Điều chỉnh kích thước chữ

Singapore cam kết giúp các quốc gia nhỏ số hóa và phục hồi COVID-19

(CLO) Singapore sẽ thực hiện các chương trình từ năm 2022 đến 2023 để giúp các quốc gia nhỏ chuyển đổi kỹ thuật số và phục hồi COVID-19, Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGA) ở New York hôm thứ Bảy (25/9).

Audio

Các chương trình, trong khuôn khổ một sáng kiến ​​gọi là FOSS for Good, sẽ bao gồm các chủ đề như chuyển đổi kỹ thuật số, nền kinh tế kỹ thuật số và các quốc gia thông minh. Có thể bao gồm các vấn đề như chuẩn bị cho đại dịch và chuyển đổi giáo dục.

singapore cam ket giup cac quoc gia nho so hoa va phuc hoi covid 19 hinh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc - Ảnh: AP

FOSS đề cập đến Diễn đàn của các quốc gia nhỏ, được Singapore thành lập vào năm 1992 như một diễn đàn không chính thức để các quốc gia nhỏ thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm. FOSS hiện có 108 thành viên tại LHQ.

Thông qua FOSS for Good, các quan chức từ các thành viên của FOSS có thể tham gia vào các chương trình điều hành hoặc tùy biến để trao đổi kinh nghiệm, thực tiễn tốt nhất và giải pháp để giải quyết những thách thức chung.

Các chương trình điều hành, nhắm vào các quan chức cấp cao, sẽ tập trung vào lãnh đạo và quản trị, các chiến lược và khuôn khổ hoạch định chính sách cũng như các lĩnh vực chính sách liên ngành khác. Các quan chức cũng có thể có các cuộc thảo luận tương tác với những người giữ chức vụ chính trị của Singapore và các nhà lãnh đạo dịch vụ công hàng đầu của Singapore. Các chương trình điều hành sẽ được tổ chức một lần vào năm 2022 và 2023.

Các chương trình tùy biến, nhắm mục tiêu đến các quan chức cấp trung cấp đến cấp cao, sẽ tập trung vào các chủ đề cụ thể giải quyết các nhu cầu phát triển riêng và những thách thức của các quốc gia thành viên phần mềm nguồn mở. Họ sẽ được tổ chức hai đến ba lần một năm.

FOSS for Good phù hợp với lời kêu gọi của Singapore về một khuôn khổ toàn cầu để vượt qua thách thức hoặc tối đa hóa cơ hội liên quan đến số hóa.

Một khuôn khổ như vậy cũng có thể thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số giữa các quốc gia, nơi 3,8 tỷ người trên toàn thế giới vẫn bị ngắt kết nối kỹ thuật số và do đó thiếu khả năng tiếp cận với giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ thiết yếu khác giữa đại dịch, Tiến sĩ Balakrishnan nói.

"Mục tiêu vừa đơn giản vừa dễ thực hiện: Làm thế nào chúng ta có thể tăng cường hợp tác đa phương để tận dụng các công nghệ kỹ thuật số cho sự phát triển bền vững", ông nói trong bài phát biểu tại UNGA.

"Có nhiều con đường mà chúng ta có thể thực hiện. Đề xuất của Tổng thư ký về một cơ chế kỹ thuật số toàn cầu, hoặc có thể là một công ước mới của Liên hợp quốc về chuyển đổi kỹ thuật số để phát triển bền vững, hoặc một khuôn khổ các chuẩn mực và nguyên tắc".

Ngoại trưởng Balakrishnan sau đó nói với các phóng viên rằng "cuộc cách mạng kỹ thuật số" là một trong những vấn đề được thảo luận tại UNGA, với "mức độ lo lắng đáng kể" về tác động của nó đối với việc làm, nền kinh tế và quan hệ giữa các quốc gia.

Ông nói: “Đã có khá nhiều sự tập trung vào việc cố gắng vượt qua khoảng cách kỹ thuật số, về cách tăng và huy động tài chính cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Và tương tự, câu hỏi về kỹ năng, đào tạo lại, giáo dục để mọi người có khả năng cần thiết này để tận dụng các cơ hội đang xuất hiện từ Internet".

Nguyễn Hoàng (Theo Channelnewsasia)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thẻ từ ATM vẫn được chấp nhận sau 31/12/2021

(CLO) Ngân hàng Nhà nước thông báo sau 31/12 /2021, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM và POS bình thường.

HLV Rangnick không dẫn dắt MU ở trận gặp Arsenal

(CLO) Trang chủ đội bóng Manchester United xác nhận, Michael Carrick vẫn sẽ dẫn dắt "Quỷ đỏ" đấu Arsenal dù Ralf Rangnick đã được bổ nhiệm làm thuyền trưởng tạm quyền của MU.

Nhiều đường bay nội địa được tăng tần suất khai thác từ ngày hôm nay

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải vừa quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa dịp cuối năm, bắt đầu từ hôm nay (1/12).

Hùng Dũng gặp sự cố, không sang Singapore cùng tuyển Việt Nam trưa 1/12

(CLO) Theo lịch, đội tuyển Việt Nam sang Singapore vào trưa ngày hôm nay (1/12). Tuy nhiên, Đỗ Hùng Dũng không có tên trong danh sách này. Nguyên nhân là do Đỗ Hùng Dũng có mặt muộn hơn các đồng đội khác. Khi VFF gửi thông tin tới chủ nhà Singapore thì không kịp làm thư bảo lãnh.

Bộ Y tế phân công 14 bệnh viện trung ương hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh và 10 tỉnh, thành phố phía Nam

(CLO) Trước tình trạng số ca mắc Covid-19 gia tăng ở các tỉnh phía Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định phân công 14 bệnh viện tuyến trung ương trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và 10 tỉnh phía Nam.

Chủ xe phải trả phí khi dán thẻ thu phí không dừng sau 31/12

(CLO) Người dân chỉ còn một tháng để được gắn thẻ không dừng miễn phí trên phương tiện, từ sau 31/12 mức phí là 135.000 đồng

Sáng 1/12, cả nước còn gần 5.800 ca COVID-19 nặng đang điều trị

(CLO) Đến sáng 1/12, Việt Nam đã chữa khỏi hơn 989.300 ca COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có gần 5.800 ca diễn tiến nặng đang được điều trị.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/12: Đồng USD sụt giảm mạnh

(CLO) Đồng USD trên thị trường quốc tế sụt giảm mạnh trong bối cảnh giới đầu tư lo lắng biến chủng Omicron có thể khiến nền kinh tế thế giới đứt gãy thêm một lần nữa.

Tổng thống Putin tuyên bố hành động nếu NATO đặt tên lửa ở Ukraine

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo rằng Nga sẽ buộc phải hành động nếu NATO do Mỹ dẫn đầu đặt tên lửa ở Ukraine có thể tấn công Moscow trong vòng vài phút.