Điều chỉnh kích thước chữ

Thế giới Di động “quỵt” tiền thuê mặt bằng, chủ nhà quyết kiện ra tòa?

(CLO) Sau khi Thế giới Di động đơn phương tuyên bố không thanh toán đủ tiền thuê mặt bằng, một chủ nhà đã quyết định khởi kiện công ty này.

Audio

Thế giới Di động đơn phương tuyên bố không thanh toán đủ tiền thuê mặt bằng?

Đầu tháng 8, Công ty CP Thế giới Di động đã có công văn gửi các đối tác mặt bằng của chuỗi cửa hàng Thế giới Di động về việc thanh toán tiền thuê mặt bằng, trong giai đoạn cửa hàng đóng cửa vì đại dịch COVID-19.

Trong công văn, ông Quách Vĩnh Nam, Giám đốc bán hàng toàn quốc, đại diện của Công ty CP Thế giới Di động nêu, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, công ty đã tích cực cắt giảm nhiều chi phí, nhưng việc phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng đã làm công ty không phát sinh doanh thu hoặc doanh thu sụt giảm nhiều, điều này ảnh hưởng tới tình hình hoạt động của công ty.

the gioi di dong quyt tien thue mat bang chu nha quyet kien ra toa hinh 1

Sau khi Thế giới Di động đơn phương tuyên bố không thanh toán đủ tiền thuê mặt bằng, một chủ nhà đã quyết định khởi kiện công ty này.

Trên cơ sở đó, Công ty CP Thế giới Di động đã có thông báo về một số giải pháp sẽ triển khai trong giai đoạn này.

Cụ thể, Thế giới Di động sẽ không tính tiền thuê và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng đóng cửa hoàn toàn, không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước.

Thế giới Di động cũng sẽ không tính tiền thuế 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch.

Thời gian áp dụng từ 1/1/2021 đến 1/8/2021 đối với trường hợp nêu tại Mục 1 và Mục 2, tiền thuế đã thanh toán sẽ cấu trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo, cũng như sẽ tiếp tục áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng thuê nếu như xảy ra các trường hợp bất khảng kháng buộc cửa hàng phải đóng cửa.

Chủ mặt bằng quyết kiện ra tòa

Ngày 30/9, ông Trần Kỷ Mùi, một chủ mặt bằng đã cho Thế giới Di động thuê mặt bằng tại An Nhơn, Bình Định đã có đơn phúc đáp, về việc điều chỉnh giảm trừ thanh toán phí thuê mặt bằng của Thế giới Di động.

Trong đơn phúc đáp, ông Mùi khẳng định, trong Hợp đồng cho thuê đã ký kết với Thế giới Di động, không có bất kỳ điều khoản nào nêu rõ việc Thế giới Di động được tự ý giảm giá thuê mặt bằng, khi xảy ra dịch COVID-19 tại địa bàn An Nhơn và chưa có sự đồng ý của bên cho thuê.

Trên cơ sở đó, ông Mùi không đồng ý việc Thế giới Di động được tự ý giảm giá thuê mặt bằng theo hợp đồng đã ký.

Ông Mùi rất thông cảm các yếu tố dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của công ty, nhưng không vì vậy mà Thế giới Di động muốn tự giảm giá kiểu gì thì giảm, mà không quan tâm tới ý kiến của người cho thuê nhà.

“Tôi thấy đây là một điều quá phi lý và không tôn trọng người cho thuê, điều này đã ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế và gây thiệt hại cho tôi”, ông Mùi nêu trong đơn thư.

Nếu Thế giới Di động tiếp tục không tôn trọng và tuân thủ hợp đồng đã ký, ông Mùi sẽ chuyển hồ sơ khởi kiện đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết.

Trao đổi riêng với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, ông Trần Kỷ Mùi cho biết đã chuyển hồ sơ khởi kiện Công ty CP Thế giới Di động đã không tuân thủ các quy định được nêu trong hợp đồng.

Ông Mùi khẳng định, nếu trước đó, Thế giới Di động có thiện ý, ông Mùi sẵn sàng giảm giá thuê mặt bằng, dựa trên sự đồng thuận giữa 2 bên. Tuy nhiên, việc Thế giới Di động Bình Định tự ý giảm tiền thuê mặt bằng, là thiếu sự tôn trọng với chủ mặt bằng.

“Kể từ khi có đơn thư, phía Thế giới Di động đã nhiều lần liên hệ để thương lượng, đàm phán, nhưng tôi không đồng ý và chuyển đơn ra tòa”, ông Mùi nói.

Trong khi đó, đại diện truyền thông của Thế giới Di động không có bình luận gì về câu chuyện “quỵt” tiền thuê mặt bằng tại Bình Định. Vị này cũng cho biết, cũng chưa nắm được văn bản tự ý giảm giá tiền nhà nêu trên.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin. 

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khoét núi Chụt xây dựng biệt thự triệu đô ở Nha Trang

(CLO) Một mảng núi Chụt (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) loang lỗ bởi dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Anh Nguyễn - Ocean Front Villas vẫn tiếp tục đào bới sau 14 năm xây dựng.

Kéo dài thời gian làm việc của Giáo sư sau tuổi nghỉ hưu là chính sách tốt

(CLO) Theo Giáo sư Nguyễn Đình Đức, thực tiễn các năm qua cho thấy, nhiều thầy cô đến tuổi nghỉ hưu nhưng có đủ sức khỏe được các trường giữ lại vẫn giảng dạy, nghiên cứu và làm việc rất tốt.

Phải chặt chẽ về căn cứ tạm đình chỉ vụ án “vì lý do dịch bệnh, thiên tai”

(CLO) Đồng tình với kiến nghị cho phép tạm đình chỉ giải quyết vụ án vì lý do dịch bệnh, thiên tai; tuy nhiên, ĐBQH, chuyên gia pháp lý cũng cho rằng, cần phải quy định chặt chẽ, rõ ràng, để tránh bị lạm dụng quy định này.

Các doanh nghiệp thép “nội” có đang “chống lệnh” Bộ Công Thương?

(CLO) Mặc dù Bộ Công Thương đã yêu cầu hạn chế xuất khẩu nhằm “ghìm cương” giá thép, thế nhưng kim ngạch xuất khẩu thép thành phẩm trong tháng 9/2021 vẫn tăng.

TP. HCM: Chợ tự phát mọc lên như 'nấm sau mưa', vây ráp cả trụ sở công an phường

(CLO) Người dân hãi hùng về cảnh tượng, hàng rong, chợ tự phát mọc lên như nấm tại khu vực xung quanh chợ Bà Chiểu (Q. Bình Thạnh, TP. HCM) - nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh trở lại.

WHO: Khoảng 180.000 nhân viên y tế trên toàn cầu đã chết vì COVID-19

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 80.000 đến 180.000 nhân viên y tế trên toàn cầu có thể đã tử vong do Covid-19 đồng thời khẳng định lực lượng tuyến đầu này phải được ưu tiên tiêm chủng.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông

(CLO) Chính phủ đã chỉ rõ 9 nguyên nhân chính làm Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông bị tăng tổng mức đầu tư dự án - "đội vốn" từ hơn 8.700 tỷ đồng (tương đương hơn 552 triệu USD) lên thành 18.000 tỷ đồng.

Thái Lan mở cửa nhập cảnh, miễn kiểm dịch với du khách từ 46 vùng lãnh thổ

(CLO) Thái Lan sẽ cho phép khách du lịch đến từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Anh, nhập cảnh miễn kiểm dịch từ ngày 1/11 trong nỗ lực thúc đẩy dòng khách du lịch vào một nền kinh tế bị tàn phá bởi lũ lụt và COVID-19.

Singapore kéo dài phong tỏa COVID thêm 1 tháng khi số ca tử vong tăng

(CLO) Singapore sẽ gia hạn các hạn chế do dịch Covid-19 thêm một tháng nữa sau khi nước này ghi nhận có 18 trường hợp tử vong mới vì căn bệnh này vào thứ Tư (20/10), con số cao nhất trong đại dịch.