Số ca nhập viện do biến thể COVID mới tại Úc gia tăng

(CLO) Số người nhập viện vì COVID-19 ở Úc đã đạt mức cao mới trong ngày thứ hai liên tiếp vào hôm thứ Ba (26/7), sau khi các biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 của Omicron đang quét qua nước này.

Gần 5.600 bệnh nhân bị nhiễm COVID đang nằm viện trong khi 100 trường hợp tử vong mới đã được báo cáo, chỉ thấp hơn con số kỷ lục 102 ca tử vong vào thứ Bảy vừa rồi.

so ca nhap vien do bien the covid moi tai uc gia tang hinh 1

Số ca nhập viện do biến thể COVID tại Úc gia tăng. Ảnh: Reuters

Gần 330.000 ca lây nhiễm đã được báo cáo trong bảy ngày qua nhưng các nhà chức trách cho biết con số thực có thể gấp đôi con số đó.

Thủ hiến bang Queensland, Annastacia Palaszczuk, cho biết: “Đã đến lúc phải chiến đấu: tiêm phòng, đeo khẩu trang ở nơi đông người và trong nhà, và ở nhà nếu bạn bị ốm”.

Sự bùng phát COVID đang được thúc đẩy bởi biến thể phụ BA.4 / 5 Omicron có khả năng lây nhiễm cao, và nó đang gây áp lực nghiêm trọng lên các bệnh viện và nhà hưu trí.

Queensland đang chiến đấu với đợt bùng phát đại dịch tồi tệ nhất, dự kiến ​​số lượng bệnh nhân của nó sẽ đạt đỉnh vào khoảng cuối tháng 8, mô hình từ bộ y tế của bang cho thấy.

Cùng với việc gia tăng số người nhập viện, nhiều nhân viên tuyến đầu phải nghỉ ốm hoặc bị cách ly, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng. 

Palaszczuk cho biết các bệnh viện sẽ bổ sung thêm giường bệnh và chuyển thêm nhân viên làm nhiệm vụ tuyến đầu. Tại bang Victoria, hơn 8% nhân viên trong ngành y tế, tương đương khoảng 10.000 nhân viên, đã phải nghỉ ốm.

Giống như nhiều quốc gia, Úc đã từ bỏ các biện pháp phòng ngừa COVID khó khăn nhất và đã sống chung với loại virus này kể từ đầu năm nay.

Các nhà chức trách đang chống lại áp lực để phục hồi, bao gồm cả việc một số bác sĩ kêu gọi đeo khẩu trang bắt buộc trong nhà.

Họ đã kêu gọi các doanh nghiệp để nhân viên làm việc tại nhà và khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng nhắc lại khẩn cấp.

Tính chung, đất nước gần 26 triệu dân này đã báo cáo khoảng 9,2 triệu trường hợp mắc COVID và 11.300 trường hợp tử vong.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: