Taliban chiếm thêm ba thủ phủ tỉnh của Afghanistan trong một ngày

(CLO) Taliban đã chiếm thêm ba thủ phủ của các tỉnh vào hôm qua (8/8), khi nhóm vũ trang này tiến hành tấn công các thành phố sau khi chiếm được phần lớn vùng nông thôn trong những tháng gần đây.
Lực lượng Taliban vừa chiếm thêm 3 thủ phủ tỉnh tại Afghanistan - Ảnh: anews

Lực lượng Taliban vừa chiếm thêm 3 thủ phủ tỉnh tại Afghanistan - Ảnh: anews

Bài liên quan

Điều B-52 tấn công Taliban, Mỹ yêu cầu người dân lập tức rời Afghanistan

Taliban chiếm được thủ phủ tỉnh thứ hai của Afghanistan

Việt Nam lên án các vụ bạo lực tấn công dân thường tại Afghanistan

Nhóm này đã chiếm giữ 5 thủ phủ của các tỉnh ở Afghanistan kể từ thứ Sáu (6/8) trong một cuộc tấn công chớp nhoáng, cho thấy sự áp đảo các lực lượng chính phủ. Các thành phố Kunduz, Sar-e-Pol và Taloqan ở phía bắc lần lượt thất thủ trong vòng vài giờ đồng hồ vào hôm Chủ nhật (8/8), Taliban và các quan chức ở các thành phố xác nhận.

Một tuyên bố của Taliban hôm Chủ nhật cho biết họ đã chiếm được trụ sở cảnh sát, dinh thống đốc và nhà tù ở thành phố chiến lược phía đông bắc Kunduz. Các nguồn tin địa phương và các nhà báo ở Kunduz xác nhận rằng các chiến binh Taliban đang hiện diện ở thủ phủ.

“Các cuộc đụng độ căng thẳng bắt đầu vào chiều hôm qua, tất cả các trụ sở chính phủ đều do Taliban kiểm soát, chỉ có căn cứ quân đội và sân bay là của ANDSF (lực lượng an ninh Afghanistan) là những nơi vẫn đang chống lại Taliban”, Amrudddin Wali, một thành viên của hội đồng tỉnh Kunduz, nói.

Các quan chức y tế ở Kunduz cho biết 14 thi thể, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, và hơn 30 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện.

Không lâu sau khi chiếm được Kunduz, Taliban cho biết các chiến binh của họ cũng đã chiếm được thành phố Sar-e-Pol, thủ phủ của tỉnh Sar-e-Pol, và thành phố Taloqan, thủ phủ của tỉnh Takhar.

Các cuộc tiếp quản ngày hôm qua (8/8) của Taliban diễn ra sau khi nhóm phiến quân này chiếm giữ các tỉnh Nimruz và Jawzjan trong hai ngày qua.

Trước đó, vào ngày thứ Bảy, Taliban đã chiếm được thủ phủ Sheberghan của tỉnh Jawzjan, một ngày sau khi Zaranj, thủ phủ của Nimruz, thất thủ "mà không có một cuộc chiến", theo phó thống đốc của Sheberghan nói.

Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết vào tối thứ Bảy (7/8), máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã tấn công một số mục tiêu của Taliban ở Sheberghan, gây ra vô số thiệt hại cho nhóm phiến quân này.

Cũng trong ngày hôm qua, đại sứ Mỹ tại Afghanistan đã yêu cầu công dân Mỹ rời thủ đô Kabul ngay lập tức trước mối đe dọa từ an ninh.

Bạo lực tại Afghanistan đang gia tăng kể từ khi quân đội quốc tế bắt đầu rút quân khỏi nước này và dự kiến hoàn tất vào ngày 11/9. Việc rút quân được quy định trong thỏa thuận mà Taliban và Hoa Kỳ đã ký kết tại Doha vào tháng 2 năm 2020.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: