Siêu bão Fung-Wong đổ bộ vào Philippines với sức gió kinh hoàng

(CLO) Siêu bão Fung-Wong hôm 9/11 đã đổ bộ vào Philippines với sức gió kinh hoàng, khiến 2 người thiệt mạng và gần 1 triệu người phải sơ tán.

Cơ quan thời tiết PAGASA của Philippines cho biết cơn bão đã đi qua phía bắc đảo Luzon đông dân nhất của nước này, mang theo mưa như trút nước, sức gió duy trì ở mức 185 km/h và giật lên tới 230 km/h.

Chính quyền cho biết Luzon và một hòn đảo khác là Đông Visayas đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất từ ​​cơn bão, với ít nhất một người chết đuối và một người khác tử vong vì bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Video cho thấy sức mạnh kinh hoàng của siêu bão Fung-Wong

Đây là cơn bão thứ 21 trong năm nay đổ bộ vào quốc gia chỉ vừa mới phục hồi sau cơn bão Kalmaegi khiến 224 người ở Philippines và 5 người ở Việt Nam thiệt mạng.

Tại tỉnh Aurora trên đảo Luzon, nơi cơn bão đổ bộ, đèn điện mất điện nhưng đường dây điện thoại vẫn hoạt động. Một số sân bay, bao gồm Sangley gần thủ đô Manila và Bicol, đã đóng cửa.

Video cho thấy siêu bão Fung-Wong gây ra sóng biển cực lớn

Các trường học và văn phòng chính phủ đã được lệnh đóng cửa vào thứ Hai trên khắp Luzon, bao gồm cả Metro Manila, nơi gần 300 chuyến bay đã bị hủy cho đến nay.

Trông khi đó, tỉnh đảo Catanduanes, nằm ngay trên đường đi của bão Uwan, cũng đã hứng chịu mưa lớn vào sáng sớm Chủ nhật, với những đợt sóng lớn tràn qua các con phố dọc bờ biển và nước lũ dâng cao ở một số khu vực.

Video cho thấy sức mạnh kinh khủng của siêu bão Fung-Wong

Phó Quản trị viên Văn phòng Phòng vệ Dân sự Rafaelito Alejandro cho biết tại một cuộc họp báo rằng: "Ngay lúc này, người dân đang cảm nhận được tác động của cơn bão, đặc biệt là ở Catanduanes, vì tâm bão ở gần nhất tại đó". Ông cũng cho biết thêm rằng 916.863 người đã được sơ tán trên toàn quốc.

PAGASA cho biết Fung-Wong dự kiến ​​sẽ di chuyển về phía bắc Philippines và tiến vào vùng biển ven bờ vào sáng thứ Hai, vẫn là một cơn bão mạnh, trước khi suy yếu và tiến đến Đài Loan vào thứ Năm.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (NCHMF), vào sáng sớm nay (10/11), bão FUNG-WONG đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 14 trong năm 2025.

Vị trí và dự báo hướng đi của bão FUNG-WONG

Hồi 04 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 119,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149km/giờ), giật cấp 16. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 25km/h.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: