Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng giá vé tham quan Di tích Huế vào đầu năm 2020

(CLO) Ngày 21/8, tại buổi họp báo về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế năm 2019, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, giá vé vào tham quan quần thể di tích Cố đô Huế sẽ được tăng lên vào đầu năm 2020.

Audio
Tăng giá vé tham quan quần thể Di tích Huế.

Tăng giá vé tham quan quần thể Di tích Huế.

Theo đó, tại kỳ họp bất thường lần thứ 4 của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa diễn ra sáng 19/8, Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế đã được thông qua.

Cụ thể, mức điều chỉnh tăng lần này được phân chia theo 4 khu vực tham quan gồm: Nhóm 1: quần thể di tích Hoàng Cung Huế (Đại Nội) tăng từ 150.000 đồng lên 200.000 đồng; Nhóm 2: quần thể các lăng vua Tự Đức, Khải Định, Minh Mạng tăng từ 100.000 đồng lên 150.000 đồng; Nhóm 3: quần thể các lăng vua Gia Long, Thiệu Trị, Đồng Khánh tăng 40.000 đồng lên 50.000 đồng; Nhóm 4: Điện Hòn Chén, Cung An Định, Đàn Nam Giao tăng từ 20.000 đồng lên 30.000 đồng. Riêng giá vé gộp 4 điểm tham quan được giảm từ 650.000 đồng xuống 530.000 đồng. 

Ngoài ra, còn có một số chính sách đối với người già, trẻ em, người khuyết tật, học sinh, sinh viên, người Huế và các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Ông Mai Xuân Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, việc tăng vé sẽ chính thức tiến hành vào đầu năm 2020. Đối tượng áp dụng tăng vé chỉ đối với du khách nước ngoài. Riêng du khách trong nước sẽ vẫn thu với giá vé cũ. Đối với người dân Huế khi vào tham quan di tích có xuất trình giấy tờ tùy thân chứng minh người Huế sẽ được giảm 50% giá vé so với mức vé.

Lí do tăng giá vé này nhằm đảm bảo nguồn thu để đầu tư, tiếp sức cho công cuộc bảo tồn, trùng tu di tích. Tạo nguồn vốn phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ và tu bổn một số công trình tham quan đã xuống cấp, giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương. Chỉ số trượt giá hàng năm cũng là một yếu tố quan trọng xác định điều chỉnh mức thu phí tham quan lần này, ông Minh chia sẻ thêm.

Được biết, đối với các nhà báo và phóng viên nếu có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí khi đi vào các điểm di tích Huế với mục đích tác nghiệp, nghiên cứu thì sẽ được miễn phí vé.

Hữu Tin – Việt Dũng