Tập đoàn của tỷ phú Bezos sẽ chế tạo tàu đổ bộ lên Mặt trăng cho NASA

(CLO) NASA cho biết họ đã chọn tập đoàn hàng không vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos cho gói thầu chế tạo tàu đổ bộ lên Mặt trăng vào năm 2024 và 2025, cùng một số gói thầu liên quan khác, vì giá thấp hơn.

Trong thông cáo đưa ra ngày 19/5, NASA cho biết Blue Origin sẽ thiết kế, thử nghiệm và phát triển một tàu đổ bộ trong khuôn khổ chương trình Artemis, một sáng kiến đưa con người trở lại Mặt trăng của NASA.

tap doan cua ty phu bezos se che tao tau do bo len mat trang cho nasa hinh 1

Ông chủ Jeff Bezos của Blue Origin giới thiệu tàu đổ bộ lên Mặt trăng có tên Blue Moon trong một sự kiện ở Washington, Mỹ vào ngày 9 tháng 5 năm 2019. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Artemis: Sứ mệnh trở lại mặt trăng đã bắt đầu và sẽ diễn ra như thế nào?

“Hôm nay, chúng tôi vui mừng thông báo rằng Blue Origin sẽ chế tạo một hệ thống hạ cánh cho con người với tư cách nhà cung cấp thứ hai của NASA, để đưa các phi hành gia Artemis lên bề mặt Mặt trăng”, giám đốc NASA Bill Nelson nói trong thông cáo.

Tài liệu đấu thầu cho thấy, đề xuất do tập đoàn Dynetics đưa ra đã khiến NASA lo ngại về việc liệu đối thủ của Blue Origin này có đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật hay không và giá "cao hơn đáng kể" so với Blue Origin.

Theo hợp đồng, công ty của tỷ phú Jeff Bezos, người cũng là ông chủ của Amazon, có nhiệm vụ đưa các phi hành gia của NASA đổ bộ xuống Mặt trăng và sau đó đưa họ trở lại Trái đất.

Trong khi đó, SpaceX của tỷ phú Elon Musk sẽ có trách nhiệm dùng siêu tên lửa Super Heavy và tàu vũ trụ Starship đưa phi hành gia cùng tàu đổ bộ nói trên từ Trái đất lên quỹ đạo Mặt trăng.

Trước tiên, Blue Origin sẽ thực hiện một chuyến bay không người lái lên Mặt trăng để chứng minh khả năng của tàu đổ bộ, sau đó mới là chuyến bay đưa phi hành gia lên vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất này.

Thông báo hôm thứ Sáu là một kết quả được chờ đợi từ lâu đối với ông Bezos, người đã đầu tư hàng tỷ đô la cho Blue Origin để cạnh tranh với SpaceX, công ty đang thống trị trong các vụ phóng vệ tinh và đưa con người vào vũ trụ.

Mai Anh (theo NASA, Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: