộ chính quyền TP. trước đó. Ảnh: Thái Sơn.

Mảnh đất của bà Trần Thị Ngọc Nữ (KP. Long Sơn, P. Mũi Né, TP. Phan Thiết) đã có giấy CNQSDĐ nhưng vừa qua bị UBND TP. Phan Thiết đề nghị thu hồi vì liên quan đến sai phạm của một số cán bộ chính quyền TP. trước đó. Ảnh: Thái Sơn.

Trao đổi với PV báo Nhà báo & Công luận, một Cán bộ Thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường (TN&MT) cho biết, thời gian qua tại một số địa phương xuất hiện tình trạng phân lô, xẻ nền từ đất nông nghiệp gây biến dạng cảnh quan, tạo điểm nóng bất ổn kinh tế - xã hội.

Để xảy ra sự việc này, trách nhiệm thuộc cán bộ chính quyền địa phương. Sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của cán bộ chính quyền ở một số địa phương đã bị cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên, việc giải quyết hậu quả đang bỏ ngỏ.

“Điển hình như ở TP. Phan Thiết (Bình Thuận), do lơ là, buông lỏng quản lý nên vừa qua có một số lãnh đạo chủ chốt của TP bị khởi tố, truy tố. Tuy nhiên, hậu quả của việc chuyển nhượng qua lại giữa người dân khi đã có hợp đồng công chứng, thậm chí đã được chính quyền cấp giấy CNQSDĐ… thì tỉnh Bình Thuận chưa có hướng giải quyết", vị cán bộ Thanh tra Bộ TNMT cho biết.

Để giải quyết những tồn đọng, theo kế hoạch, đợt này đoàn công tác của Bộ TN&MT sẽ thanh tra tại tại 3 tỉnh, Bình Thuận, Lâm Đồng và Khánh Hoà.

Tại tỉnh Bình Thuận sẽ thanh tra: TP. Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Bắc và huyện Bắc Bình.

Tại tỉnh Lâm Đồng đoàn công tác sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai tại TP. Bảo Lộc, TP. Đà Lạt, huyện Lâm Hà và huyện Bảo Lâm.

Đây là việc thanh tra không định kỳ sau khi cơ quan này tiếp nhận những phản ánh tiêu cực từ dư luận về hoạt động phân lô bán nền.

Tại Khánh Hòa, đoàn công tác của Bộ TN&MT thanh tra tập trung vào công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2013 đến nay, quá trình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và thương mại - dịch vụ. Đặc biệt, là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa tại ba địa phương: TP Nha Trang, huyện Diên Khánh và huyện Cam Lâm.

Qua thanh tra, nếu phát hiện tồn tại, bất cập về cơ chế chính sách thì đoàn sẽ có kiến nghị các bộ, ngành nghiên cứu, sửa đổi phù hợp với thực tế.

Hoàng Tuấn