Điều chỉnh kích thước chữ

Syria: Phiến quân người Kurd rút khỏi thành phố biên giới

(CLO) Tổ chức SDF cho biết đã rút khỏi thành phố Ras-al-Ain ở biên giới dưới thỏa thuận đình chiến mới với thế lực do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Audio
Phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại thành phố Ras-al-Ain, Syria. Ảnh: Reuters

Phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại thành phố Ras-al-Ain, Syria. Ảnh: Reuters

Ras-al-Ain là 1 trong những thành phố giao tranh chính trong những ngày vừa qua giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân người Kurd tại Syria. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mong muốn thiết lập nên một "vùng an toàn" ở cách biên giới tới 30 km.

Thổ Nhĩ Kỳ đã dừng thế tiến công vào tối thứ Năm tuần trước sau 5 ngày giao tranh, dưới một thỏa thuận với Mỹ. Ông Erdogan tuyên bố sẽ tiếp tục thế tiến công nếu phiến quân người Kurd không rút khỏi khu vực này trước ngày mai.

"Chúng tôi không còn binh lính nào trong thành phố", người phát ngôn của nhóm phiến quân này cho hay. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tấn công ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi khu vực này. Hành động này bị chỉ trích là phản bội các đồng minh người Kurd của mình tại Syria, cũng như "bật đèn xanh" cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công họ.

Ông Trump hiện đang nghiêng về một kế hoạch mới, nhằm giữ khoảng 200 lính Mỹ tại khu vực Đông Syria, gần biên giới với Iraq, tờ New York Times đưa tin.

Hiện Nhà Trắng chưa bình luận gì về thông tin này.

Việc Mỹ rút quân cũng mở ra khả năng tăng cường lực lượng cho chính phủ Syria. Quân đội nước này đã ngay lập tức được mời tiến vào các thành phố biên giới là Manbij và Kobani sau khi lính Mỹ rút đi.

Ông Erdogan đã ủng hộ những phiến quân chống lại ông Assad trong cuộc nội chiến đã kéo dài 8 năm nay. Tuy nhiên Ankara cho biết không có vấn đề gì với việc quân đội Syria tiến vào các thành phố biên giới, miễn sao nhóm YPG bị loại bỏ khỏi đây.

Hoàng Việt (Theo Reuters)