Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc ‘hành động ngày càng hung hăng nhằm vào Đài Loan'

(CLO) Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cáo buộc Bắc Kinh hành động có chủ đích ngày càng gây hấn đối với Đài Loan và ở các eo biển xung quanh hòn đảo này, trong cuộc phỏng vấn trên tờ NBC News.

Audio
Ngoại trưởng Blinken cảnh báo Trung Quốc về Đài Loan - AP

Ngoại trưởng Blinken cảnh báo Trung Quốc về Đài Loan - AP

Bài liên quan

Ông Blinken nói: “Những gì chúng tôi đã thấy và điều chúng tôi thực sự quan tâm là các hành động ngày càng gây hấn của chính phủ Bắc Kinh nhắm vào Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng ở eo biển”.

Khi được hỏi về khả năng Washington can dự vào cuộc xung đột nếu cảnh báo của Nhà Trắng về việc Bắc Kinh tấn công Đài Loan trở thành sự thật, ông Blinken từ chối trả lời trực tiếp, thay vào đó nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn tuân thủ Đạo luật Quan hệ Đài Loan.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ chỉ ra rằng theo Đạo luật, Washington có nghĩa vụ đảm bảo rằng Đài Loan có "khả năng tự vệ" và đảm bảo "hòa bình và an ninh" ở Tây Thái Bình Dương.

Mặc dù đã ngừng cam kết can dự quân sự vào cuộc xung đột giả định, ông Blinken ám chỉ rằng Bắc Kinh vẫn sẽ hối hận nếu quyết định tiến hành cuộc tấn công.

"Tất cả những gì tôi có thể nói với bạn là sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng hiện có bằng vũ lực", Ngoại trưởng nói.

Tuyên bố của Blinken được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang tăng cường các cuộc tiếp xúc quân sự với hòn đảo này trong vài năm qua, mặc dù công nhận nguyên tắc "một Trung Quốc" có từ hơn 40 năm trước, vốn mô tả Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc đại lục.

Việc Washington hứa bán thiết bị quân sự tiên tiến và thậm chí cả vũ khí cho Đài Bắc đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Bắc Kinh. Trung Quốc tiếp tục chỉ trích các hành động của Hải quân Mỹ, vốn thường xuyên đi vào vùng biển tranh chấp ở Biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố là của riêng họ, bao gồm cả eo biển Đài Loan.

Cuộc phỏng vấn của ông Blinken diễn ra sau khi Trung Quốc cho nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh tập trận gần Đài Loan và hiện được cho là đang ở Biển Đông.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng trong thời gian qua dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden. Cuộc tiếp xúc cao cấp trực tiếp đầu tiên của hai nước vào tháng 3 tại Alaska hầu như chưa giải quyết được xung đột và bất đồng.

Ngoại trưởng Blinken nói rằng Mỹ vẫn có thể làm việc với Trung Quốc về những lĩnh vực có quan tâm chung, nhưng Mỹ và cộng đồng quốc tế cần hợp tác để lên án những cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc.