Điều chỉnh kích thước chữ

Thêm 14 nghệ sĩ được xét danh hiệu NSND và NSƯT

(CLO) Ngày 26/7/2018, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL), Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước đã tiến hành họp toàn thể xét lại 22 hồ sơ NSND và 24 hồ sơ NSƯT để xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) trong lĩnh vực sân khấu.

Báo nói Công luận

Theo Bộ VH-TT&DL, có 14/15 thành viên hội đồng có mặt (vắng 1 thành viên có lý do, đã gửi phiếu bầu đến Hội đồng). Với tinh thần dân chủ, khách quan và minh bạch, các thành viên Hội đồng đã đánh giá từng hồ sơ, tiến hành bỏ phiếu kín và công bố công khai tại phiên họp.

Kết quả, với 22 hồ sơ NSND xét lại có 7 hồ sơ đạt trên 90% số phiếu của thành viên Hội đồng gồm: NSƯT Minh Vương, NSƯT Nguyễn Thanh Liêm (Thanh Tuấn), NSƯT Trần Ngọc Châu (Giang Châu), NSƯT Trương Hải Thọ, NSƯT Lưu Kim Hùng, NSƯT Nguyễn Thị Mai Lan, NSƯT Nguyễn Ngọc Quyền.

Với 24 hồ sơ NSƯT có 7 hồ sơ đạt 90% số phiếu của thành viên hội đồng bao gồm các nghệ sĩ: Nguyễn Văn Hùng, Trần Thu Vân, Nguyễn Thị Hà (Vân Hà), Nguyễn Ngọc Đợi, Trần Ngọc Thắng, Trần Thị Hồng Ngát, Phạm Tố Loan.

3 nghệ sĩ gạo cội Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu đã có tên trong danh sách xét tặng NSND, NSƯT sau khi được Hội đồng chuyên ngành xét lại vào ngày 26/7. 

Trước đó, Bộ VH-TT&DL đã công bố danh sách 77 hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND. Đây là những hồ sơ đủ 90% số phiếu bầu chọn của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước được chọn ra từ 105 hồ sơ do Hội đồng cấp Bộ và Sở Văn hóa các tỉnh, thành gửi lên.

Tuy nhiên, trong danh sách này không có tên NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn và NSƯT Giang Châu. Điều này khiến dư luận bày tỏ sự tiếc nuối, băn khoăn vì đây là những nghệ sĩ có những đóng góp lớn cho cải lương nước nhà.

Trước ý kiến dư luận và tâm tư của nghệ sĩ, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức xét lại 46 những hồ sơ không đủ 90% số phiếu bầu để đảm bảo sự công bằng, công tâm trong việc xét tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ.

T.H