'Thái tử Samsung' bất ngờ bị bắt ngay tại tòa, lĩnh án 2,5 năm tù

(CLO) Người thừa kế Samsung Lee Jae-yong bị tòa án ở Seoul, Hàn Quốc, kết án 2 năm 6 tháng tù giam trong phiên xét xử vụ án hối lộ liên quan tới cựu Tổng thống Park Geun-hye và lệnh ông này trở lại nhà tù.
Ông Lee Jae Yong tham dự phiên tòa xem xét lệnh tạm giam tại Tòa án Quận trung tâm Seoul, Hàn Quốc hôm 8/6/2020. Ảnh: Reuters

Ông Lee Jae Yong tham dự phiên tòa xem xét lệnh tạm giam tại Tòa án Quận trung tâm Seoul, Hàn Quốc hôm 8/6/2020. Ảnh: Reuters

Tòa án cấp cao Seoul tuyên án tù Phó Chủ tịch điều hành Samsung Lee Jae-yong và yêu cầu ông ngay lập tức phải trở lại nhà giam.

Sau nhiều nỗ lực, người thừa kế tập đoàn Samsung đã không thoát khỏi án tù vì hối lộ một người bạn thân của bà Park nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của người đứng đầu Nhà Xanh để đứng đầu tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Yonhap cho hay, phán quyết của tòa án ngày 18/1 làm tiêu tan hy vọng của những người ủng hộ Lee Jae-yong và các lãnh đạo công ty khác đã đề nghị tòa án khoan hồng với Tập đoàn Samsung vì vai trò của ông trong khắc phục những khó khăn kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, phán quyết mới nhất với người thừa kế Samsung được các nhà hoạt động chống tham nhũng ở Hàn Quốc hoan nghênh.

Ông Lee có mặt tại phiên xử ngày 18/1 và bị bắt ngay sau khi mức án được tuyên. Như vậy, người thừa kế tập đoàn Samsung phải trở lại nhà giam chưa đầy sau 3 tháng được phóng thích do hưởng án treo.

Năm 2017, ông Lee bị kết án 5 năm tù nhưng được trả tự do năm 2018 sau khi tòa Phúc thẩm kết án 2 năm rưỡi tù treo. Đến tháng 8/2019, Tòa Tối cao xác định Lee đưa hối lộ 7,6 triệu USD và buộc tòa Phúc thẩm xét xử lại.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: