Thanh Oai (Hà Nội): Trúng thầu hàng trăm tỷ với tỷ lệ tiết kiệm 'nhỏ giọt', nhưng lợi nhuận công ty Phú Lương trong 5 năm không bằng tiền thu vài ngày

(CLO) Chỉ tính từ cuối năm 2022, Công ty Cổ phần Xây dựng Phú Lương (Công ty Phú Lương) đã trúng nhiều gói thầu tại UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) làm chủ đầu tư với tổng giá trị khoảng 300 tỷ đồng. Mặc dù luôn trúng thầu tỷ lệ tiết kiệm luôn ở mức “siêu thấp”, nhưng doanh nghiệp này trong 5 năm lại chỉ báo lãi chưa đến… 1 tỷ đồng. Điều này đã dẫn đến việc mức thuế mà Công ty Phú Lương phải đóng trong những năm qua khá thấp, mặc dù doanh thu hàng năm rất lớn…

Hàng loạt gói thầu lớn tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) “rơi” vào tay công ty Phú Lương với tỷ lệ tiết kiệm “nhỏ giọt”

Theo tìm hiểu của báo Nhà báo và Công luận, Công ty Cổ phần Xây dựng Phú Lương (Công ty Phú Lương, địa chỉ tổ 21, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội), chỉ trong vài năm gần đây đã trúng nhiều gói thầu với giá trị lớn. Tổng giá trị trúng thầu cho tới thời điểm hiện tại, cả với tư cách độc lập và liên danh là gần 700 tỷ đồng, trong đó tổng giá trị trúng thầu với vai trò độc lập là gần 300 tỷ đồng.

Tính trên các gói có giá dự toán hoặc giá gói thầu, tỷ lệ chào giá thấp nhất khi tham gia đấu thầu của Công ty Phú Lương được ghi nhận ở mức 99,91%. Tỷ lệ trung bình giá trúng thầu so với giá dự toán là 98,34%.

thanh oai ha noi trung thau hang tram ty voi ty le tiet kiem nho giot nhung loi nhuan cong ty phu luong trong 5 nam khong bang tien thu vai ngay hinh 1

Gói thầu xây dựng và thiết bị thuộc Dự án Trường mầm non Bình Minh II, có giá dự toán là hơn 32,97 tỷ đồng. Liên danh của Công ty Phú Lương trúng thầu với giá hơn 32,893 tỷ đồng, tiết kiệm được 77 triệu đồng cho ngân sách Nhà nước, tương đương tỷ lệ tiết kiệm 0,23%.

Đặc biệt có tới 13 gói thầu mà Công ty Phú Lương đã trúng thuộc về các dự án do UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) làm chủ đầu tư. Tập trung trong giai đoạn cuối năm 2022 tới đầu năm 2024, với tổng giá trị trúng thầu khoảng 300 tỷ đồng.

Cụ thể, vào ngày 18/11/2022, ông Bùi Văn Sáng – Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đã ký quyết định 6594/QĐ-UBND phê duyệt liên danh của Công ty Phú Lương trúng gói thầu xây dựng và thiết bị của Dự án Trường tiểu học Cao Viên I. Giá dự toán gói thầu là hơn 57,928 tỷ đồng. Giá trúng thầu của liên danh này là hơn 57,777 tỷ đồng, tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước khoảng 151 triệu đồng, tương đương tỷ lệ tiết kiệm 0,2%.

thanh oai ha noi trung thau hang tram ty voi ty le tiet kiem nho giot nhung loi nhuan cong ty phu luong trong 5 nam khong bang tien thu vai ngay hinh 2

Đến ngày 28/12/2022, tức là chỉ sau có hơn 1 tháng, ông Bùi Văn Sáng - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai tiếp tục ký quyết định phê duyệt liên danh của Công ty Phú Lương trúng gói thầu xây dựng của Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Đền Bà (xã Bình Minh). Giá gói thầu này là hơn 12,41 tỷ đồng. Giá trúng thầu là 12,386 tỷ đồng, tiết kiệm cho ngân sách khoảng 24 triệu đồng, tương đương tỷ lệ tiết kiệm chỉ 0,19%.

Chỉ sau đó 2 ngày, vào ngày cuối cùng làm việc của năm 2022 tức thứ 6 ngày 30/12/2022, ông Bùi Văn Sáng lại tiếp tục ký Quyết định 8893/QĐ-UBND phê duyệt liên danh của Công ty Phú Lương trúng gói thầu xây dựng và thiết bị học tập, văn phòng thuộc Dự án Trường tiểu học Bình Minh A. Giá gói thầu này là hơn 83,179 tỷ đồng. Giá trúng thầu là 82,847 tỷ đồng, tiết kiệm cho ngân sách 332 triệu đồng, tương đương tỷ lệ tiết kiệm 0,39%.

thanh oai ha noi trung thau hang tram ty voi ty le tiet kiem nho giot nhung loi nhuan cong ty phu luong trong 5 nam khong bang tien thu vai ngay hinh 3

Bước sang năm 2023, Công ty Phú Lương cũng được ông Bùi Văn Sáng ký Quyết định phê duyệt trúng 5 gói thầu của Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Thanh Oai. Nổi bật trong đó là 3 gói thầu có giá trị hàng chục tỷ, gồm:

Gói thầu xây dựng và thiết bị thuộc Dự án nâng cấp, cải tạo trường tiểu học Liên Châu, có giá dự toán hơn 26,665 tỷ đồng. Liên danh của Công ty Phú Lương trúng thầu với giá hơn 26,594 tỷ đồng, tiết kiệm được 71 triệu đồng cho ngân sách Nhà nước, tương đương tỷ lệ tiết kiệm 0,26%;

Gói thầu xây dựng và thiết bị thuộc Dự án Trường mầm non Bình Minh II, có giá dự toán là hơn 32,97 tỷ đồng. Liên danh của Công ty Phú Lương trúng thầu với giá hơn 32,893 tỷ đồng, tiết kiệm được 77 triệu đồng cho ngân sách Nhà nước, tương đương tỷ lệ tiết kiệm 0,23%.

Riêng với gói thầu xây dựng thuộc Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Khê Tang Hạ (xã Cự Khê), Công ty Phú Lương được phê duyệt trúng thầu trong vai trò nhà thầu độc lập. Giá trị gói thầu này là 24,581 tỷ đồng, giá trúng thầu là 24,329 tỷ đồng. Tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước 252 triệu đồng với tỷ lệ tiết kiệm 1%. Đây cũng là một trong những gói thầu của Công ty Phú Lương có tỷ lệ tiết kiệm “khá cao” trong số các gói thầu đã trúng trên địa bàn huyện Thanh Oai.

Trong 2 tháng đầu năm 2024, công ty Phú Lương tiếp tục trúng hai gói thầu tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) với tổng giá trị hơn 30 tỷ đồng. Đó là vào ngày 28/2/2024 (tức ngày 19/1 âm lịch) ngay đầu năm, ông Bùi Văn Sáng – Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã ký quyết định số 1668/QĐ-UBND phê duyệt Kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu phần xây dựng Dự án: Tu bổ, tôn tạo di tích đình Phượng Mỹ, xã Mỹ Hưng với giá trúng thầu cho công ty Phú Lương là 15,982 tỷ.

Ngay sau đó 1 tháng, vào 28/3/2024, doanh nghiệp này lại tiếp tục trúng gói thầu phần xây dựng thuộc dự án: Tu bổ, tôn tạo di tích đình Dư Dụ, xã Thanh Thuỳ với giá trúng thầu là 14,633 tỷ.

Trúng thầu trăm tỷ, lợi nhuận… trăm triệu, đóng thuế “bèo bọt” liệu có bất thường?

Công ty Phú Lương được thành lập từ năm 2005, có trụ sở tại Tổ 21, Phường Phú Lương, Quận Hà Đông, Hà Nội. Giám đốc công ty kiêm người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Đình Thành, sinh năm 1982, có địa chỉ thường trú cũng tại trụ sở công ty Phú Lương. Ông Thành từng là cổ đông lớn nhất tại Công ty Phú Lương trước khi pháp nhân này tăng vốn điều lệ từ 2,4 tỷ lên 10 tỷ đồng năm 2021.

Kể từ khi tăng vốn, quy mô của Công ty Phú Lương cũng liên tục mở rộng. Tổng tài sản tăng mạnh qua từng năm và đạt hơn 68 tỷ đồng vào cuối năm 2023, ghi nhận mức tăng 21% so với một năm trước đó. Dù vậy, con số này vẫn thấp hơn thời điểm cuối năm 2019. Phần lớn tài sản của công ty vẫn được tài trợ bằng nguồn vốn nợ.

Tổng nợ phải trả tại ngày cuối năm 2023 ở mức trên 58 tỷ đồng, chiếm 85% tổng nguồn vốn và gấp 5,6 lần vốn chủ sở hữu. Trong quá khứ, Công ty Phú Lương từng có thời điểm ghi nhận tổng nợ phải trả gấp đến hơn 43 lần vốn chủ sở hữu vào cuối năm 2019. Tỷ lệ này sau đó đã giảm đáng kể trước khi tăng nhẹ trở lại trong 2 năm qua.

thanh oai ha noi trung thau hang tram ty voi ty le tiet kiem nho giot nhung loi nhuan cong ty phu luong trong 5 nam khong bang tien thu vai ngay hinh 4

Là nhà thầu "quen mặt", trúng nhiều gói thầu bạc tỷ mà không có đối thủ cạnh tranh tại huyện Thanh Oai, Hà Nội, Công ty Phú Lương thu về hàng chục tỷ doanh thu mỗi năm. Sau 2 năm liên tiếp sụt giảm mạnh, doanh thu của công ty đã tăng gần 51% so với cùng kỳ trong năm 2023, đạt hơn 64 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn đáng kể so với năm 2020 khi công ty chưa tăng vốn.

Doanh thu hàng chục tỷ nhưng lợi nhuận của Công ty Phú Lương rất mỏng, chỉ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng một năm. Năm 2023, công ty ghi nhận lợi nhuận cao nhất trong nhiều năm nhưng con số lãi ròng cũng chỉ hơn 300 triệu đồng. Tổng lợi nhuận 5 năm gần nhất chưa đến 1 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do giá vốn rất cao, thường chiếm khoảng 95% doanh thu thuần. Lãi bèo, đương nhiên pháp nhân này cũng đóng thuế nhỏ giọt suốt nhiều năm qua. Đây là điều khá kỳ lạ, nhất là khi nhìn vào giá trị những gói thầu mà công ty này đã trúng trong thời gian qua.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiêp tục thông tin tới bạn đọc kỹ về những gói thầu mà doanh nghiệp này đã trúng trong những năm qua.

Xem thêm

Đầu tư LDG (LDG) chốt họp ĐHĐCĐ lần 2, kiểm toán nghi ngờ hoạt động liên tục, nợ vay quá hạn hơn 700 tỷ đồng

Đầu tư LDG (LDG) chốt họp ĐHĐCĐ lần 2, kiểm toán nghi ngờ hoạt động liên tục, nợ vay quá hạn hơn 700 tỷ đồng

(CLO) Sau khi ĐHĐCĐ thường niên 2026 lần 1 bất thành vì tỷ lệ cổ đông tham dự chỉ đạt 13,13%, Đầu tư LDG dự kiến tổ chức họp lần 2 vào chiều 21/5 theo hình thức trực tuyến. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh báo cáo kiểm toán 2025 nhấn mạnh nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp, với hơn 700 tỷ đồng nợ vay quá hạn, 117 tỷ đồng lãi vay quá hạn và lỗ lũy kế 1.252 tỷ đồng.
Nông nghiệp BAF (BAF) của Chủ tịch Trương Sỹ Bá lợi nhuận 2025 lao dốc, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.380 tỷ đồng, nợ vay gần 4.000 tỷ đồng

Nông nghiệp BAF (BAF) của Chủ tịch Trương Sỹ Bá lợi nhuận 2025 lao dốc, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.380 tỷ đồng, nợ vay gần 4.000 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2025 của Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) ghi nhận lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ chỉ còn 126 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 317 tỷ đồng của năm trước. Phía sau kế hoạch mở rộng đàn heo và trang trại, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp đang âm gần 1.380 tỷ đồng, trong khi vay ngắn hạn và dài hạn tăng lên gần 4.000 tỷ đồng.
HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
Cỡ chữ bài viết: