Điều chỉnh kích thước chữ

Tây Ban Nha: Chính quyền vùng Catalonia hoạt động bình thường

(CLO) Tối 31/10, phái đoàn chính phủ trung ương Tây Ban Nha tại vùng Catalonia khẳng định mọi cơ quan thuộc chính quyền Catalonia đều đang hoạt động bình thường sau khi chính quyền Madrid áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp đối với vùng này.

Audio
Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở chính phủ Tây Ban Nha ở thành phố Barcelona, trưởng phái đoàn của chính phủ Tây Ban Nha, ông Enric Millio cho biết ông hy vọng thủ hiến bị cách chức của Catalonia, Carles Puigdemont sẽ tự trình diện tại tòa án ở Madrid. 

Tây Ban Nha: Chính quyền vùng Catalonia hoạt động bình thường 1
 Trưởng phái đoàn của chính phủ Tây Ban Nha, ông Enric Millio. (Nguồn: EFE)


Cuộc họp báo diễn ra trong bối cảnh ông Puigdemont cùng ngày đã nhất trí về cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn tại Catalonia do chính phủ trung ương đề ra sau khi nắm quyền kiểm soát trực tiếp nhằm ngăn vùng này tách ra khỏi Tây Ban Nha. 

Hiện Tòa án Tây Ban Nha đã triệu tập ông Puigdemont và 13 thành viên khác trong chính quyền Catalonia đã bị chính phủ trung ương sa thải ra làm chứng tại Madrid trong hai ngày 2-3/11 tới khi tòa bắt đầu tiến trình xem xét các cáo buộc nổi loạn, xúi giục nổi loạn và vi phạm luật pháp đối với các đối tượng này. 

Theo luật định ở Tây Ban Nha, một thẩm phán sau đó sẽ quyết định liệu ông Puigdemont có cần bị tạm giam trong khi một cuộc điều tra toàn diện và một phiên tòa diễn ra. 

Hiện ông Puigdemont đang ở Brussels, Bỉ, sau khi chính quyền vùng Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha hôm 27/10 vừa qua và đến nay chưa rõ liệu ông này có xuất hiện tại tòa án Madrid hay không./. 

Theo TTXVN