Điều chỉnh kích thước chữ

Thầy giáo được giải oan sau 3 năm khiếu kiện

(NB&CL) Sau 3 năm miệt mài khiếu kiện, công lý đã được thực thi với Thầy giáo Lê Văn Cương khi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành kết luận minh oan cho ông.

Audio

Bị cảnh cáo Đảng, khiển trách về chuyên môn

Trong đơn gửi Báo Nhà báo & Công luận, ông Cương phản ánh, 3 vụ việc khiến ông bị “sa lầy” vào hình thức kỷ luật của nhà trường gồm: Báo cáo vượt cấp; sử dụng điện thoại có kết nối bluetooth để dạy kỹ năng nghe cho học sinh nhưng lại bị quy kết là làm việc riêng; chụp hình học sinh trong giờ học để răn đe, gửi về cho phụ huynh... Mặc dù cá nhân ông đã giải trình trong cuộc họp ngày 23/03/2019 với lãnh đạo nhà trường nhưng không được sự đồng ý và đề nghị kiểm điểm.

Xuất phát từ những lý do trên, đến thời điểm xét thi đua và xếp loại viên chức cuối năm học 2018-2019, dù ông đã đạt kết quả bảo lưu năm học 2017-2018: Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh; Sáng kiến giải pháp cấp Tỉnh. Năm học 2018-2019: Chất lượng bộ môn giảng dạy ở tất cả các khối lớp được phân công đạt: 90.4 % từ trung bình trở lên; Đạt Sáng kiến giải pháp loại A cấp huyện; Hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra…. nhưng, trong quá trình xếp loại, lãnh đạo nhà trường, ban thi đua Trường THCS Quảng Thành không lắng nghe ý kiến của ông; cũng không yêu cầu bản thân ông viết bất kỳ bản tường trình nào để có hướng xem xét giải quyết sự việc một cách thấu tình hợp lý; cũng đã không đề cập đến bất kỳ thành tích nào mà bản thân ông đã đạt được và chính cách giải quyết như vậy đã ảnh hưởng đến danh dự; ảnh hưởng đến xếp loại thi đua của cá nhân ông. Họp đánh giá và xếp loại đảng viên cuối năm 2019, ông Cương đã không hoàn thành nhiệm vụ.

thay giao duoc giai oan sau 3 nam khieu kien hinh 1

Ông Lê Văn Cương trình bày với Báo Nhà báo & Công luận.

Không đồng ý với cách làm trên của Ban Giám hiệu Trường THCS Quảng Thành, ông Cương đã làm đơn kiến nghị tới Đảng ủy xã Quảng Thành. Tuy nhiên, khi Ban Kiểm tra của Đảng ủy xã Quảng Thành mới hoàn thành việc kiểm tra theo ba nội dung đã nêu trong đơn kiến nghị của ông Cương và chưa có văn bản kết luận sau cùng về vụ việc thì Chi bộ Trường THCS Quảng Thành đã tiến hành lấy biểu quyết kỷ luật đảng đối với ông Cương với hình thức khai trừ ra khỏi đảng.

Theo ông Cương: “Với kết quả xử lý kỷ luật đảng như vậy, Đảng ủy xã Quảng Thành đã không đồng ý và có chủ trương đề nghị Chi bộ nhà trường ngừng ngay các quy trình kỷ luật đảng đối với cá nhân tôi.

Tuy nhiên, ngày 11/6/2019 ông Trần Ngọc Sơn - Bí thư Chi bộ vẫn ký quyết định kỷ luật đảng đối với tôi bằng hình thức cảnh cáo. Tiếp đó, ngày 14/6/2019, Ban Giám hiệu Trường THCS Quảng Thành đã thành lập hội đồng kỷ luật về mặt chuyên môn đối với tôi bằng hình thức khiển trách”.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bị kỷ luật, ông Cương cho rằng, có thể xuất phát từ việc cuối năm học 2017-2018, ông đã đứng ra đấu tranh, yêu cầu Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Thành phải chi trả 132 triệu đồng tiền bồi dưỡng học sinh giỏi cho nhiều giáo viên của trường. “Cũng từ đó, họ đã viện vào nhiều lý do thiếu căn cứ để tiến hành các hình thức kỷ luật đối với cá nhân tôi theo hướng quy chụp” – ông Cương chia sẻ.

Thầy giáo được minh oan

Sau 3 năm khiếu kiện, ngày 30/3/2022 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có Thông báo Kết luận số 133/TB-UBND khẳng định: Đối với nội dung kết luận việc sử dụng điện thoại để chụp hình học sinh trong giờ dạy và học là hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo là không phù hợp với tính chất của hành vi vi phạm. Như vậy, kết luận ông Cương có sai phạm là không đúng.

thay giao duoc giai oan sau 3 nam khieu kien hinh 2

Phiếu đánh giá và xếp loại viên chức lại cho ông Cương hoàn thành tốt nhiệm vụ.

thay giao duoc giai oan sau 3 nam khieu kien hinh 3

TB kết luận của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cũng theo Thông báo kết luận, đối với nội dung kết luận xúc phạm đối với một số đồng nghiệp là không có cơ sở và nội dung kết luận ông Cương có hành vi xúc phạm đối với một số đồng nghiệp là không đúng.

Việc xử lý kỷ luật viên chức đối với ông Lê Văn Cương, qua xác minh cho thấy: Các hành vi của ông Lê Văn Cương đều chưa được Trường THCS Quảng Thành có văn bản nhắc nhở và chưa chứng minh được việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp. Mặt khác, các hành vi của ông Cương không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, việc Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Thành ban hành Quyết định số 18/QĐ-THCSQT ngày 15/10/2020 thi hành kỷ luật viên chức đối với ông Lê Văn Cương là không đúng quy định.

Về việc đánh giá phân loại viên chức, kết luận cho rằng: Các hành vi của ông Cương không phải là hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, chưa chứng minh được hành vi xúc phạm trong hoạt động nghề nghiệp và chưa đến mức xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật. Do đó, việc Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Thành đánh giá, xếp loại chất lượng viên chức năm học 2018 - 2019 vào ngày 24/10/2020 đối với ông Lê Văn Cương (đánh giá lại): Không hoàn thành nhiệm vụ là không đúng. Như vậy, việc xử lý kỷ luật viên chức và đánh giá xếp loại viên chức năm học 2018 – 2019 đối với ông Lê Văn Cương là không đúng.

Từ kết quả xác minh, nhận xét, đánh giá nêu trên cho thấy: Việc cho rằng ông Cương có các hành vi sai phạm như: Sử dụng điện thoại để chụp hình học sinh trong giờ dạy và học; không chấp hành chỉ đạo của Thủ trưởng đơn vị và xúc phạm đối với một số đồng nghiệp là không đúng.

Dẫn đến việc đình chỉ công tác tại Quyết định số 05/QĐĐCCV ngày 25/5/2019 của Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Thành; Việc xử lý kỷ luật tại Quyết định số 01/QĐKL/QT/2019 ngày 14/6/2019 của Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Thành; Ban hành Kết luận thanh tra số 4255/KL-UBND đối với ông Cương là không đúng, trong đó có nhiều nội dung không có cơ sở, còn mang tính áp đặt, quy chụp đối với ông Cương.

Tiếp đó, việc xử lý kỷ luật đối với ông Cương tại Quyết định số 18/QĐ-THCSQT ngày 15/10/2020 của Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Thành là không đúng; Đánh giá, xếp loại viên chức năm học 2018-2019 đối với ông Lê Văn Cương là không đúng.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Châu Đức chỉ đạo Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Thành thu hồi hủy bỏ các quyết định tạm đình chỉ công tác, xử lý kỷ luật viên chức và kết quả đánh giá phân loại viên chức năm học 2018 – 2019 đối với ông Lê Văn Cương; Chỉ đạo Phòng Nội vụ tham mưu xem xét trách nhiệm theo thẩm quyền của Ban Giám hiệu Trường THCS Quảng Thành qua các thời kỳ và các cá nhân có liên quan trong việc xử lý kỷ luật viên chức và đánh giá phân loại viên chức năm học 2018 - 2019 đối với ông Lê Văn Cương không đúng quy định.

Được biết, ngày 14/4 vừa qua, Trường THCS Quảng Thành đã thu hồi, hủy bỏ quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Cương. Tiếp đó, 28/4/2022, Trường THCS Quảng Thành đã có thông báo đánh giá và xếp loại viên chức năm học 2018 - 2019 đối với ông Lê Văn Cương là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, ông Cương cho biết: Hơn một ngàn ngày đi tìm sự thật, khoảng thời gian đó đối với tôi là những chuỗi ngày mà nỗi khổ nối tiếp nỗi khổ, nỗi đau nối tiếp nỗi đau. Danh dự người thầy giáo bị xúc phạm, tôi bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, có những lúc tôi đã mất hy vọng hoàn toàn bởi những khiếu kiện kêu oan tưởng chừng đi vào đường cụt nhưng cuối cùng công lý cũng đã đến đối với tôi, lấy lại niềm tin cho tôi sau bao năm buộc phải sống cảnh bị “kỳ thị”.

Thành Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nghi phạm bắn 3 phụ nữ ở Mỹ vì 'ảo tưởng về người châu Á'

(CLO) Hôm thứ Ba (17/5), cảnh sát thành phố Dallas, Mỹ đã bắt giữ một nghi phạm liên quan đến vụ xả súng vào một tiệm làm tóc ở Korea Town tuần trước khiến 3 phụ nữ gốc Á bị thương.

Bị phạt cả triệu đồng, người lao động nghèo vẫn chạy xe 'mù', không biển số

(CLO) Dù đã được lực lượng chức năng nhắc nhở, nhiều người vẫn lái xe máy không đảm bảo an toàn kỹ thuật, chạy nhan nhản trên đường gây mất trật tự an toàn giao thông.

Triển khai chính sách cho vay ưu đãi kịp thời, đúng đối tượng, tránh trục lợi

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý Ngân hàng Chính sách xã hội phải triển khai cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi kịp thời đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh sơ suất, trục lợi chính sách.

VN-Index tiếp tục tăng, nhưng dòng tiền sụt giảm

(CLO) Với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và một số mã bluechips đã giúp Vn-Index tăng tốc cuối phiên hôm nay (18/5). Tuy nhiên, thanh khoản trên sàn HOSE giữ ở mức khá thấp, chỉ gần 14 nghìn tỷ đồng.

Cơ thủ Việt Nam thắng cách biệt

(CLO) Chiều 18/5, cơ thủ Việt Nam Nguyễn Trần Thành Tự đã thắng cách biệt “tượng đài bi-a thế giới” Efren Reyes ở bán kết nội dung carom 1 băng ở SEA Games 31.

TP. HCM: 3 người chết, 1 người nguy kịch trong căn phòng trọ

(CLO) Không thấy gia đình anh K. thức dậy như thường lệ, cửa đóng im lìm nên hàng xóm đã phá cửa vào, tá hỏa phát hiện 3 trong 4 thành viên đã tử vong.

Hơn 8 triệu con giống thủy sản được thả tại khu vực ven biển Vịnh bắc bộ

(CLO) Sáng 18/5, tại bán đảo Tuần Châu (TP Hạ Long), Bộ NN-PTNT Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung quốc và UBND tỉnh Quảng Ninh đồng chủ trì tổ chức Lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản khu vực ven biển Vịnh Bắc bộ năm 2022.

Tuyển đấu kiếm Việt Nam giành HCV nội dung chung kết đồng đội nữ kiếm chém

(CLO) Ở nội dung chung kết đồng đội nữ kiếm chém, kiếm thủ Bùi Thị Thu Hà cùng các đồng đội gồm Phùng Thị Khánh Linh, Đỗ Thị Tâm, Phạm Thị Thu Hoài đã đánh bại đối thủ đến từ Singapore để đem về tấm HCV thứ 5 cho đội tuyển đấu kiếm Việt Nam tại SEA Games 31.

Kỳ I: Vạn Phúc, Xóm Đồi và 8 người được Bác đặt tên

(CLO) Dời Phủ Chủ tịch tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 3/12/1946, Bác Hồ vừa đi vừa làm việc và phải mất gần 170 ngày sau Bác mới về đến Phủ Chủ tịch tại Thủ đô gió ngàn… ở Đồi Khau Tý,  xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên.