Điều chỉnh kích thước chữ

Thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Huế

(CLO) UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có quyết định thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Huế. Bảo tàng này chính thức hoạt động từ ngày 1/12 sắp tới, trên cơ sở sắp xếp, kiện toàn Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng và Nhà trưng bày Điềm Phùng Thị, trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao (VHTT) tỉnh Thừa Thiên Huế.

Báo nói Công luận

Bảo tàng Mỹ thuật Huế ra đời hứa hẹn sẽ tạo điểm đến hấp dẫn cho người dân và du khách . Ảnh: BH
Theo đó, Bảo tàng sẽ có 3 không gian trưng bày, gồm: Không gian trưng bày nghệ thuật Lê Bá Đảng; không gian trưng bày nghệ thuật Điềm Phùng Thị; và không gian trưng bày tác phẩm mỹ thuật. Tất cả các địa điểm này đều nằm dọc trục đường Lê Lợi, ven bờ Nam sông Hương và hứa hẹn sẽ tạo điểm đến hấp dẫn cho người dân và du khách. 

Bảo tàng Mỹ thuật Huế là đơn vị sự nghiệp công lập, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, chịu sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế. Bảo tàng là nơi lưu giữ, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, thực hiện công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy, trao đổi, hợp tác. Bảo tàng Mỹ thuật Huế có nhiệm vụ lưu giữ, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, thực hiện công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy, trao đổi, hợp tác và đối ngoại thông qua các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ về bảo tàng và mỹ thuật.

Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng sẽ là một trong ba không gian trưng bày của Bảo tàng Mỹ thuật Huế. Ảnh: TTH

Được biết, vào tháng 3/2017, để chuẩn bị cho việc thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có quyết định thành lập Hội đồng thẩm định để mua các tác phẩm mỹ thuật có giá trị để phục vụ cho trưng bày sau này. Hội đồng này gồm 14 thành viên, bao gồm các nhà quản lý văn hóa nghệ thuật, những người làm chuyên môn, các nhà nghiên cứu có uy tín và năng lực thẩm định nghệ thuật.

Ngoài việc trưng bày và giới thiệu đến công chúng các tác phẩm nghệ thuật của 2 tên tuổi nổi tiếng thế giới là họa sĩ Lê Bá Đảng và nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị, Bảo tàng Mỹ thuật Huế sẽ dành một không gian trưng bày về những tác phẩm mỹ thuật của các tên tuổi các nghệ sĩ tiêu biểu đã có đóng góp cho việc xây dựng nền mỹ thuật Huế từ đầu thế kỷ XX đến nay, ở các lĩnh vực hội họa, điêu khắc... Có thể kể đến các họa sĩ như: Tôn Thất Sa, Tôn Thất Đào, Nguyễn Khoa Toàn, Nguyễn Văn Nhơn, Phạm Đăng Trí, Vĩnh Phối, Đinh Cường, Bửu Chỉ, Hoàng Đăng Nhuận…

Không gian trưng bày nghệ thuật Điềm Phùng Thị sẽ là một phần trong không gian Bảo tàng Mỹ thuật Huế. Ảnh: TTH

Với vị trí thuận lợi và hội tụ các hiện vật, tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, hy vọng Bảo tàng Mỹ thuật Huế sẽ là một địa chỉ văn hóa hấp dẫn cho công chúng thưởng ngoạn và là một điểm đến lý thú không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Huế của du khách trong nước và quốc tế.

L.V