Điều chỉnh kích thước chữ

Sứ quán Việt Nam cần tham mưu cho Chính phủ tăng cường quan hệ trên nhiều lĩnh vực với Nam Phi

(CLO) Đại sứ quán phát huy thế mạnh và thành tích đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ những biện pháp cụ thể, tăng cường quan hệ trên nhiều lĩnh vực với Nam Phi cũng như 5 địa bàn kiêm nhiệm là Namibia, Zimbabew, Bostwana, Lesotho và Eswatini.

Báo nói Công luận

Đây là đề nghị của của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi gặp gỡ và thăm hỏi cán bộ ngoại giao, kiều bào tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi vào chiều ngày 3/11 (giờ tối tại Việt Nam).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp gỡ và thăm hỏi cán bộ ngoại giao, kiều bào tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp gỡ và thăm hỏi cán bộ ngoại giao, kiều bào tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi. Ảnh: VGP

Báo tới đoàn công tác của Chính phủ, Đại sứ Vũ Văn Dũng cho biết, có hơn 100 đồng bào Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại Nam Phi và thường xuyên gắn kết với nhau, cũng như các hoạt động chung của Đại sứ quán.

 Quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và trong các lĩnh vực quan trọng gồm chính trị, an ninh - quốc phòng, thương mại.

Hai bên đã thiết lập được các cơ chế hợp tác song phương quan trọng như Diễn đàn Đối tác liên Chính phủ, Ủy ban hỗn hợp Thương mại, Đối thoại Quốc phòng và thường xuyên trao đổi quan điểm, lập trường và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn của Liên Hợp Quốc.

Tại buổi gặp gỡ Đại sứ quán cùng kiều bào Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các nỗ lực gắn kết kiều bào của Sứ quán Việt Nam và tình cảm của kiều bào với quê hương cũng như tinh thần vun đắp cho quan hệ của Việt Nam và Nam Phi.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà cho Sứ quán Việt Nam. Ảnh VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà cho Sứ quán Việt Nam. Ảnh VGP

Phó Thủ tướng cho rằng Nam Phi có quan hệ truyền thống với Việt Nam gắn bó nhưng quan hệ về thương mại, đầu tư chưa đạt mức tương xứng. Cần mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư với các nước châu Phi, trong đó có Nam Phi và coi đây là lĩnh vực trọng tâm trong thời gian tới.

Do đó, Đại sứ quán cần phát huy thế mạnh và thành tích đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ những biện pháp cụ thể, tăng cường quan hệ trên nhiều lĩnh vực với Nam Phi cũng như 5 địa bàn kiêm nhiệm là Namibia, Zimbabew, Bostwana, Lesotho và Eswatini.

Sứ quán cần có biện pháp cụ thể nhằm khai thác tiềm năng trong quan hệ song phương với các nước, trực tiếp trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn tại Nam Phi; làm tốt công tác cộng đồng, bảo hộ công dân Việt Nam.

Qua đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị kiều bào, các doanh nghiệp và lao động Việt Nam làm việc tại Nam Phi nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của nước sở tại, tích cực đóp cho quan hệ giữa hai quốc gia phát triển toàn diện hơn nữa.

PV