Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Lan và UAE tham gia thúc đẩy tiền kỹ thuật số toàn cầu của Trung Quốc

(CLO) Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư (24/2) rằng họ đã cùng với các đối tác của mình ở Thái Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để nghiên cứu việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số trong thanh toán xuyên biên giới.

Audio
Trung Quốc đang tiến hành các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên cơ sở thử nghiệm ở Bắc Kinh và các thành phố lớn khác. Ảnh: Nikkei

Trung Quốc đang tiến hành các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên cơ sở thử nghiệm ở Bắc Kinh và các thành phố lớn khác. Ảnh: Nikkei

Đây là sự mở rộng của một dự án thử nghiệm đang được tiến hành bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Cơ quan Tiền tệ Hong Kong, tổ chức ngân hàng trung ương của đặc khu hành chính.

Bốn bên tham gia sẽ khám phá công nghệ chuỗi khối với mục tiêu xây dựng một hệ thống xử lý chuyển tiền ra nước ngoài bằng các loại tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành cũng như thực hiện các thanh toán giao dịch.

Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm thực tế đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình tại các thành phố lớn. Chính phủ có kế hoạch làm cho tiền điện tử được công nhận là đấu thầu hợp pháp, có thể được phát hành chính thức vào thời điểm Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, khai mạc vào tháng Hai năm sau.

Khoảng 60% ngân hàng trung ương được khảo sát bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho biết họ đang trong giai đoạn thử nghiệm. Ngân hàng trung ương Thái Lan đang sử dụng đồng tiền kỹ thuật số Inthanon của mình cho các khoản thanh toán bán buôn khối lượng lớn trong nước trên cơ sở thử nghiệm, theo truyền thông địa phương. Năm ngoái, Thái Lan quyết định mở rộng thử nghiệm cho các nhà bán lẻ.

UAE đã hợp tác về tiền kỹ thuật số với Ả Rập Xê Út từ năm 2017.

PBOC đã kêu gọi các ngân hàng trung ương châu Á tham gia dự án tiền kỹ thuật số của mình. Bắc Kinh dự định đẩy mạnh nghiên cứu về hệ thống thanh toán đa quốc gia, lấy Trung Quốc làm trung tâm và kiểm soát cuộc tranh luận về các tiêu chuẩn quốc tế. Mục tiêu cuối cùng của Bắc Kinh là quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Vào tháng 1, PBOC đã thành lập một liên doanh với Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, hay SWIFT, tổ chức xử lý các vụ dàn xếp quốc tế. Bốn tổ chức trực thuộc PBOC, bao gồm viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số và Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới, nắm giữ cổ phần trong liên doanh. SWIFT là chủ sở hữu đa số với 55%.

Theo các nguồn tin thân cận với dự án, mục tiêu chính của liên doanh là nghiên cứu cách thức chuyển tiền quốc tế được xử lý khi các loại tiền kỹ thuật số trở nên phổ biến. Hệ thống của SWIFT có thể trao đổi tin điện tử giữa các ngân hàng khi thực hiện các giao dịch thương mại và chuyển tiền.