Điều chỉnh kích thước chữ

Thế giới cứ 15 giây có 1 người tử vong vì COVID-19

(CLO) Theo Reuters, cứ 24 giờ trôi qua, COVID-19 lại cướp đi sinh mạng của 5.900 người, đồng nghĩa với việc cứ mỗi giờ lại có hơn 245 người chết vì COVID-19, hay 15 giây một ca tử vong.

Audio
Cứ 15 giây, có 1 người tử vong vì COVID-19. Ảnh: TL.

Cứ 15 giây, có 1 người tử vong vì COVID-19. Ảnh: TL.

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính đến 6h sáng ngày 5/8 (giờ Việt Nam), thế giới có hơn 18,6 triệu ca nhiễm COVID-19. Số người chết do COVID-19 trên phạm vi toàn cầu đã vượt qua mốc 700.000, trong đó, dẫn đầu là Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Mexico.

Theo Reuters, con số hơn 700.000 ca tử vong trên toàn cầu đồng nghĩa với việc cứ 15 giây có một người bỏ mạng vì COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, tình hình dịch tại Mỹ hiện nay đang được kiểm soát như thời kỳ mới xuất hiện tại nước này. Đến nay Mỹ đã ghi nhận hơn 155.000 ca tử vong với những nỗ lực ứng phó bị đánh giá là “chắp vá” và không thể ngăn các ca nhiễm ngừng tăng.

“Nhiều người sẽ không qua khỏi. Đúng là như vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đang không làm những gì có thể. Tình hình đang được kiểm soát. Đây là một đại dịch khủng khiếp”, ông Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn trên trang tin Axios.   

Bộ Y tế Brazil cho biết nước này có 51.603 ca nhiễm mới và 1.154 người chết vì COVID-19 trong ngày 4/8, nâng tổng số ca COVID-19 toàn quốc lên hơn 2,8 triệu ca và gần 100.000 người chết.

Brazil được xem là ổ dịch lớn thứ hai thế giới, Tổng thống Jair Bolsonaro đã nhiều lần xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của đại dịch và phản đối các biện pháp đóng cửa, mặc dù chính ông và một số quan chức cấp cao khác cũng đã nhiễm COVID-19.

Đại dịch ban đầu xuất hiện tại Mỹ Latin khá muộn so với những khu vực khác. Tuy nhiên, khu vực với hơn 460 triệu dân giờ đã trở thành điểm nóng của dịch khi chính phủ các nước vật lộn kiểm soát sự lây lan tại cả những vùng nông thôn nghèo đói và đô thị đông đúc.

Hơn 100 triệu người tại khu vực Mỹ Latin và Caribbean sống ở những khu ổ chuột, theo Chương trình Nhân cư Liên Hợp Quốc. Nhiều người phải làm việc với ít điều kiện an toàn và vẫn phải tiếp tục làm việc trong dịch.

Một số khu vực từng được cho là đã kiểm soát được dịch cũng đã xuất hiện những trường hợp nhiễm mới, báo hiệu rằng phía trước vẫn còn một cuộc chiến dài hơi. Australia, Nhật Bản, Bolivia, Bỉ hay Israel mới đây đã ghi nhận những mức tăng kỷ lục ca nhiễm mới.

Trong khi đó, nước Anh sẽ phải đối diện với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai với tốc độ lây lan cao gấp đôi trong mùa Đông năm nay, nếu mở cửa trở lại các trường học mà không triển khai hệ thống xét nghiệm đại trà trước đó.

Ủy ban Khoa học Pháp cũng đã cảnh báo "nhiều khả năng" làn sóng dịch Covid-19 thứ hai sẽ bùng phát vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay, do nước này ghi nhận số ca nhiễm bệnh tăng rõ rệt trong 2 tuần qua.