Điều chỉnh kích thước chữ

Tài khoản Công ty King Bay bị phong tỏa: Người mua nhà vẫn có nguy cơ mất trắng

(CLO) Tài khoản của Công ty cổ phần Free Land và Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Star Beach, những đơn vị liên quan đến dự án King Bay vừa bị phong toả nhưng người mua nhà vẫn có nguy cơ mất trắng.

Audio
Dự án của Công ty Free Land vẫn chưa thể giao nhà cho người dân dẫn đến tố cáo là

Dự án của Công ty Free Land vẫn chưa thể giao nhà cho người dân dẫn đến tố cáo là "lừa đảo".

Công ty còn ít tiền, người mua nhà có nguy cơ mất trắng

Ngày 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, cho biết đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống các ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam “phong tỏa” tài khoản của Công ty Cổ phần (CP) Free Land và Công ty CP đầu tư kinh doanh bất động sản Star Beach.

Trước đó, nhiều người dân tố cáo đại diện Công ty Free Land và Công ty Star Beach lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Công ty CP Free Land hiện làm chủ đầu tư của nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trong đó, có dự án đình đám nhất là King Bay. Dự án có tổng chi phí đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng. Thời gian qua, rất nhiều người mua nhà đã giăng băng rôn, đâm đơn tố cáo khắp nơi việc chủ đầu tư dự án này "lừa đảo bán dự án" khi không bàn giao sản phẩm như cam kết.

Tuy nhiên, ngay cả khi tài khoản Free Land và Star Beach bị phong toả khẩn cấp, tránh việc hai công ty tẩu tán tài sản thì nguy cơ người mua nhà mất trắng không phải không có khi tiền mặt của 2 công ty còn rất ít.

Tại thời điểm cuối năm 2019, tài sản ngắn hạn (tiền và các khoản tương đương tiền là một bộ phận của tài sản ngắn hạn) tại Free Land lên tới 1.783 tỷ đồng, chiếm 97,5% tổng tài sản công ty. Thế nhưng, đáng tiếc, giá trị chỉ tiêu nằm không nằm ở tiền mà nằm ở các khoản phải thu ngắn hạn. Phải thu ngắn hạn lên tới 1.586 tỷ đồng.

Mà tài sản ngắn hạn = tiền + đầu tư tài chính ngắn hạn + các khoản phải thu ngắn hạn + hàng tồn kho + tài sản ngắn hạn khác.

Tại Free Land, tài sản ngắn hạn đạt 1.783 tỷ đồng, phải thu ngắn hạn lên tới 1.586 tỷ đồng và hàng tồn kho chỉ là 172 tỷ đồng. Điều đó có nghĩa tổng giá trị tiền mặt, đầu tư tài chính ngắn hạn và tài sản ngắn hạn khác chỉ là con số nhỏ nhoi… 25 tỷ đồng.

Điều tương tự cũng xảy ra tại Star Beach. Tại thời điểm cuối năm 2019, tổng tài sản Star Beach lên tới 1.181 tỷ đồng, đa số là tài sản ngắn hạn khi chỉ tiêu này lên tới 1.125 tỷ đồng, chiếm 95,3% tổng tài sản. Trong tài sản ngắn hạn, các khoản phải thu chiếm tỷ trọng vượt trội, đạt 851 tỷ đồng.

Bán hàng đã lâu, hàng tồn kho vẫn khiêm tốn

King Bay được chào bán nhiều lần từ rất lâu, bán trước khi được…. giao đất. Ngày 6/9/2018, UBND tỉnh Đồng Nai mới có Quyết định 3179/QĐ-UBND về việc giao đất và cho Công ty Free Land thuê đất (đợt 1).

Thế nhưng, trước đó, giai đoạn 1 rộng 25ha của dự án do Star Beach và Thái Dương Real (nay là hai thành viên của Công ty TLM) đã được mở bán vào ngày 19/12/2017, với hơn 300 khách hàng tham dự. Đại diện chủ đầu tư cho biết hơn 80% mã sản phẩm đã được đăng ký và đặt cọc thành công.

Tuy nhiên, người dân tố cáo Free Land chưa thỏa thuận đền bù đã tiến hành chiếm đất, bơm cát san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng, nhà điều hành để xây dựng dự án biệt thự vườn, nhà liên kế.

Mở bán trước khi được giao đất và bán thành công rất nhiều bất động sản từ năm 2017 nhưng có vẻ như công ty chưa sẵn sàng phát triển dự án nên chỉ số hàng tồn kho có thời điểm chỉ là 0 đồng.

Cụ thể, trong năm 2016, khi King Bay vẫn còn “trên giấy”, hàng tồn khi của Free Land ghi nhận 4,2 tỷ đồng. Nhưng tới năm 2017, King Bay rầm rộ mở bán và theo chủ đầu tư, mở bán rất thành công thì hàng tồn kho của công ty lại giảm xuống 0 đồng. Và chỉ tiêu này vẫn 0 đồng trong năm 2018. Tới 2019, hàng tồn kho tăng vọt lên 172 tỷ đồng nhưng không đáng kể so với tổng tài sản.

Star Beach cũng có chỉ tiêu hàng tồn kho rất khiêm tốn. Trong năm 2017, dự án King Bay lần đầu được mỏ bán, hàng tồn kho chỉ là 192 triệu đồng. Sau đó tăng lên 601 triệu đồng vào năm 2018 và 4,4 tỷ đồng năm 2019. Cần nhấn mạnh, tài sản ngắn hạn của công ty lên đến ngàn tỷ đồng.

Các chỉ tiêu tài chính yếu ớt này cho thấy nếu kiện tụng có xảy ra, khả năng lấy lại tiền của nhà đầu tư không hề sáng sủa vì cả Star Beach và Free Land đều có tổng tài sản lớn nhưng tài sản không nằm ở tiền mà nằm ở “các khoản phải thu ngắn hạn”.

Bảo Linh