Điều chỉnh kích thước chữ

Sử dụng triệt để công nghệ thông tin trong thống kê để đảm bảo chính xác, chi phí thấp

(CLO) Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ luôn cố gắng ở mức độ cao nhất, sử dụng triệt để về công nghệ thông tin trong lĩnh vực thống kê để đảm bảo thời gian rút ngắn, chính xác và chi phí thấp.

Audio

Kịp thời phục vụ công tác truy xuất thông tin số liệu quốc gia

Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 2, chiều 25/10, sau khi Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thống kê, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề Đại biểu Quốc hội quan tâm.

Trong đó, giải trình nội dung liên quan đến phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Ban soạn thảo quy định phạm vi điều chỉnh dự thảo Luật Thống kê dựa trên nguyên tắc các phương pháp thống kê đã được quốc tế công nhận; các quy định về thống kê của các Luật có liên quan; khả năng có thể kiểm toán, xác định đo lường; thực tiễn triển khai ở các quốc gia khác và thực tiễn trong nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đối với một số vấn đề quá lớn chưa thể quy định đưa vào dự thảo Luật ngay ở kỳ họp lần này, Ban soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng. Trước mắt, dự thảo Luật Thống kê sẽ tập trung vào những nội dung như trong Tờ trình để kịp thời phục vụ công tác truy xuất thông tin số liệu quốc gia phù hợp với các chủ trương chính sách mới của Đảng, Nhà nước.

su dung triet de cong nghe thong tin trong thong ke de dam bao chinh xac chi phi thap hinh 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình tại phiên họp chiều 25/10.

Liên quan đến quy định có khái niệm “phải thống nhất” mà các đại biểu băn khoăn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, sự thống nhất được nhắc đến ở đây không phải là về số liệu, mà là sự đồng bộ, thống nhất từ trung ương xuống địa phương về cách thức, chuyên môn, nghiệp vụ, nội dung, phương pháp, quy trình biên soạn, trình tự, thủ tục, cách thức tiến hành… Ban soạn thảo sẽ tiếp thu, điều chỉnh nội dung này theo hướng đối với thông tin thống kê của các chỉ tiêu cấp tỉnh là phân tổ của chỉ tiêu thống kê quốc gia thì phải thống nhất về chuyên môn, nghiệp vụ thống kê với cơ quan trung ương trước khi công bố. Trong trường hợp không thống nhất thì thủ trưởng cơ quan thống kê trung ương công bố và chịu trách nhiệm.

Nội dung về quy trình biên soạn, khái niệm, phương pháp tính sẽ được quy định tại các Nghị định sau khi dự thảo Luật Thống kê được thông qua.

Thủ trưởng cơ quan thống kê T.Ư chịu trách nhiệm về các chỉ tiêu liên quan cấp vùng

Liên quan đến trách nhiệm của các bộ, ngành, cơ quan thống kê trung ương trong việc biên soạn các chỉ tiêu quốc gia, trong đó có phân bổ theo vùng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, nội dung này sẽ được quy định cụ thể tại Nghị định quy định về nội dung các chỉ tiêu thống kê quốc gia. Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, thủ trưởng cơ quan thống kê trung ương sẽ công bố và chịu trách nhiệm về các chỉ tiêu liên quan đến cấp vùng và liên quan đến vùng.

su dung triet de cong nghe thong tin trong thong ke de dam bao chinh xac chi phi thap hinh 2

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV, ngày 25/10/2021.

Đối với ý kiến yêu cầu bổ sung, tách nhập một số chỉ tiêu trong hệ thống chỉ tiêu quốc gia, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ đã có nghiên cứu và rà soát kỹ càng. Tuy nhiên, từ những đề nghị của các đại biểu Quốc hội tại phiên họp, Ban soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu một bước nữa cho thật chặt chẽ dựa trên cơ sở chỉ tiêu phải là chỉ tiêu quốc gia; rà soát các chỉ tiêu cấp dưới; sự cần thiết, tính cấp bách; khả năng thực thi; nguồn lực về ngân sách và con người; thông lệ quốc tế và tình hình thực tiễn trong nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ luôn ý thức và cố gắng ở mức độ cao nhất, sử dụng triệt để về công nghệ thông tin trong lĩnh vực thống kê để đảm bảo thời gian rút ngắn, chính xác và chi phí thấp. Đến nay, cơ quan thống kê đã không còn dùng giấy như trước đây nữa, tuy nhiên, trong thời gian tới ở khâu tổ chức thực hiện, Chính phủ sẽ tiếp tục sẽ cố gắng tăng cường sử dụng công nghệ thông tin hơn để nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác thống kê.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận tại phiên họp hôm nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu tối đa; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội để rà soát và hoàn thiện dự án Luật này một cách tốt nhất.

N.H

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lại xảy ra va chạm giữa 2 máy bay tại sân bay Nội Bài

(CLO) Theo nguồn tin của Nhà báo và Công luận, tối nay (27/11), hai chiếc máy bay của Vietjet đã va chạm tại sân đỗ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài .

Cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông

(CLO) Chính Phủ quyết định cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến các ngành nghề kinh doanh thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông như cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền; cung cấp trò chơi điện tử G1, G2, G3, G4 trên mạng; báo chí; kinh doanh dịch vụ viễn thông...

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (Từ đêm 17/11 đến 7/12): Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm nay 27/11 đến ngày 30/11, ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII sẽ chính thức diễn ra ngày 28/11

(CLO) Theo đó, Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 28/11/2021. Chương trình được ghi hình tại Nhà hát lớn Hà Nội, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội và tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1.

Dự báo thời tiết 28/11/2021: Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Trung Bộ và Tây Nguyên đêm 27/11 và ngày 28/11 mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh sớm cung cấp thông tin quy hoạch, dự án liên quan để đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Khởi tố nhóm đối tượng ''truy sát'' đối thủ trên sân bóng

(CLO) Công an thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa ra quyết định khởi tố nhóm đối tượng dùng hung khí cố ý gây thương tích tại sân bóng Thủy Lợi.

Tổng cục Hài quan Trung Quốc chuẩn hoá các hồ sơ xuất nhập khẩu

(CLO) Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến để Tổng cục Hải quan Trung Quốc giới thiệu quy định Đăng ký doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc (Lệnh 248), Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc (Lệnh 249).

Tìm người đến các bệnh viện, địa điểm liên quan ca bệnh Covid-19 ở TP Vinh

(CLO) Ngày 27/11, liên quan đến chùm ca bệnh trong cộng đồng vừa mới phát hiện ở TP. Vinh (Nghệ An), Trung tâm Chỉ huy phòng chống Covid-19 TP. Vinh phát thông báo khẩn về địa điểm liên quan đến bệnh nhân Covid-19.