Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Một người làm quan, “cả họ được nghèo”?

(CLO) Gần một tỷ đồng được chi trả chế độ cho người dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá đang có nhiều bất cập cần được làm rõ.

Nhà ông Mai Đình Phương, ở thôn 5, xã Vĩnh Thịnh, có con trai là Mai Xuân Hồng đang đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc có tên trong danh sách hộ cận nghèo năm 2020

Nhà ông Mai Đình Phương, ở thôn 5, xã Vĩnh Thịnh, có con trai là Mai Xuân Hồng đang đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc có tên trong danh sách hộ cận nghèo năm 2020

Có kinh tế khá giả nhưng lại được công nhận hộ nghèo, cận nghèo

Theo phản ánh của bạn đọc tới PV báo NB&CL cho biết, trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc có rất nhiều hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả nhưng vẫn được phía chính quyền địa phương xác nhận cho vào diện hộ nghèo, cận nghèo để hưởng các chế độ của nhà nước.

Trong khi đó, có những hộ gia đình khó khăn lại nằm ngoài danh sách đối tượng những hộ nghèo, cận nghèo. Cá biệt hơn, có rất nhiều hộ cận nghèo đều thuộc diện anh em họ hàng nhà lãnh đạo xã.

Từ những thông tin phản ánh của bạn đọc, phóng viên đã xác minh thực tế ở nhiều hộ dân có tên trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ do đại dịch Covid-19 tại địa phương cho thấy, ông Mai Xuân Hồng, ở thôn 5, xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc, Thanh Hoá là con trai đầu của ông Mai Đình Phương, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Dịch vụ & Nông nghiệp Vĩnh Thịnh, xã Vĩnh Thịnh hiện đang đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Nhà ông Trần Văn Trường, ở thôn 7, xã Vĩnh Thịnh cũng thuộc diện hộ cận nghèo

Nhà ông Trần Văn Trường, ở thôn 7, xã Vĩnh Thịnh cũng thuộc diện hộ cận nghèo

Qua quan sát cho thấy, căn nhà mái thái với khuôn viên, tường rào bao quanh nhà ông Mai Đình Phương (bố ông Mai Xuân Hồng) cất dựng có giá trị lên đến cả tỷ đồng, được dư luận địa phương đánh giá là những căn nhà sang trọng bậc nhất, nhì của xã. Dù đang đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, nhưng ông Hồng vẫn lọt vào danh sách đối tượng người thuộc hộ nghèo, cận nghèo của xã Vĩnh Thịnh.

Một hộ gia đình cận nghèo khác, đó là gia đình ông Nguyễn Văn Nhiên, ở thôn 6, xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc (là anh trai cán bộ chính sách xã Vĩnh Thịnh Nguyễn Văn Bích) có 3 người con (2 trai, một gái). Trong đó người con gái đã lấy chồng, một người con trai có tên là Nguyễn Văn Quý hiện đang làm ở Bệnh viện Hợp Lực (Thanh Hoá), có mở quầy thuốc tây ở cổng chợ Vĩnh Thịnh, còn người con trai khác là Nguyễn Văn Tứ cũng mở một hiệu thuốc tây ở cổng chợ Vĩnh Hùng với điều kiện kinh tế thuộc loại khá của xã.

Hộ gia đình bà Đinh Thị Hoà, ở thôn 7 với căn nhà 2 tầng khang trang (có con gái đi Nhật) cũng thuộc diện hộ cận nghèo của xã Vĩnh Thịnh

Hộ gia đình bà Đinh Thị Hoà, ở thôn 7 với căn nhà 2 tầng khang trang (có con gái đi Nhật) cũng thuộc diện hộ cận nghèo của xã Vĩnh Thịnh

Nhưng lạ thay, ông Nguyễn Văn Nhiên đã “đi lạc” vào danh sách đối tượng hộ cận nghèo của xã Vĩnh Thịnh để được nhận các chế độ đãi ngộ của nhà nước. “Đúng là nhà thằng Quý hắn có xe ô tô chở khách, nhưng mà thằng Tứ hắn lái. Cũng chả nhớ là xe mấy chỗ nữa” - ông Nguyễn Văn Bích, cán bộ chính sách xã cho biết.

Còn các trường hợp khác như gia hộ gia đình bà Đinh Thị Hoà, ở thôn 7, xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc cũng có tên trong danh sách hộ cận nghèo. Trong khi đó, nhà bà Hoà có con gái đi Nhật về, khu nhà tầng dạng biệt thự 2 tầng toạ lạc ngay giữa trung tâm xã. “Nói bà Hoà là hộ nghèo, cận nghèo thì dân làng người ta không tin. Nhưng khi đi nhận chế độ, thấy tên bà ấy ở đó thì chúng tôi mới vỡ lẽ. Vì gia đình bà Hoà đâu đến nỗi nghèo, cận nghèo mà lại nằm trong danh sách”- một người dân gần nhà bà Hoà cho biết.

Quyết định nâng lương cán bộ, công chức của UBND huyện Vĩnh Lộc năm 2012 đối với cán bộ xã Vĩnh Thịnh có vấn đề cần phải xem xét

Quyết định nâng lương cán bộ, công chức của UBND huyện Vĩnh Lộc năm 2012 đối với cán bộ xã Vĩnh Thịnh có vấn đề cần phải xem xét

Cá biệt hơn, đó là hộ gia đình bà Phạm Thị Hoà, ở thôn 7, xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc thuộc danh sách đối tượng hộ cận nghèo, có con là Phạm Thị Anh nằm trong danh sách đối tượng hộ cận nghèo. Nhưng người dân nơi đây cho biết, bà Phạm Thị Hoà có lấy ông Tỵ sinh được một người con gái có tên là Phạm Thị Hiền. Cô Hiền đã đi lấy chồng từ lâu, bà Hoà ở vậy một mình, nhưng không hiểu lý do gì trong danh sách chi trả các chế độ do xã Vĩnh Thịnh lập lại có thêm tên bà Phạm Thị Anh, được xác định là con của chủ hộ Phạm Thị Hoà.

Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, khác với nhưng gia cảnh của các hộ gia đình khá giả tại xã Vĩnh Thịnh đã lọt vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo thì gia đình người nghèo khó thật sự lại được “thoát nghèo” khỏi danh sách các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo của xã.

Bà Nguyễn Thị Xuân, ở thôn Đồng Lừ, xã Vĩnh Thịnh chồng mất khi đang mang thai, có một người con khuyết tật nhưng vẫn chưa có tên trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo của xã

Bà Nguyễn Thị Xuân, ở thôn Đồng Lừ, xã Vĩnh Thịnh chồng mất khi đang mang thai, có một người con khuyết tật nhưng vẫn chưa có tên trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo của xã

Đó là trường hợp hộ gia đình nhà bà Nguyễn Thị Xuân, SN 1968, ở thôn Đồng Lừ, xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc. Bà Xuân lấy chồng được ít tháng thì chồng mất khi bà Xuân đang mang thai. Ít tháng sau bà Xuân sinh được cậu con trai có tên là Nguyễn Văn Mạnh (SN 1993) thuộc đối tượng người khuyết tật, chỉ dựa vào vài sào ruộng và 540.000 đồng tiền chế độ. Dù gia cảnh khó khăn, nhưng hiện tại hộ gia đình bà Xuân vẫn chưa được xem xét để được công nhận là hộ nghèo.

Khai khống tuổi để hưởng các chế độ khác

Ngoài xác nhận không đúng đối tượng, chi trả các chế độ không đúng người. Một số cán bộ chủ chốt xã Vĩnh Thịnh còn khai khống tuổi để hưởng các chế độ khác. Cụ thể như ông Mai Văn Hồng, SN 1965, hiện là Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Trong sơ yếu lý lịch ông Hồng khai sinh năm 1965, bố ông Hồng là ông Mai Văn C. đã hy sinh tại mặt trận phía Nam năm 1963, vợ ông Hồng là bà Trần Thị Văn, SN 1979, nhưng trong lý lịch tự khai, ông Hồng lại khai bà Văn (vợ ông Hồng) SN 1967 (bố mẹ vợ ông Hồng đều sinh năm 1954) để làm chế độ chính sách hưởng lương hưu trí và hưởng các chế độ khác của nhà nước.

Cùng với đó là trường hợp ông Phạm Văn Tân, con ông Phạm Văn Tham, Bí thư Đảng uỷ xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc. Theo phản ánh, ông Phạm Văn Tân, SN 1990, vào tháng 10/2008 ông Tân mới thi tốt nghiệp THPT. Nhưng không hiểu lý do gì, tháng 7/2009 thì ông Tân đã được vào công chức xã. Trong khi đó, ông Tân vẫn đang hưởng chế độ người khuyến tật từ năm 2006.

Ai đã bao che, đỡ đầu cho ông Mai Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh khi khai man tuổi vợ để trục lợi bảo hiểm và xác nhận đối tượng nghèo, cận nghèo không đúng đối tượng?

Ai đã bao che, đỡ đầu cho ông Mai Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh khi khai man tuổi vợ để trục lợi bảo hiểm và xác nhận đối tượng nghèo, cận nghèo không đúng đối tượng?

Trao đổi với Phóng viên, ông Mai Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc, cho biết: “Danh sách những hộ nghèo này không liên quan đến tôi. Đúng là có nhiều người trong danh sách hộ cận nghèo là anh em nhà tôi, nhưng các hộ nghèo hay cận nghèo này là do thôn bầu”.

Được biết, trong danh sách đối tượng người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ do đại dịch Covid-19, xã Vĩnh Thịnh đã ký duyệt có 324 hộ, trong đó có 52 hộ nghèo, 272 hộ cận nghèo. Tổng số người được hỗ trợ: 1.305 người, trong đó, số người thuộc hộ nghèo 141 người, người thuộc hộ cận nghèo 1.164 người (trong đó có 01 người cận nghèo hưởng 02 tháng). Tổng số tiền được phê duyệt để chi trả cho các đối tượng trên là 978.500.000 đồng.

Trần Đại

 
 
Tin mới
Các ngân hàng Trung Quốc tiếp tục cho Pakistan vay 2,3 tỷ USD

(CLO) Bộ trưởng Tài chính Miftah Ismail cho biết một tập đoàn các ngân hàng nhà nước Trung Quốc đã cho Pakistan vay 2,3 tỷ USD để giúp nước này ngăn chặn cuộc khủng hoảng thanh toán nợ nước ngoài.

5 tân binh đắt giá nhất Ngoại hạng Anh ở Hè 2022

(CLO) Thị trường chuyển nhượng Hè 2022 đã mở cửa đầu tiên ở Anh và cho tới lúc này, các đại gia của Premier League có trong tay những tân binh đầu tiên. Dưới đây là 5 tân binh đắt giá nhất Ngoại hạng Anh.

Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ. Trong đó nêu rõ 6 nguyên tắc làm việc của Chính phủ.

Hai người chết, 14 người bị thương trong vụ xả súng ở Na Uy

(CLO) Hai người thiệt mạng và 14 người bị thương trong một vụ xả súng tại một hộp đêm và trên các đường phố gần đó ở thủ đô Oslo của Na Uy vào hôm thứ Bảy (25/6).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary

(CLO) Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, sáng nay 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022.

Hungary muốn dùng quỹ của EU để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga

(CLO) Hungary muốn dùng quỹ dự phòng dịch bệnh của Liên minh châu Âu như một “động lực” để “cai nghiện” năng lượng của Nga.

Những điều khiến cho người dùng Android khó chịu khi chuyển qua dùng iPhone

(CLO) Bàn phim, tự động sửa lỗi, quản lí file,… là một số điều làm cho người dùng Android phải khó chịu khi chuyển sang dùng iPhone.

Kon Tum: Khởi tố nam sinh viên dùng clip nhạy cảm tống tiền nữ sinh cấp 3

(CLO) Tân sinh viên dùng clip nhạy cảm tống tiền một nữ sinh cấp 3 ở Kon Tum vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Top 5 smartphone cao cấp đáng được mong đợi cuối năm 2022

(CLO) iPhone 14 series, Samsung Galaxy Z Fold4 và Z Flip4,… là những smartphone cao cấp đáng được mong đợi cuối năm 2022.