Điều chỉnh kích thước chữ

Số phận Tổng thống Mugabe vẫn chưa được định đoạt

(CLO) Số phận của ông Mugabe sẽ phụ thuộc vào sự cân bằng mà quân đội muốn duy trì, sau khi ông này từ chối từ chức sau cuộc đảo chính nắm quyền bởi chính phủ.

Audio

Thủ đô Harare của Zimbabwe vẫn đang rơi vào tình trạng rối ren sau khi một bức hình Tổng thống Mugabe tươi cười bắt tay tướng Chiwenga, người đứng sau cuộc đảo chính, dấy lên các câu hỏi về việc liệu rằng cuộc đảo chính lần này có hay không chấm dứt đế chế trị vì 37 năm của ông Mugabe.

Ông Mugabe đã bất ngờ rời khỏi nơi ông bị giam lỏng và chuyển tới Quốc hội, nơi truyền thông chụp được bức ảnh trên. 

Số phận Tổng thống Mugabe vẫn chưa được định đoạt 1
 

Tờ báo Herald đã không đưa ra bất kỳ báo cáo nào về cuộc họp trên, khiến 13 triệu người dân Zimbabwe vẫn mù mờ về tương lai.

Quân đội có thể muốn ông Mugabe, người đã trị vì Zimbabwe từ năm 1980 sau khi giải phóng tự do vào năm 1980, âm thầm rời khỏi vị trí và chủ trương một cuộc chuyển giao không máu cho ông Emmerson Mnangagwa, phó Tổng thống từng bị cách chức vào tuần trước.

Mục đích chính của các vị tướng là ngăn chặn vợ của ông Mugabe, người đang được thăng tiến nhanh chóng và được coi là người sẽ "nối nghiệp" ông Mugabe sau khi phó Tổng thống Mnangagwa bị loại bỏ.

Ông Mugabe, 93 tuổi đã nhấn mạnh ông là người trị vì hợp pháp duy nhất của Zimbabwe và từ chối từ chức. Áp lức đang gia tăng từ các vị tướng thời chiến buộc ông phải rời đi êm thấm, theo các nguồn tin cho hay.

Cựu lãnh đạo Cục tình báo Zimbabwe, Dumiso Dabengwa đã tổ chức một cuộc họp báo tại Johannesbourg. Chính phủ Nam Phi cho biết họ dự kiến ông Dabengwa, một mối thân tình lâu năm với ông Mnangagwa sẽ hé lộ thêm thông tin về các tình hình tại Zimbabwe. "Có vẻ như có thỏa thuận gì đó", theo như nguồn tin cho hay.

Việc quân đội chiếm quyền báo động sự sụp đổ của các mạng lưới an ninh, tình báo đã ủng hộ ông Mugabe trong suốt gần 4 thập kỷ nắm quyền. Hình ảnh ông tại châu Phi vẫn duy trì như một người anh hùng dân tộc, trong khi phương Tây lại coi ông không đủ tài cán, hủy hoại nền kinh tế của một trong những đất nước tiềm năng nhất châu lục. 

Nước này đã sụp đổ vào đầu những năm 2000 sau khi tịch thu đất làm nông của những người da trắng, tiếp nối bằng việc in tiền bừa bãi khiến đất nước rơi vào tình trạng lạm phạt đạt mức 500 tỷ phần trăm trong năm 2008.

Hoàng Việt (Theo Reuters)