Điều chỉnh kích thước chữ

Sở GTVT Hà Nội: Xử lý nghiêm những vi phạm trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

(CLO) Trước nhu cầu đi lại của người dân dự báo sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã đưa ra kế hoạch nhằm bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm an ninh trật tự, ATGT.

Audio
Xử lý nghiêm những vi phạm dừng đỗ, đón trả khách sai quy định của các nhà xe trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Xử lý nghiêm những vi phạm dừng đỗ, đón trả khách sai quy định của các nhà xe trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo đó, tại Kế hoạch số 2245/KH-SGTVT, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh vận tải, khai thác bến xe trên địa bàn Hà Nội, Thanh tra sở GTVT, Trung tâm Quản lý và Điều hành GTĐT và các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ GTVT và UBND thành phố Hà Nội.

Đối với hoạt động vận tải khách bằng xe buýt, Sở giao trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải bằng xe buýt tăng cường phục vụ giải tỏa khách tại các bến xe liên tỉnh, các điểm trung chuyển, nhà ga trong thời gian trước và sau dịp Lễ.

Phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty vận tải Hà Nội chỉnh trang, vệ sinh  toàn bộ cơ sở hạ tầng xe buýt trên địa bàn Thành phố. Quán triệt nhân viên lái phụ xe nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ. Tuyệt đối không dùng rượu bia, chất kích thích khi thực hiện nhiệm vụ.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động vận tải khách bằng xe taxi, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu đáp ứng tốt nhất nhu cầu của hành khách; nhắc nhở lái xe nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ và các quy định của thành phố trong việc dừng đỗ, đón trả khách trên các tuyến đường của thành phố.

Nghiêm cấm sử dụng bia rượu và các chất kích thích trong thời gian làm việc, cấm phóng nhanh vượt ẩu, tranh giành khách, ép giá khách, chở quá tải, chở hàng cấm, có thái độ phục vụ văn minh, lịch sự khi giao tiếp với hành khách.

Bên cạnh đó, các đơn vị kinh doanh khai thác bến xe có các phương án dự phòng các xe tăng cường trên các tuyến để kịp thời giải tỏa khách tăng đột biến tại các bến xe.

Bố trí thêm các quầy bán vé, tăng cường nhân viên, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng mua được vé, tránh phải xếp hàng dài chờ đợi lâu gây bức xúc.

Thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát các xe ra vào bến đăng ký đón trả khách, kiểm tra chất lượng phương tiện, người lái, hàng hóa, hành lý theo quy định, nghiêm cấm các hành vi: chở quá tải, chở hàng hóa lẫn với khách, hàng hóa dễ cháy nổ, hàng hóa cấm, hàng lậu, gia súc, gia cầm trên xe khách…

Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các lực lượng Thanh tra Sở tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm dừng đỗ, đón trả khách sai quy định; xe trung chuyển trá hình đón khách như tuyến cố định, các phương tiện không có phù hiệu nhưng vẫn hoạt động… Kiểm tra, xử lý các phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh vận tải.

Đồng thời phối hợp với công an Thành phố, công an các quận, huyện và chính quyền địa phương xử lý các vi phạm hành lang an toàn giao thông gây mất mỹ quan đô thị, gây mất an toàn giao thông, đặc biệt tại các khu vực xung quang các bến xe khách trên địa bàn Thành phố.

Thu Thủy