Thanh khoản của HoSE chạm đáy trong vòng 2 năm trở lại đây

(CLO) Sau nhiều biến động, cộng với thời điểm cuối năm khiến dòng tiền có xu hướng "nghỉ ngơi" đã làm HoSE phải ghi nhận mức thanh khoản thấp nhất trong 25 năm trở lại đây.

Theo ghi nhận tình hình giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh thì giá trị khớp lệnh của HoSE chỉ đạt khoảng 5.850 tỷ đồng trong phiên ngày 28/12, là mức ghi nhận thấp nhất trong vòng hơn 2 năm trở lại đây.

Cụ thể thì trong phiên giao dịch này, thị trường vẫn có sự rung lắc nhẹ nhưng giá trị thanh khoản giảm mạnh, chỉ ở mức 5.850 tỷ đồng, giảm tới 9,1% so với phiên trước đó và cũng đồng thời là phiên có giá trị thanh khoản thấp nhất kể từ ngày 12/11/2020. Tức là HoSE đã chạm đáy thanh khoản trong vòng 25 tháng trở lại đây.

thanh khoan cua hose cham day trong vong 2 nam tro lai day hinh 1

Thanh khoản của HoSE chạm đáy trong 2 năm trở lại đây (Ảnh TL)

Nhiều ý kiến cho rằng diễn biến này chịu sự ảnh hưởng bởi tâm lý nghỉ ngơi của các nhà đầu tư trước khi bắt đầu kỳ nghỉ lễ, khiến cho thanh khoản của thị trường suy giảm. Lực cầu của nhà đầu tư tương đối dè dặt bởi nếu đặt mua thì cổ phiếu cũng không kịp về tài khoản để bán chốt lời trước kỳ nghỉ Tết dương lịch. 

Ghi nhận trong một tuần trước đó, tình trạng ảm đạm của thị trường chứng khoán cũng đã bắt đầu diễn ra khi thanh khoản của HoSE liên tục giảm xuống dưới mức 10.000 tỷ đồng trong từng phiên. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là điều tương đối dễ hiểu bởi tâm lý của nhà đầu tư hầu như đều muốn chốt lời và thu tiền về phục vụ cho việc chi tiêu trong những dịp nghỉ lễ dài sắp tới.

Đối với nhiều doanh nghiệp thì đây cũng là thời điểm cần phải thu hồi nguồn tiền mặt để chi trả chi phí lương thưởng, thanh toán công nợ, nhập hàng tồn kho để chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất trong năm tiếp theo. Do đó, cũng khó có thể hi vọng vào một nguồn tiền lớn đổ vào thị trường chứng khoán trong giai đoạn cuối năm này.

Một lý do nữa được đưa ra là bởi trong thời điểm này, các doanh nghiệp đều đang chưa bước vào mùa báo cáo tài chính. Các thông tin tài chính từ Quý 3 trước đó hiện tại đều đã trở nên lỗi thời và khó có thể phản ánh được đúng tình trạng của doanh nghiệp khiến cho giới đầu tư e ngại hơn trong các quyết định của mình.

Để thị trường có thể trở nên sôi động trở lại, có lẽ phải chờ tới khi bước vào mùa báo cáo tài chính tiếp theo, khi mà thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán được phản ánh đầy đủ nhất thì các nhà đầu tư mới có thể mạnh dạn ra quyết định.

Về các dự báo đối với thị trường trong năm 2023 tới đây, nhiều chuyên gia tỏ ra lạc quan với thị trường và cho rằng thời điểm khó khăn nhất của dòng tiền đã qua. Chứng khoán Nhất Việt (VFS) cho rằng dòng tiền trên thị trường chứng khoán sẽ bớt căng thẳng hơn nhờ vào việc tỷ giá và lạm phát đang dần được ổn định trở lại.

Cùng với đó là nhiều chính sách hỗ trợ nền kinh tế đang được NHNN thực hiện để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Sự tắc nghẽn hiện vẫn nằm ở khả năng thanh khoản trung và dài hạn của các lô trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này sẽ cần nhiều thời gian hơn để giải quyết.

Ở chiều ngược lại, VCBS lại tỏ ra khá thận trọng với thanh khoản của thị trường bởi mặt bằng lãi suất có thể duy trì ở mức cao. Thêm vào đó, FED nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục cuộc đua tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát trong năm 2023 khiến cho áp lực tỷ giá giữa VNĐ và USD tiếp tục gia tăng gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Theo ước tính của VCBS thì mức thanh khoản trung bình của năm 2023 sẽ tương đương với mức bình quân trong những tháng cuối năm 2022, là khoảng 600-650 triệu cổ phiếu trên mỗi phiên, giảm khoảng 20-25%. Theo đó, giá trị giao dịch của VN-Index cũng sẽ giảm khoảng từ 35-45% so với năm 2022 với giá trị giao dịch trung bình khoảng 12.000 - 14.000 tỷ đồng/phiên.

Xem thêm

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Người trẻ hôm nay có quá nhiều thứ để nghĩ đến: công việc, gia đình, “deadline”, những kế hoạch dang dở và hàng loạt quyết định lớn nhỏ nối tiếp nhau mỗi ngày. Trong guồng quay đó, chuyện quản lý tiền nong – chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi tiêu hay nhớ ngày đến hạn thẻ,… dù nhỏ nhưng nếu quản lý không hiệu quả lại có thể gây nhiều phiền toái.

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

Mang đến giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới đột phá, TPBank giúp các hộ kinh doanh và doanh nghiệp Việt dễ dàng nhận thanh toán trực tiếp từ du khách thuộc hơn 38 quốc gia. Bước tiến này chính thức tháo gỡ rào cản giao dịch quốc tế, mở kết nối với dòng tiền toàn cầu, tạo đà bứt phá doanh thu mạnh mẽ.

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

(CLO) Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên dự kiến trình cổ đông kế hoạch năm 2026 với tổng doanh thu 545,81 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 226,42 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với kết quả năm 2025. Mức kế hoạch thận trọng được đưa ra sau một năm doanh nghiệp báo lãi 321,83 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh dương hơn 1.357 tỷ đồng, nhưng dự án NTC3 mới lấp đầy 42,95% diện tích thương phẩm công nghiệp.

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

(CLO) Chứng khoán VIX dự kiến trình cổ đông phương án phát hành hơn 122 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 25.700 tỷ đồng. Dự kiến kế hoạch năm 2026 của công ty chỉ còn 2.800 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi báo cáo kiểm toán ghi nhận dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 7.000 tỷ đồng.

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, lãnh đạo VNG cho biết tập đoàn sẽ tập trung tối ưu nguồn lực hiện có khoảng 4.000 nhân sự, thay vì tiếp tục mở rộng quy mô lao động. Trong chiến lược mới, AI không chỉ được đặt trong sản phẩm, mà còn đi vào vận hành nội bộ, phát triển game, marketing, chăm sóc khách hàng và mảng hạ tầng số GreenNode dành cho doanh nghiệp.

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

(CLO) Sau hơn 20 năm phát triển từ một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, VNG đang đặt Zalo, Zalopay, VNGGames và GreenNode vào cùng một chiến lược hệ sinh thái số trong kỷ nguyên AI. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần lên đến 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế có thể đạt 450 tỷ đồng, đồng thời công bố định vị mới: “Kiến tạo hệ sinh thái số Việt Nam trong kỷ nguyên AI”.

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán: VBB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 4.779 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của Vietbank dự kiến tăng từ 10.769 tỷ đồng lên khoảng 15.548 tỷ đồng, giúp Ngân hàng củng cố năng lực tài chính, đầu tư công nghệ và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

(CLO) Nam Long sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/6/2026 để trả cổ tức năm 2025 bằng tiền, tỷ lệ 5%, tương ứng 500 đồng/cổ phiếu. Doanh nghiệp đứng sau loạt dự án: Waterpoint, Izumi City, Mizuki Park bước sang năm 2026 với mục tiêu doanh thu tăng mạnh, nhưng quý đầu năm mới ghi nhận hơn 68 tỷ đồng lợi nhuận thuộc cổ đông công ty mẹ, trong khi tiền mặt giảm gần 1.800 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh vẫn âm.

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

(CLO) HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa thông qua việc sử dụng hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng tại một ngân hàng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp ghi nhận nợ phải trả hơn 14.000 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý I/2026 chỉ hơn 9 tỷ đồng, còn cổ phiếu CC1 bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2025.

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 3.995 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất phương án, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 26.631 tỷ đồng lên hơn 30.625 tỷ đồng.

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

(CLO) Quý I/2026, Becamex IJC báo lãi sau thuế hơn 104 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 19,3% kế hoạch năm. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 122 tỷ đồng, nối tiếp trạng thái âm của hai năm trước, trong khi kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2026 lại được đặt thấp hơn kết quả thực hiện năm 2025.

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

(CLO) SAM Holdings chuẩn bị trả cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:6, qua đó vốn điều lệ dự kiến tăng lên hơn 4.027 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt hơn 1.775 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ lại chưa đến 8 tỷ đồng, còn dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: