Điều chỉnh kích thước chữ

Tân Chủ tịch UBND TP.HCM: Tôi thấy trách nhiệm rất nặng nề nhưng không lo lắng!

Sáng nay, tại kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa VIII đã tiến hành bầu Chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ mới. Theo đó ông Nguyễn Thành Phong – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đã được bầu làm Chủ tịch UBND TPHCM

Audio

Sự kiện: UBND TP.HCM

(CLO) Sáng nay, tại kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa VIII đã tiến hành bầu Chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ mới. Theo đó ông Nguyễn Thành Phong –  Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đã được bầu làm Chủ tịch UBND TPHCM thay cho ông Lê Hoàng Quân.

???????????????????????????????????? Tân Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Tôi thấy trách nhiệm rất nặng nề nhưng không lo lắng gì

Có mặt tại hội trường trong sáng ngày 11/12 là 83 đại biểu. Trong đó, phiếu bầu cho ông Nguyễn Thành Phong vào chức Chủ tịch UBND TP.HCM là 80/83, đạt tỷ lệ đạt tỷ lệ rất cao 85,10%.

Cũng tại hội trường, ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Sở Công thương và bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP.HCM đã được bầu làm Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Ngoài ra, HĐND cũng bầu ra 5 ủy viên UBND TP.HCM gồm: Thiếu tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP; ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư; ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP; ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT và bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài Chính.

nguyenthanhphong_2 Ông Lê Hoàng Quân tặng hoa chúc mừng cho người kế nhiệm chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo trong sáng cùng ngày, tân Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ: “Tôi thấy trách nhiệm rất nặng nề nhưng không lo lắng gì”.

Trách nhiệm nặng nề hơn nên tôi sẽ nỗ lực hết mình, không ngừng rèn luyện, học hỏi, tư duy. Còn vì sao không lo lắng? Vì bên cạnh tôi có nhân dân, có tập thể UBND TP, tập thể Thành ủy TP, MTTQ, đoàn thể … cùng chung tay.

Cảm xúc của tôi lúc này là rất tự hào, vinh dự, nhưng cũng thấy được trách nhiệm của người đứng đầu một thành phố 10 triệu dân, một trung tâm văn hóa, kinh tế lớn của cả nước. Tôi sẽ cố gắng thực hiện hoàn thành tốt trách nhiệm mà nhân dân, Đảng bộ đã giao phó. Tôi mong sự hợp tác của các đồng chí thường trực Ủy ban, Thường vụ Thành ủy, cơ quan truyền thông ... trong công việc của mình.

Ông Phong nói thêm: Tôi nhận nhiệm vụ trong thời điểm đất nước hội nhập sâu rộng, cạnh tranh gay gắt, tình hình thế giới và trong nước có nhiều thay đổi. Từ đó đòi hỏi những năng lực quản lý điều hành cao hơn, yêu cầu đặt ra khó khăn hơn nhưng tôi sẽ cố gắng đưa kinh tế thành phố phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng nguồn năng lực, cải thiện môi trường đầu tư.

Trước mắt là ưu tiên thực hiện những vấn đề bức xúc của nhân dân Thành phố như bệnh viện quá tải, chống ngập, hạ tầng giao thông, kẹt xe, an toàn xã hội... để xây dựng Tp.HCM là nơi có chất lượng sống tốt, nghĩa tình" - ông Phong nói.

Tại buổi họp báo, một câu hỏi rất riêng tư đã được các phóng viên đề cập đó là tân Chủ tịch TP.HCM có cho con theo con đường chính trị không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thành Phong cho biết: “Con đầu tôi 28 tuổi, đang làm ở phòng kinh doanh một tờ báo tại TP.HCM. Tôi tôn trọng sự chọn lựa ngành nghề của con, miễn sao bằng trí tuệ đóng góp cho thành phố, cho đất nước này phát triển, tiến bộ. Còn làm chính khách hay làm chuyên môn là sự lựa chọn của con cái, tôi không can thiệp."

Nhìn lại chặng đường sự nghiệp chính trị của ông Nguyễn Thành Phong:

Ông Nguyễn Thành Phong sinh ngày 18.7.1962, tại xã Tam Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

  • Năm 1995, ông được bầu làm Chủ tịch đầu tiên của Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM. Đến năm 1996 giữ chức Phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM.
  • Năm 1997, ông được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa 10. Tháng 9.1999, ông giữ chức Bí thư Thành Đoàn TP.HCM.
  • Năm 2002, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 8, ông được bầu làm Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đến năm 2005, giữ chức Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
  • Đầu năm 2007, được điều động về làm Thành ủy viên Thành ủy TP.HCM, Bí thư Quận ủy Q.2.
  • Năm 2009, được điều động về tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre, giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Bến Tre. Đến năm 2010, ông được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre. Năm 2013, ông được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre.
  • Tháng 3.2015, ông được Trung ương điều động trở lại TP.HCM giữ cương vị Phó bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015.
  • Tại đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM khóa 10, nhiệm kỳ 2015 - 2020 tổ chức vào giữa tháng 10.2015, ông Nguyễn Thành Phong tái cử Phó bí thư Thành ủy TP.HCM và cho đến nay là tân Chủ tịch UBND TP.HCM.

Chính Kỳ