Điều chỉnh kích thước chữ

Tàu chiến Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm

(CLO) Một tàu chiến của Mỹ vừa đi qua tuyến đường thủy nhạy cảm ngăn cách Đài Loan với nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc, vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Audio
Tàu chiến Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan ngày hôm qua (18/5) - Ảnh: Reuters

Tàu chiến Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan ngày hôm qua (18/5) - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur đã tiến hành "quá cảnh eo biển Đài Loan thường lệ" vào hôm thứ Ba (18/5) theo luật pháp quốc tế.

"Việc tàu di chuyển qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép".

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết con tàu đã đi theo hướng đông nam qua eo biển và tình hình "vẫn diễn ra bình thường".

Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động như vậy hàng tháng hoặc lâu hơn trước sự tức giận của Trung Quốc và liên tục lên án họ.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng là bên ủng hộ quốc tế quan trọng nhất và là nước bán vũ khí lớn nhất cho hòn đảo này.

Căng thẳng quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc tăng đột biến trong năm qua, với việc Đài Bắc phàn nàn về việc Bắc Kinh liên tục điều lực lượng không quân vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Một số hoạt động đó có thể liên quan đến nhiều máy bay chiến đấu và máy bay ném bom.

Trung Quốc cho biết các hoạt động của họ xung quanh Đài Loan là nhằm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc. Chính phủ Đài Loan đã tố cáo đây là những nỗ lực nhằm đe dọa.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một bộ phận không thể tách rời và luôn có mong muốn thống nhất hòn đảo này. Trong những năm qua, Đài Loan liên tục tăng cường năng lực quân sự với nhiều loại vũ khí hiện đại từ Mỹ.

Theo chuyên gia Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Quốc gia Đài Loan (INDSR), hòn đảo này có thể trở thành căn cứ quan trọng của lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc. Thông tin được truyền thông Đài Loan loan tải hôm qua (17/05).

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Nếu tiếp tục để mất rừng, Công ty Sài Gòn - Đại Ninh sẽ bị xử lý theo pháp luật

(CLO) Nếu được tiếp tục thực hiện dự án, Công ty Sài Gòn - Đại Ninh phải cam kết phải khắc phục các tồn tại, hạn chế, sai phạm tại dự án.

TP. HCM: Học sinh có thể trở lại trường sau 5 tuần tiêm vaccine ngừa Covid-19

(CLO) Theo Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Dương Anh Đức, nếu tình hình ổn định, học sinh có thể đi học sau 5 tuần tiêm vaccine ngừa Covid-19.

TP. HCM rút đề xuất cấm rượu bia khi mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ

(CLO) Sáng 27/10, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thông tin về việc đã rút đề xuất không bán rượu bia khỏi Bộ tiêu chí.

COP26: Hội nghị khí hậu Glasgow là gì và tại sao nó lại quan trọng?

(CLO) Vương quốc Anh sắp tổ chức một hội nghị thượng đỉnh được coi là rất quan trọng nếu biến đổi khí hậu được kiểm soát.

(CLO) Sau khi tạm hoãn ra rạp hồi tháng 5 do tình hình dịch COVID-19, bộ phim điện ảnh "Bẫy ngọt ngào" đã ấn định ngày khởi chiếu mới vào ngày 31/12. Theo đó, “Rừng thế mạng” và “Bẫy ngọt ngào” sẽ là hai bộ phim điện ảnh có cuộc chạm mặt vào dịp cuối năm 2021.

Sắc vóc Tăng Thanh Hà qua thời gian

(CLO) 13 năm sau thành công của "Bỗng dưng muốn khóc" và đã trở thành mẹ hai con, diễn viên Tăng Thanh Hà vẫn được người hâm mộ gọi là "ngọc nữ".

Sự thực về thông tin “côn đồ đập phá nhà dân” tại số 1033 Bạch Đằng

(CLO) Vừa qua, dư luận ở Hà Nội xôn xao trước các thông tin vụ “côn đồ” đập phá nhà dân; tạm giữ một số đối tượng đập phá nhà dân ở 1033 đường Bạch Đằng... Vậy, thực tế như thế nào?

Các doanh nghiệp ngành xây dựng cần được tháo gỡ khó khăn kịp thời

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đề cập đến những khó khăn của doanh nghiệp ngành xây dựng và đưa ra tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà giá rẻ tại TP. Hồ Chí Minh còn nhiều thách thức?

(CLO) Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế của cả nước, nơi tập trung hàng chục khu công nghiệp và khu chế xuất, thu hút hàng triệu người lao động của cả nước, câu chuyện phát triển bất động sản cho công nhân và người có thu nhập thấp, luôn là những trăn trở của chính quyền thành phố.