Thái Lan nâng trần nợ công để đối phó với sự bùng phát của COVID-19

(CLO) Thái Lan đã tăng trần tỷ lệ nợ công trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ 60% lên 70%, Bộ trưởng Tài chính cho biết hôm thứ Hai (20/9), cho phép chính phủ huy động thêm quỹ để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn về kinh tế.

Thái Lan đang phải đối phó với đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất kể từ đầu đại dịch và các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt hơn đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của nước này mặc dù một số đã được nới lỏng từ đầu tháng 9.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Arkhom Termpittayapaisith cho biết mức trần nợ cao hơn sẽ tạo điều kiện cho chính phủ vay thêm cho các chính sách tài khóa trong trung hạn nếu được yêu cầu, đồng thời duy trì khả năng trả nợ tốt.

thai lan nang tran no cong de doi pho voi su bung phat cua covid 19 hinh 1

Một nhà hàng ở Bangkok chuẩn bị mở cửa trở lại khi chính phủ Thái Lan nới lỏng các hạn chế tại để vực dậy nền kinh tế ốm yếu - Ảnh: REUTERS

Giới hạn nợ mới đã được phê duyệt bởi ủy ban chính sách tài khóa và tiền tệ, do Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha làm Chủ tịch. Mức giới hạn này sẽ được xem xét ít nhất ba năm một lần.

Tính đến tháng 7/2021, tỷ lệ nợ trên GDP của Thái Lan là 55,59%.

Tháng trước, Bộ trưởng Arkhom cho biết tỷ lệ nợ trên GDP của Thái Lan vẫn ở mức thấp so với các nước khác mặc dù đã vay đáng kể để tài trợ cho các gói kích thích kinh tế, ứng phó với sự bùng phát của đại dịch. 

Chính phủ Thái Lan đã đưa ra một loạt các biện pháp kích thích và cứu trợ kể từ sau khi đại dịch bắt đầu với 1,5 nghìn tỷ baht (45,86 tỷ USD) vay, bao gồm cả kế hoạch 500 tỷ baht được thông qua trong năm nay.

Tháng trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Sethaput Suthiwartnarueput cho biết nước này sẽ cần thêm 1 nghìn tỷ baht cho các biện pháp tài khóa để giúp giảm bớt thiệt hại về việc làm và thu nhập.

Bộ Tài chính dự báo nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ tăng trưởng 1,3% trong năm nay, trong khi ngân hàng trung ương dự đoán tăng trưởng 0,7%.

Năm ngoái, nền kinh tế Thái Lan đã tăng trưởng âm 6,1%, mức giảm sâu nhất trong hơn hai thập kỷ.

Nguyễn Hoàng (Theo Channelnewsasian)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: