Điều chỉnh kích thước chữ

Sóc Trăng chào đón năm mới với nhiều khát vọng

(CLO) Dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự đoàn kết, năng động và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của mình, tỉnh Sóc Trăng đã khép lại năm 2020 đạt nhiều thành tích ấn tượng để tiến tới năm 2021 với nhiều khát vọng.

Audio

Năm 2020, đặt ra nhiều cơ hội lẫn khó khăn và thách thức đối với tỉnh Sóc Trăng. Nhờ tập trung các tiềm năng, nguồn lực, lợi thế địa phương nên bức tranh kinh tế – xã hội của tỉnh tiếp tục có nhiều “gam” màu sáng và đạt kết quả khá toàn diện với 19 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 6,75%; khu vực I tăng 4,03% (cùng kỳ tăng 4,8%), khu vực II tăng 16,34% (cùng kỳ tăng 10,82%), khu vực III tăng 5,04% (cùng kỳ tăng 8,14%); GRDP bình quân đầu người đạt 50,1 triệu đồng/người/năm.

Về phát triển nông nghiệp và nông thôn vẫn đảm bảo theo kế hoạch. Nhiều dự án nông nghiệp, một số mô hình sản xuất tiến bộ được duy trì và mở rộng đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân tại địa phương như mô hình nhà lưới, nhà màng trồng rau màu áp dụng biện pháp tưới tiết kiệm; cây ăn trái theo các mô hình VietGAP…

Đặc biệt, việc thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới cũng đạt kết quả tích cực. Hiện toàn tỉnh Sóc Trăng có 50/80 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, 1 xã đạt bộ tiêu chí về xã Nông thôn mới nâng cao và 2 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới/đạt chuẩn huyện Nông thôn mới là thị xã Ngã Năm và huyện Mỹ Xuyên.

Xây dựng Nông thôn mới giúp diện mạo vùng quê Sóc Trăng ngày càng khởi sắc. (Ảnh: Minh Luân)

Xây dựng Nông thôn mới giúp diện mạo vùng quê Sóc Trăng ngày càng khởi sắc. (Ảnh: Minh Luân)

Đối với hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục được duy trì và có bước phát triển với giá trị sản xuất công nghiệp là 40.000 tỷ đồng, tăng 19,4%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội ước đạt 87.000 tỷ đồng, tăng 6,5% so cùng kỳ.

Ngoài ra, đến nay tỉnh Sóc Trăng cũng đã cấp chủ trương đầu tư được 14 dự án điện gió với tổng công suất 695,2 MW. Trong đó, có 7 dự án được khởi công và sẽ đưa vào vận hành trong năm 2021.

Bên cạnh những kết quả đạt được trên lĩnh vực kinh tế, các lĩnh vực đời sống xã hội như giáo dục – đào tạo; y tế; giải quyết việc làm, dạy nghề; bảo đảm an sinh xã hội cũng là lĩnh vực được Sóc Trăng đặc biệt chú trọng quan tâm trong quá trình phát triển của mình. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện công bằng xã hội, tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và ổn định chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, trong năm 2020, Sóc Trăng đã giải quyết việc làm cho hơn 27.600 lao động; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 4.647 căn nhà cho hộ nghèo; bàn giao 125 căn nhà Đại đoàn kết; kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt và Tháng cao điểm “Vì người nghèo”; hỗ trợ 246.684 đối tượng bảo trợ xã hội; phát động và ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch; hỗ trợ 6.297 người bán vé số bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng. (Ảnh: Minh Luân)

Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng. (Ảnh: Minh Luân)

Nói về sự phát triển của địa phương, ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, cho biết, để đạt được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực trong năm qua, ngoài sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của Trung ương Đảng, Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương thì Sóc Trăng cũng đã xác định đúng trọng tâm, trọng điểm. Các kế hoạch, nhiệm vụ đề ra đều phù hợp với tình hình thực tiễn, có tính chất chi phối, thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Đồng thời, trong quá trình thực hiện, các cấp, các ngành cũng đã triển khai quyết liệt, kịp thời và chủ động đề ra nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể. Đặc biệt là vai trò của các cơ quan báo chí đã góp phần tích cực đưa nhiệm vụ chính trị của tỉnh, chính sách pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, nhờ đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân.

Có thể nói, từ những chuyển mình mạnh mẽ, sự đoàn kết, năng động và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của mình, tỉnh Sóc Trăng đã khép lại năm 2020 với nhiều thành tích ấn tượng, tiến tới năm 2021 với nhiều khát vọng.

"Nhân dịp Xuân mới Tân Sửu 2021, qua Báo Nhà báo và Công luận, tôi xin chúc toàn thể cán bộ, chiến sỹ, nhân dân cả nước và tỉnh Sóc Trăng một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và tiếp tục có những đóng góp để đưa tỉnh Sóc Trăng sánh kịp với các tỉnh khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long", ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng nói.