Tàu vũ trụ 47 năm tuổi Voyager 2 sắp cạn kiệt năng lượng

(CLO) NASA đã quyết định dừng một thí nghiệm trên tàu vũ trụ Voyager 2 để tiết kiệm năng lượng cho con tàu lịch sử và sắp cạn kiệt nhiên liệu này.

Các kỹ sư đã gửi lệnh dừng thí nghiệm Khoa học Plasma (PLS) của Voyager 2 vào ngày 26/9 thông qua Mạng lưới Không gian sâu, một loạt ăng-ten vô tuyến khổng lồ có thể truyền thông tin đi hàng tỷ km trong không gian. NASA cho biết hôm 1/10 rằng phải mất 19 giờ để tin nhắn đến được Voyager 2, và phải mất 19 giờ nữa để nhận tín hiệu phản hồi.

Dù Voyager 2 đang cạn kiệt năng lượng, NASA hy vọng tàu thăm dò cũ kỹ này sẽ tiếp tục hoạt động với ít nhất một thiết bị khoa học cho đến những năm 2030.

tau vu tru 47 nam tuoi voyager 2 sap can kiet nang luong hinh 1

Tàu vũ trụ Voyager 2 được phóng vào ngày 20/8/1977 và hiện đang ở không gian giữa các vì sao. Ảnh: NASA

Hai tàu vũ trụ Voyager 1 và Voyager 2 đã di chuyển nhanh trong không gian kể từ năm 1977, được cung cấp năng lượng bởi các khối plutonium đang phân rã. Do đó sau mỗi năm, năng lượng tạo ra ngày càng ít đi. NASA thường xuyên phải thực hiện lệnh tắt nhiều thiết bị khoa học trong nhiều năm.

Voyager 2 được cung cấp năng lượng bởi ba máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ (RTG) công suất hàng trăm watt, bằng cách chuyển đổi nhiệt phát ra từ plutonium đang phân rã thành điện.

Tàu vũ trụ 47 năm tuổi này đang cạn kiệt nguồn cung cấp plutonium, nhưng vẫn có đủ điện để hỗ trợ 4 thiết bị khoa học đang hoạt động khác. Có khả năng nó sẽ chỉ còn một thiết bị vào những năm 2030.

"Không có tàu vũ trụ nào do con người chế tạo hoạt động trong không gian giữa các vì sao, khu vực bên ngoài nhật quyển", NASA lưu ý. Tàu Voyager 2 đang di chuyển với tốc độ khoảng 15 km/giây và hiện đang cách Trái đất hơn 20,5 tỷ km.

4 thiết bị khoa học còn lại đang nghiên cứu khu vực bên ngoài nhật quyển bao gồm một máy đo từ trường để nghiên cứu từ trường liên hành tinh, một thiết bị đo hạt tích điện để đo sự phân bố của các ion và electron, một hệ thống tia vũ trụ để xác định nguồn gốc của các tia vũ trụ liên sao và một máy dò sóng plasma.

Hoài Phương (theo ScienceAlert, CNN)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: