Điều chỉnh kích thước chữ

Thế vận hội Tokyo cấm khán giả, các khách sạn Nhật Bản điêu đứng

(CLO) Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Tokyo và quyết định cấm người hâm mộ tới xem các buổi thi đấu của ban tổ chức Thế vận hội 2020 đã khiến cho nhiều khách sạn tại Nhật Bản lao đao vì hàng loạt khách hủy đặt phòng.

Audio
Thế vận hội Tokyo cấm khán giả, các khách sạn Nhật Bản điêu đứng. Ảnh: Wall Street Journal/ Getty Images.

Thế vận hội Tokyo cấm khán giả, các khách sạn Nhật Bản điêu đứng. Ảnh: Wall Street Journal/ Getty Images.

Quyết định vào phút chót

Theo Bloomberg, trong khi các chuỗi khách sạn lớn tại Nhật Bản có nguồn dự trữ tiền mặt dồi dào để hy vọng chống chọi với tác động của đại dịch Covid-19, nhiều khách sạn nhỏ lại đang phải từ bỏ giấc mơ làm giàu nhờ Thế vận hội Tokyo 2020.

“Khách sạn chúng tôi vốn khai trương vào tháng 10/2019 và chỉ vài tháng sau đại dịch Covid-19 đã bùng phát. Việc kinh doanh không mấy thuận lợi nhưng chúng tôi vẫn từng đặt kỳ vọng rất lớn rằng khi Thế vận hội diễn ra sẽ giúp chúng tôi kiếm được chút đỉnh”, bà Makiko Furusato – chủ một khách sạn nhỏ tại thủ đô Tokyo – bộc bạch.

Từng điều hành khách sạn ở một thị trấn phía tây Tokyo và cho rằng Thế vận hội Tokyo sẽ là cơ hội có một không ai trong đời, vợ chồng ông bà Furusato đã quyết định tự mở khách sạn riêng tại trung tâm tổ chức Olympic.

Ban đầu, lượng khách đặt phòng khá đông và có lợi nhuận ước tính cao. Tuy nhiên, khi Ủy ban Tổ chức Olympic quyết định cấm khán giả xem các trận đấu thì mọi chuyện đã khác. Đầu tháng 7, Bộ trưởng Olympic Nhật Bản thông báo sẽ cấm khán giả đến các địa điểm tổ chức Thế vận hội do Tokyo đang áp dụng tình trạng phòng chống dịch Covid-19 khẩn cấp.

“Chúng tôi đã đạt thỏa thuận với Ủy ban Olympic Quốc tế về việc không có khán giả tại các điểm thi đấu ở Tokyo”, Bộ trưởng Olympic Tamayo Marukawa hôm 9/7 cho biết sau cuộc đàm phán với quan chức chính phủ, địa phương Nhật Bản, nhà tổ chức và các trưởng đoàn Olympic, Paralympic.

Thiệt hại nặng nề

Một sĩ quan cảnh sát đứng gác tại làng vận động viên Thế vận hội Tokyo 2020. Ảnh: Wall Street Journal/ Getty Images.

Một sĩ quan cảnh sát đứng gác tại làng vận động viên Thế vận hội Tokyo 2020. Ảnh: Wall Street Journal/ Getty Images.

Giờ đây, vợ chồng bà Furusato lao đao vì khách hủy phòng hàng loạt. Giá phòng giai đoạn Thế vận hội diễn ra cũng đã giảm khoảng 30% so với ngày thông thường – một điều không hề bình thường trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Không chỉ riêng ngành khách sạn, các quán bar và nhà hàng cũng đối mặt với tình trạng tương tự. “Tuy nhiên, ít nhất họ cũng nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ. Các khách sạn như chúng tôi lại ít nhận được sự quan tâm hơn”, bà Furusato chia sẻ.

Theo ước tính của Bloomberg, việc người hâm mộ không được tham dự các cuộc thi đấu tại Olympic năm nay có thể dẫn tới hơn 1 triệu lượt hủy đặt phòng khách sạn trên khắp nước Nhật. Chuyên gia kinh tế Hideo Kumano tại Viện Nghiên cứu Dai-Ichi Life ước tính các khách sạn sẽ thiệt hại khoảng 50 tỷ yen (456 triệu USD).

“Sẽ có nhiều khách sạn bị phá sản”, ông Kumano dự báo.

Chuyên gia kinh tế Takahide Kiuchi tại Viện Nghiên cứu Nomura cho biết tổng thiệt hại vì hủy đặt phòng và hoàn trả tiền vé sau khi quyết định của Olympic được công bố có thể lên tới 134 tỷ yen (1,2 tỷ USD).

Theo thống kê của Tokyo Shoko Research, số lượng khách sạn phá sản tại Nhật Bản tăng 57% trong năm 2020, mức tăng cao nhất kể từ năm 2011 khi thảm họa sóng thần và hạt nhân xảy ra tại Nhật Bản.

Ông Koichiro Kakee – Giám đốc Hiệp hội Khách sạn Nhật Bản – chia sẻ rằng tỷ lệ phòng đặt hiện tại của các khách sạn thành viên chỉ đạt dưới mức 30%.

“Ngành công nghiệp khách sạn đang phải gánh chịu những hậu quả lớn từ đại dịch Covid-19. Những cuộc gọi hủy đặt phòng lại càng xoáy thêm vào nỗi đau đó”, ông Kakee nhấn mạnh.

Trước đây, các nhà tổ chức địa phương dự báo sẽ có một lượng lớn du khách đến Nhật Bản tham dự Thế vận hội. Họ có thể chi tới gần 2 tỷ USD cho các bữa ăn, phương tiện di chuyển, khách sạn và mua bán. Sự kiện kéo dài 17 ngày được mong đợi sẽ thúc đẩy du khách trên khắp thế giới đến thăm Nhật Bản và mang về hàng tỷ USD sau gần hai năm đại dịch Covid-19 bùng phát.

Hồi năm 2019, bà Yoshiko Tobe đã chi hơn 1 triệu USD để xây dựng và cải tạo lại khách sạn truyền thống của gia đình gần Asakusa. Bà hy vọng rằng du khách đến tham dự Thế vận hội Tokyo 2022 sẽ giúp bà bù lại khoản đầu tư trước đây và kiếm lợi nhuận.

Nhưng giờ đây, giống với hầu hết người dân tại Nhật Bản, bà Tobe không còn muốn Thế vận hội được tổ chức. “Chúng ta có lẽ sẽ sống tốt hơn nếu không tổ chức Thế vận hội. Ít nhất điều đó sẽ giúp loại bỏ nguy cơ gây lây lan virus”, bà Tobe chia sẻ.

Giống với hầu hết các kỳ Thế vận hội trước đây, ngân sách cho Thế vận hội Tokyo tăng vọt so với dự kiến ban đầu. Nguồn ngân sách chính thức là 15,4 tỷ USD, tuy nhiên, các kiểm toán viên của chính phủ Nhật Bản cho biết tổng chi tiêu lên tới hơn 20 tỷ USD – gần gấp ba lần dự đoán ban đầu, khoảng 7,4 tỷ USD.

Hương Vũ

Bình Luận