Điều chỉnh kích thước chữ

Test nhanh âm tính vẫn còn nguy cơ mắc Covid-19

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, những ngày qua nhiều người dân lo lắng đã tới những điểm Test nhanh Covid-19 để làm xét nghiệm. Nhưng theo nhiều chuyên gia, người dân cần hiểu đúng về kết quả của xét nghiệm Test nhanh Covid-19 để tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi xét nghiệm Test nhanh Covid-19 có kết quả âm tính, người dân vẫn cần thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế và không chủ quan trước dịch bệnh

Sau khi xét nghiệm Test nhanh Covid-19 có kết quả âm tính, người dân vẫn cần thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế và không chủ quan trước dịch bệnh

Những ngày qua, Thủ đô Hà Nội đang “nóng lên” vì việc xuất hiện 2 trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 lây lan, Thành phố Hà Nội đã chủ động thực hiện xét nghiệm Test nhanh Covid-19 cho người dân đi du lịch Đà Nẵng trong tháng 7 vừa trở về Thủ đô.

Theo số liệu rà soát thống kê ban đầu, có khoảng hơn 20 nghìn người dân trở về Hà Nội từ Đà Nẵng. Tuy nhiên theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền tính đến 14h ngày 1/8, toàn thành phố ghi nhận 72.275 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay (tăng thêm 18.507 người) và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Việc người dân ồ ạt đi Test nhanh Covid-19 không chỉ dẫn đến các điểm xét nghiệm quá tải, thiếu thiết bị y tế chuyên dùng mà thậm chí còn khiến nhiều người có nguy cơ cao không được thực hiện xét nghiệm. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần hiểu đúng về kết quả của xét nghiệm Test nhanh Covid-19 để tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

Test nhanh âm tính vẫn có nguy cơ mắc Covid-19 và ngược lại Test nhanh dương tính nhưng vẫn có thể không mắc Covid-19. Điển hình trong những ngày qua tại Hà Nội kết quả xét nghiệm nhanh (tính đến ngày 1/8) ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả có 10/11 trường hợp âm tính còn 1 trường hợp đang chờ kết quả.

Không chỉ tại Việt Nam, nhiều kết quả nghiên cứu tại các quốc gia trên thế giới cũng cho thấy xuất hiện việc “Âm tính giả” hay “Dương tính giả”. Điều đáng lo ngại là những người sau khi nhận được kết quả âm tính bằng phương pháp Test nhanh Covid-19 đã không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không đeo khẩu trang, tụ tập đông người để bàn tán,...

Phương pháp Test nhanh Covid-19 qua mẫu máu, kết quả sẽ có được trong 10-15 phút

Phương pháp Test nhanh Covid-19 qua mẫu máu, kết quả sẽ có được trong 10-15 phút

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hiện có 2 phương pháp xét nghiệm để phát hiện người nhiễm Covid-19. Thứ nhất là sử dụng máy móc để tìm ra sự hiện diện của virus trong cơ thể với độ chính xác rất cao (nếu được thực hiện đúng).

Thứ hai là phát hiện kháng thể khi cơ thể đã bị nhiễm virus sau một thời gian (ít nhất là 3 ngày). Kháng thể có được sau khi mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, bị hệ miễn dịch nhận diện, sinh ra kháng thể chống lại virus. Kể cả khi cơ thể đã hết virus (khỏi bệnh), kháng thể vẫn còn.

Trong phương pháp thứ hai có loại Test thử nhanh qua mẫu máu, kết quả có được trong 10-15 phút và không cần máy móc và hiện đang được Việt Nam sử dụng nhiều. Phương pháp thứ 2 (Test thử nhanh) có đặc điểm là độ nhạy, độ chính xác thấp hơn phương pháp thứ nhất.

Thông tin từ BS. Đồng Phú Khiêm (Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương), giá trị của xét nghiệm Test nhanh tìm kháng thể dương tính chỉ thể hiện rằng người đó đã từng bị nhiễm virus SARS-COV-2 trong quá khứ, chứ không thể khẳng định người đó có đang bị bệnh, có khả năng lây bệnh hay không.

Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể là âm tính không có nghĩa là người đó không bị nhiễm virus và không lây cho người khác. Bởi người bị nhiễm virus này ở giai đoạn đầu chưa có kháng thể, vì vậy xét nghiệm này có thể chắc chắn âm tính, nhưng người này vẫn có thể lây cho người khác.

Cũng theo BS. Đồng Phú Khiêm, việc làm xét nghiệm Test nhanh tìm kháng thể trong quần thể dân số nguy cơ có giá trị để xác định tỷ lệ người từng nhiễm virus này, giúp đánh giá quy mô dịch bệnh trong cộng đồng, giúp các nhà hoạch định chính sách có các biện pháp tổ chức chống dịch phù hợp.

Với người đi từ vùng dịch về dù có xét nghiệm Test nhanh tìm kháng thể cho kết quả âm tính nhưng vẫn có thể là người đang nhiễm bệnh, vẫn có thể lây nhiễm bệnh cho cộng đồng.

Vì vậy để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội, người dân sau khi xét nghiệm Test nhanh Covid-19 có kết quả âm tính vẫn cần tiếp tục theo dõi y tế, cách ly 14 ngày và thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế chứ không được loại bỏ hẳn hoặc chủ quan trước dịch bệnh.

Hoàng Lan

 
 
Tin mới
Giám đốc công ty bất động sản ở Đà Nẵng tự tử tại tòa

(CLO) Sau khi nghe TAND quận Ngũ Hành Sơn tuyên án vụ kiện tranh chấp khu đất vàng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải đã uống thuốc diệt côn trùng để tự tử.

Nhận định trận MU vs Young Boys, 3h ngày 9/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu MU vs Young Boys, 3h ngày 9/12 bảng F Champions League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu MU vs Young Boys cùng các chuyên gia phân tích.

Nguyên nhân khiến một nửa TP. HCM bị cúp nước vào cuối tuần này

(CLO) Liên quan đến việc xử lý sự cố tuyến ống và kết hợp bảo trì Nhà máy nước, TP. HCM sẽ bị cúp nước gần như toàn thành phố vào ngày 11-12/12.

Khẩn trương giải quyết hơn 500 ngàn chỗ ở cho người lao động

(CLO) Sở Xây dụng TP. HCM đang khẩn trương trình các đơn vị để thẩm định dự thảo chương trình phát triển nhà ở tại TP. HCM giai đoạn 2021-2030 và trình HĐND TP. HCM để thông qua.

Bắt giữ nhóm đối tượng dùng dao đâm người vì mâu thuẫn cá nhân

(CLO) Ngày 8/12, Công an huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đang điều tra làm rõ vụ một nhóm đối tượng có hành vi Cố ý gây thương tích do mâu thuẫn cá nhân.

Xây dựng kế hoạch xin ý kiến Bộ Chính trị về phương án tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xây dựng kế hoạch để sớm báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về phương án tiêm vaccine phòng COVID-19 (mũi 1 và 2) cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trước ngày 10/12/2021.

Hà Nội phê duyệt chủ trương 22 dự án sử dụng vốn đầu tư công

(CLO) Ngày 8/12, tại Kỳ họp thứ Ba, với 92,63% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố Hà Nội.

Tiếp tục xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến dù vắng 2 bị cáo

(CLO) Ngày 8/12, TAND TP. HCM tiếp tục mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử 19 bị cáo trong vụ chuyển nhượng trái pháp luật khu đất xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI).

Nhận định trận Wolfsburg vs Lille, 3h ngày 9/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Wolfsburg vs Lille, 3h ngày 9/12 lượt trận 5 bảng G Champions League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Wolfsburg vs Lille cùng các chuyên gia phân tích.