Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Vợ Chủ tịch xã khai man tuổi để trục lợi bảo hiểm?

(CLO) Dù mới ở tuổi tứ tuần, nhưng không hiểu lý do gì bà Trần Thị Văn, vợ Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa lại được già đi 14 tuổi để hưởng các chế độ của nhà nước nhiều năm liền.

Audio

Sự kiện: bảo hiểm

Danh sách chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 11/2019 tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa có tên bà Trần Thị Văn, sinh năm 1966

Danh sách chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 11/2019 tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa có tên bà Trần Thị Văn, sinh năm 1966

Theo phản ánh của bạn đọc tới PV báo NB&CL cho biết, bà Trần Thị Văn, sinh năm 1979, xóm 10, làng Đông, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá là vợ ông Mai Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc khai man tuổi để được hưởng bảo hiểm xã hội và các chế độ khác của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận quần chúng địa phương.

Từ thông tin phản ánh của bạn đọc, kèm theo những tài liệu trong quá trình tác nghiệp mà Phóng viên thu thập được cho thấy, bà Trần Thị Văn, SN 1979, nguyên quán xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá trong một gia đình có bốn anh chị em, bà Văn là con gái đầu. Bố bà Văn là ông Trần Đăng V., mẹ bà Văn là bà Hà Thị C. đều sinh năm 1954.

Bà Trần Thị Văn có thời gian làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Kể từ ngày 01/01/2015, bà Trần Thị Văn có mã số bảo hiểm xã hội 3821281153, được hưởng lương hưu trí hàng tháng với số tiền 1.837.200 và các khoản khác (nếu có) theo quy định của Nhà nước.

Để được hưởng chế độ lương hưu hàng tháng, bà Văn đã hoàn thiện hồ sơ trong quá trình khai báo bảo hiểm, hưởng lương hưu trí bằng cách khai tăng 14 tuổi, từ năm sinh 1979 lên năm sinh 1966.

Kể từ ngày (01/01/2015) bà Văn tăng được 14 tuổi (kém mẹ đẻ 12 tuổi). Theo hồ sơ sổ sách đến tháng 6/2020 thì bà Văn đã nhận được số tiền lương hưu là 84.010.000 đồng và được hưởng các chế độ khác mà Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hoá đã phải chi trả, thanh toán với tổng số tiền lên đến 91.375.655 đồng.

“Tôi ở cùng làng với nhà cô Văn, cô ấy có đi làm ở Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Vĩnh Thịnh một thời gian ngắn rồi xin nghỉ. Thực tế cô Văn sinh năm 1979 thì cả làng đều biết, ấy vậy mà về nghỉ có thời gian ngắn mà đã có lương hưu trí. Bố, mẹ cô ấy sàn sàn tuổi tôi (sinh năm 1954) mà nói cô ấy sinh năm 1966 là không đúng. Lẽ nào con lại kém mẹ có 12 tuổi? Nói thế là không đúng”- một người dân gần nhà bà Văn cho biết.

Thông tin sự việc trên, ông Lê Bá Toàn, phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hoá cho biết, phía đơn vị cũng vừa nhận được thông tin phản ánh về một đối tượng đang được Bảo hiểm xã hội chi trả tiền lương hưu hàng tháng có vấn đề đó là bà Trần Thị Văn, ở Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc, Thanh Hoá.

Theo ông Toàn, bà Văn là nhân viên Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc, là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Khi cấp sổ bảo hiểm xã hội thì bà Văn có một chứng minh thư nhân dân có số hiệu 173202918, cấp ngày 8/5/2006, do Công an tỉnh Thanh Hoá cấp.

“Căn cứ theo hồ sơ, quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động, bảng danh sách đóng bảo hiểm xã hội và chứng minh thư nhân dân để làm chế độ cho bà Văn” -  ông Toàn cho biết thêm.

Bà Trần Thị Văn (áo caro xanh ở giữa) vợ ông Mai Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc có đúng sinh năm 1966?

Bà Trần Thị Văn (áo caro xanh ở giữa) vợ ông Mai Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc có đúng sinh năm 1966?

Cũng theo phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hoá: “Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc thì BHXH tỉnh đã dừng toàn bộ quá trình chi trả, chỉ đạo BHXH huyện Vĩnh Lộc xác minh. Nếu đúng có việc khai man tuổi để trục lợi thì phải thu hồi. Nếu không thu hồi được thì chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ, đề nghị cơ quan công an vào cuộc thu hồi tổng số tiền đã chi trả không đúng đối tượng cho bà Văn và các khoản khác lên đến 91.375.655 đồng. Làm cái này chúng tôi chỉ căn cứ theo chứng minh thư nhân dân, mà chứng minh thư nhân dân bà của bà Văn do Công an Thanh Hoá cấp sinh năm 1966 đấy thôi”.

Thông tin sự việc bà Trần Thị Văn, vợ đồng chí Mai Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá có khai man hồ sơ để trục lợi chính sách, phía UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết, sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn vào kiểm tra sự việc và sẽ có thông tin gửi cơ quan báo chí.

Được biết, trong sơ yếu lý lịch tự khai của ông Mai Văn Hồng mà bạn đọc cung cấp, cho biết phần tự khai về quan hệ gia đình thì ông Hồng tự khai cho thấy bà Trần Thị Văn, vợ ông Hồng sinh năm 1967, còn ông Trần Đăng Vân (bố vợ ông Hồng), bà Hà Thị Cúc (mẹ vợ ông Hồng) đều sinh năm 1954, ở Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc, Thanh Hoá.

Trả lời Phóng viên Báo NB&CL vào chiều ngày 28/5, ông Mai Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá cho biết: “Bà Trần Thị Văn vợ ông sinh năm 1979”.

Kẽ hở nào để hồ sơ bà Trần Thị Văn “chui” vào nhóm đối tượng được chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tại tỉnh Thanh Hoá?

Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

Trần Đại