Thắt chặt quan hệ hợp tác báo chí giữa đại diện Tập đoàn Nhật báo Vân Nam và Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động "Sắc màu thu - Nghĩa tình láng giềng" - Trung thu 2025 tại Hà Nội, đại diện Tập đoàn Nhật báo Vân Nam và Trung tâm Truyền thông Quốc tế Nam Á - Đông Nam Á tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chào xã giao lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam.

Tại buổi tiếp đoàn, đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ hợp tác báo chí giữa hai bên. Đoàn Trung Quốc gồm 3 thành viên do bà Vương Hoan, Phụ trách mạng xã hội - Trung tâm Hợp tác quốc tế, Tập đoàn Nhật báo Vân Nam dẫn đầu.

z7027916471378_ea11d08f4c446d6dda3ac44121396f4f(1).jpg
Bà Vương Hoan, Phụ trách mạng xã hội - Trung tâm Hợp tác quốc tế, Tập đoàn Nhật báo Vân Nam và ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Buổi gặp mặt xoay quanh việc thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm làm báo hiện đại, tổ chức hội thảo, tọa đàm, cũng như mở rộng các hoạt động truyền thông trực tuyến và đa phương tiện.

Ngoài ra, cuộc gặp cũng đề cập đến việc tổ chức các sự kiện văn hóa - nghệ thuật, hội thảo khoa học và các chương trình giao lưu sinh viên để mở rộng cầu nối nhân dân. Các hoạt động này được coi là công cụ quan trọng nhằm tăng cường hữu nghị, đồng thời quảng bá hình ảnh hai quốc gia trong bối cảnh truyền thông số phát triển nhanh chóng.

z7027916471378_ea11d08f4c446d6dda3ac44121396f4f.jpg
Các đại diện từ Hội Nhà báo Việt Nam, Tập đoàn Nhật báo Vân Nam và Trung tâm Truyền thông Quốc tế Nam Á - Đông Nam Á tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Ảnh: Sơn Hải

Trong buổi gặp mặt, ông Nguyễn Đức Lợi bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp đoàn đại biểu Trung Quốc. Ông nhận định rằng hợp tác giữa các cơ quan báo chí là cơ hội để hai bên trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt trong việc xây dựng những sản phẩm truyền thông sáng tạo và độc đáo.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc sử dụng các phương thức làm báo hiện đại như video clip, podcast và livestream để tiếp cận khán giả. Cả hai bên đều tin rằng các phương pháp này không chỉ giúp thu hút độc giả, thính giả trẻ mà còn tạo ra những nội dung đa dạng, phong phú.

z7027916471378_ea11d08f4c446d6dda3ac44121396f4f(3).jpg
Cả hai bên thống nhất sẽ tiếp tục duy trì cơ chế trao đổi thường xuyên

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng đề cập đến tiềm năng hợp tác về du lịch và kinh tế. Ông cho rằng các cơ quan truyền thông có vai trò quan trọng trong việc quảng bá du lịch và thương mại giữa các tỉnh của Việt Nam và các tỉnh phía Nam Trung Quốc. Việc hợp tác này sẽ góp phần củng cố tình hữu nghị và phát triển kinh tế - xã hội của cả hai quốc gia.

Đại diện Tập đoàn Nhật báo Vân Nam, bà Vương Hoan, bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của báo chí Việt Nam và mong muốn được học hỏi kinh nghiệm. Bà cũng cho biết, các địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam đang rất thu hút du khách Trung Quốc, và họ sẽ tích cực quảng bá những điểm đến này.

Đại diện Tập đoàn Nhật báo Vân Nam chia sẻ, họ rất quan tâm đến những điểm đến nổi bật tại Việt Nam như Hà Nội, Phú Quốc hay các tỉnh miền Trung và đã có kế hoạch quảng bá những địa điểm này tới độc giả Trung Quốc. Đây là một tín hiệu tích cực cho ngành du lịch Việt Nam, cho thấy tiềm năng thu hút một lượng lớn du khách từ thị trường này.

Cả hai bên thống nhất sẽ tiếp tục duy trì cơ chế trao đổi thường xuyên, khuyến khích sáng tạo trong truyền thông và cùng nhau xây dựng những sản phẩm báo chí có tính lan tỏa.

z7027916471378_ea11d08f4c446d6dda3ac44121396f4f(4).jpg
Đại diện Tập đoàn Nhật báo Vân Nam (Trung Quốc) tặng quà lưu niệm cho đại diện Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải
z7027916471378_ea11d08f4c446d6dda3ac44121396f4f(5).jpg
Ông Nguyễn Đức Lợi tặng quà lưu niệm cho đại diện Tập đoàn Nhật báo Vân Nam. Ảnh: Sơn Hải

Cuộc gặp mặt kết thúc trong không khí thân thiện và lạc quan, mở ra chương mới trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa giới truyền thông hai nước, góp phần củng cố tinh thần "nghĩa tình láng giềng".

Xem thêm

Sôi động sân chơi kết nối tại Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026

Sôi động sân chơi kết nối tại Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026

(CLO) Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026 vừa được tổ chức tại TP HCM, thu hút hơn 200 vận động viên đến từ các sở, ban, ngành, cơ quan báo chí và cộng đồng doanh nghiệp không chỉ là hoạt động thể thao quy mô lớn mà còn trở thành điểm hẹn giao lưu giàu ý nghĩa, góp phần kết nối các lĩnh vực trong đời sống xã hội.
Hội Nhà báo Việt Nam: Ổn định tổ chức, lan tỏa hoạt động, khẳng định bản lĩnh và vị thế mới

Hội Nhà báo Việt Nam: Ổn định tổ chức, lan tỏa hoạt động, khẳng định bản lĩnh và vị thế mới

(NB&CL) Hôm nay 21/4, Hội Nhà báo Việt Nam tròn 76 năm tuổi (21/4/1950 - 21/4/2025). 76 năm qua, “ngôi nhà chung” của những người làm báo cả nước đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác chỉ đạo báo chí; bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo, hội viên cả nước.
Văn hóa trong kỷ nguyên số: Từ bản sắc đến sức mạnh mềm quốc gia

Văn hóa trong kỷ nguyên số: Từ bản sắc đến sức mạnh mềm quốc gia

(CLO) Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, việc chuyển hóa các giá trị văn hoá thành "sức mạnh mềm” không chỉ giúp quốc gia khẳng định vị thế trên trường quốc tế mà còn bảo vệ được bản sắc trước sự xâm lấn của các trào lưu văn hóa ngoại lai.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Yêu cầu chấm giải tuyệt đối công tâm, giữ vững uy tín Giải Báo chí Quốc gia

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Yêu cầu chấm giải tuyệt đối công tâm, giữ vững uy tín Giải Báo chí Quốc gia

(CLO) Tại phiên khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh yêu cầu chấm giải công tâm, khách quan, đúng quy định, lựa chọn đúng những tác phẩm tiêu biểu, xứng tầm giải thưởng.
AI không thể thay nhà báo, nhưng đang thay đổi cách làm báo

AI không thể thay nhà báo, nhưng đang thay đổi cách làm báo

(CLO) Chiều 16/4, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Báo chí và truyền thông trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI): Báo chí ứng xử với AI như thế nào?”.
Ba trụ cột đổi mới báo chí: Hoàn thiện quản lý, nâng cao nhân lực và chuyển đổi số

Ba trụ cột đổi mới báo chí: Hoàn thiện quản lý, nâng cao nhân lực và chuyển đổi số

(CLO) Bà Đinh Quỳnh Anh, Phó Ban Nghiệp vụ và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu đổi mới báo chí trong kỷ nguyên mới, theo hướng đồng bộ trên ba trụ cột: quản lý, nhân lực và chuyển đổi số, nhằm đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trong bối cảnh hiện nay.
Đưa phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí trở thành văn hóa nghề nghiệp

Đưa phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí trở thành văn hóa nghề nghiệp

(NB&CL) Phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí tại Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đang được xây dựng thành một nét văn hóa nghề nghiệp, đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, mang lại hiệu quả thực sự trong công tác tuyên truyền. Phát động phong trào – hỗ trợ tác phẩm – bồi dưỡng kỹ năng – tôn vinh sáng tạo.
Cỡ chữ bài viết: