Thanh Hoá: Thu hút doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư trên 6 lĩnh vực

(CLO) Sáng 15/4, UBND tỉnh Thanh Hoá đã làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Hà Nội (INCHAM Hà Nội).

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Lê Đức Giang đã giới thiệu khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là các điều kiện thuận lợi về giao thương quốc tế như Khu Kinh tế Nghi Sơn, Cảng nước sâu Nghi Sơn, Cảng Hàng không Thọ Xuân.

159d2130511t28609l0.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Ngoài các chính sách thu hút đầu tư chung của Trung ương, tỉnh Thanh Hóa còn ban hành thêm các chính sách hỗ trợ đặc thù, cũng như cam kết tạo mọi thuận lợi về thủ tục hành chính, hỗ trợ pháp lý để các nhà đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá khẳng định, trên cơ sở quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ, quan hệ giữa tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Ấn Độ cũng đã bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

Trên lĩnh vực xuất nhập khẩu, tỉnh Thanh Hóa đang tăng cường xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ đầy tiềm năng, đặc biệt là sau khi Hiệp định Thương mại hàng hóa AIFTA (ASEAN - Ấn Độ) chính thức có hiệu lực năm 2023. Kim ngạch xuất khẩu của Thanh Hóa sang thị trường Ấn Độ năm 2024 đạt 30,13 triệu USD, tăng 21,3% so với cùng kỳ, với các mặt hàng chính là may mặc, da giày, thủy hải sản, nông sản, dây dẫn điện... Tuy nhiên, kết quả xuất nhập khẩu cũng như đầu tư trực tiếp Ấn Độ vào Thanh Hóa hiện được đánh giá là chưa phát huy hết tiềm năng và cơ hội giữa hai bên.

“Tỉnh Thanh Hóa mong muốn được các doanh nghiệp Ấn Độ tiếp tục nghiên cứu, đầu tư thêm trên nhiều lĩnh vực mà Thanh Hóa đang thu hút đầu tư như tự động hóa, nông nghiệp, dược phẩm, y tế... Chúng tôi mong muốn và hy vọng INCHAM Hà Nội sẽ là cầu nối đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước Ấn Độ với Việt Nam lên tầm cao mới, tạo cơ hội để doanh nghiệp Ấn Độ tham gia đầu tư sâu vào tỉnh Thanh Hóa”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang nhấn mạnh.

159d2130541t21559l0.jpg
Ông Navendu Kumar, Chủ tịch INCHAM Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Navendu Kumar, Chủ tịch INCHAM Hà Nội trân trọng cảm ơn và bày tỏ sự vui mừng trước sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Thanh Hóa; đồng thời bày tỏ ấn tượng trước quy mô, tầm quan trọng chiến lược, tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như truyền thống lịch sử, văn hóa của tỉnh.

INCHAM là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập năm 1999 với mục tiêu thúc đẩy mối quan hệ kinh tế của các doanh nghiệp Ấn Độ với các cơ quan chức năng của Việt Nam. Hiệp hội hiện có 2 chi nhanh tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trong đó INCHAM Hà Nội có hơn 141 thành viên hoạt động trong các lĩnh vực như dược, công nghệ thông tin, dệt may, thiết bị điện tử...

Ông Navendu Kumar nhấn mạnh, INCHAM Hà Nội có rất nhiều doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực sản xuất vải, công nghiệp và hy vọng sẽ kết nối thêm nhiều cơ hội để đầu tư thêm các lĩnh vực này.

Ngoài ra, hai bên còn rất nhiều tiềm năng có thể hợp tác trên các lĩnh vực khác như dược phẩm công nghệ cao, thực phẩm hữu cơ, IT, tự động hóa, chế biến sản xuất, du lịch... Đặc biệt, lĩnh vực dược phẩm công nghệ cao của Ấn Độ xuất khẩu tại Mỹ và Châu Âu đang tìm kiếm khả năng mở rộng sản xuất.

159d2130608t93678l0.jpg
Tỉnh Thanh Hóa tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác INCHAM Hà Nội.

Lĩnh vực du lịch cũng đang mở ra nhiều cơ hội mới khi số lượng khách du lịch giữa Ấn Độ và Việt Nam tăng trưởng khá trong những năm gần đây. Với lĩnh vực giáo dục, Hiệp hội hy vọng sẽ góp phần kết nối chuyển giao công nghệ sản xuất, kiến thức y dược, đào tạo y, bác sĩ của Ấn Độ cho doanh nghiệp Thanh Hóa...

Sau khi lắng nghe các kiến nghị của INCHAM Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang thống nhất hai bên sẽ tiến tới ký kết biên bản ghi nhớ về một số nội dung. Trong đó, INCHAM Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa sẽ tìm hiểu, trao đổi sâu về lĩnh vực y dược; đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Ấn Độ nghiên cứu, tham gia đầu tư tại Thanh Hóa trên 6 lĩnh vực: Sức khỏe, IT, tự động hóa, may mặc, khách sạn nhà hàng và công nghệ sinh học.

Chiều cùng ngày, đoàn INCHAM Hà Nội đã đi khảo sát thực tế tại Công ty CP Bia Hà Nội và Công ty CP Xuất nhập khẩu Thanh Hóa. Sau chuyến khảo sát, trên cơ sở các đề xuất của Hiệp hội, UBND tỉnh sẽ giao các ngành chức năng tham mưu cụ thể về quy trình đầu tư, các dự án đầu tư khả thi và hỗ trợ các nhà đầu tư Ấn Độ trong công tác triển khai thủ tục pháp lý.

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: