Điều chỉnh kích thước chữ

Tên lửa của Trung Quốc ngoài tầm kiểm soát nhưng nguy cơ thiệt hại thấp

(CLO) Tên lửa của Trung Quốc đang rơi tự do không kiểm soát về phía Trái đất và không ai biết chính xác vị trí hoặc thời điểm nó sẽ chạm bầu khí quyển của Trái đất, nhưng nguy cơ các mảnh vỡ va vào khu vực có người ở là rất nhỏ, các chuyên gia nói với AFP hôm thứ Sáu (7/5).

Audio
Vào ngày 29 tháng 4, Trung Quốc đã phóng mô-đun đầu tiên của trạm vũ trụ 'Thiên Cung'. Ảnh: AFP

Vào ngày 29 tháng 4, Trung Quốc đã phóng mô-đun đầu tiên của trạm vũ trụ 'Thiên Cung'. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Vào ngày 29 tháng 4, Trung Quốc đã phóng mô-đun đầu tiên của trạm vũ trụ 'Thiên Cung', một cột mốc trong kế hoạch đầy tham vọng của Bắc Kinh nhằm thiết lập sự hiện diện thường xuyên của con người trong không gian.

Mô-đun được đẩy bởi một tên lửa Long March 5B mạnh mẽ, hiện đang rơi xuống Trái đất.

Nếu các kỹ sư mặt đất của Trung Quốc không kiểm soát được quỹ đạo của tầng tăng áp, thì đó không phải là do lỗi kỹ thuật hoặc trục trặc nào đó không giải thích được. Tên lửa được thiết kế theo cách đó.

Từ quỹ đạo thấp của Trái đất, các thiên thể bị hấp dẫn dần dần về phía bề mặt hành tinh. Những vật thể như vậy thường bị tiêu hao nhiệt khi ma sát từ một bầu khí quyển ngày càng dày đặc tăng lên khi đến gần.

Nhưng tên lửa Long March quá lớn - lên tới 18 tấn - nên khó có khả năng cháy hoàn toàn.

Florent Delefie, một nhà thiên văn học tại Đài quan sát Paris-PSL cho biết: “Với kích thước của vật thể, chắc chắn sẽ có những mảnh lớn còn sót lại".

Ông nói thêm: "Nếu tên lửa được cấu tạo từ các vật liệu không tách rời, nó thậm chí còn nguy hiểm hơn. Đó dường như là trường hợp của Long March 5B".

Nicolas Bobrinsky, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật và đổi mới tại Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, giải thích: “Người Trung Quốc lẽ ra phải lường trước việc này, đó là những gì người Nga đã làm khi họ dời trạm Mir khỏi quỹ đạo Trái đất".

Với độ cao của tên lửa từ 150 đến 250 km việc rơi lại trái đất của nó là rất khó lường trước. Bởi vì các tầng thấp hơn trong khí quyển dễ bị biến đổi về mật độ hơn, "chúng tôi thực sự không thể nói chính xác khi nào điều đó sẽ xảy ra", Bobrinsky nói. “Nhưng ngay cả một giờ trước khi tác động xảy ra, mức độ không chắc chắn vẫn sẽ rất cao".

Có một điều chắc chắn là nó đang quay quanh quỹ đạo nghiêng về đường xích đạo khoảng 41 độ. Điều này có nghĩa là bất kỳ mảnh vỡ nào sẽ rơi vào phạm vi 41 độ Bắc và 41 độ Nam, bao gồm vùng nhiệt đới và một dải rộng lớn ở hai bên.

Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bắc Phi nằm trong vành đai đó, cũng như hầu hết khu vực Hoa Kỳ và Trung Quốc. Pháp và Đức nằm ngoài khu vực này. Khu vực hạ cánh nhiều khả năng là trên mặt nước, đơn giản vì gần 3/4 bề mặt hành tinh được bao phủ bởi các đại dương.

Delefie cho biết: “Cơ hội để các mảnh vỡ rơi xuống khu vực có người ở là rất nhỏ, có thể là một phần triệu".

Năm 2020, các mảnh vỡ từ một tên lửa Long March khác rơi xuống các ngôi làng ở Bờ Biển Ngà, gây ra thiệt hại về cấu trúc nhưng không có người bị thương hoặc tử vong.

Kể từ khi Liên Xô phóng vệ tinh đầu tiên vào năm 1957, hàng tấn tên lửa, vệ tinh và thiết bị đã được đưa vào không gian.

NASA ước tính có khoảng 34.000 vật thể có đường kính ít nhất 10 cm (4 inch) quay quanh Trái đất ngày nay.

Kể từ khi bắt đầu kỷ nguyên không gian cách đây hơn 60 năm, khoảng 6.000 vật thể đã quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất một cách mất kiểm soát và chỉ một lần có bất kỳ mảnh vỡ nào rơi xuống con người. Theo Stijn Lemmens, một chuyên gia tại ESA, thậm chí sau đó nó không dẫn đến thương tích.

Quang Anh