Thị trường bất động sản tại TP HCM không ghi nhận tồn kho trong năm 2024

(CLO) Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP HCM, năm 2024 là năm thứ 2 liên tiếp thành phố không ghi nhận hàng tồn kho bất động sản.

Báo cáo thị trường bất động sản quý IV và cả năm 2024 do Sở Xây dựng TP HCM công bố cho thấy, năm vừa qua tiếp tục là năm thứ hai liên tiếp thành phố không ghi nhận hàng tồn kho bất động sản. Mặc dù vậy, nguồn cung mới vẫn ở mức thấp, tạo ra sự mất cân bằng đáng kể giữa cung và cầu.

thi truong bat dong san tai tp hcm khong ghi nhan ton kho trong nam 2024 hinh 1

Sở Xây dựng TP HCM cho biết thành phố không ghi nhận tồn kho BĐS trong năm 2024 (Ảnh TL)

Bài liên quan

Chủ tịch GP.Invest: Thách thức lớn nhất của doanh nghiệp bất động sản chính là vốn

Bất động sản TP HCM 'hợp khẩu vị' với nhà đầu tư Hà Nội

Đề xuất mô hình giao dịch bất động sản qua điện tử như chứng khoán: Lãnh đạo Bộ Xây dựng nói gì?

Năm 2025: Khởi đầu chu kỳ mới của thị trường bất động sản

Trong quý IV/2024, chỉ có ba dự án nhà ở thương mại với 912 căn hộ đủ điều kiện gia nhập thị trường, toàn bộ đều thuộc phân khúc cao cấp và được tiêu thụ ngay trong quý. Xét tổng thể năm 2024, TP HCM có sáu dự án nhà ở thương mại đáp ứng điều kiện huy động vốn, cung cấp 3.845 sản phẩm, bao gồm 3.801 căn hộ chung cư và 44 căn nhà thấp tầng. Tất cả các sản phẩm này đã được giao dịch thành công trong năm, không để lại hàng tồn kho.

Theo Sở Xây dựng, thị trường bất động sản đang trên đà hồi phục, với tốc độ tăng trưởng dương 2,6%, so với mức giảm 6,38% của năm 2023. Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, sự giảm nhiệt của lãi suất huy động và cho vay đã giúp cải thiện khả năng tiếp cận nguồn vốn của người mua nhà. Tuy nhiên, số lượng nguồn cung mở bán vẫn rất hạn chế, khiến lượng hàng tồn kho không xuất hiện.

So với năm 2023, số dự án nhà ở thương mại được cấp phép trong năm 2024 giảm 13 dự án, nguồn cung chào bán mới chỉ đạt 21,6% so với con số 17.700 căn của năm trước. Việc thiếu hụt nguồn cung trong khi nhu cầu hồi phục đã giúp thị trường không còn tồn kho, nhưng đồng thời cũng khiến nhiều người mua gặp khó khăn khi tìm kiếm sản phẩm phù hợp.

Dưới góc nhìn của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), nếu chỉ xét riêng nguồn cung mới trong năm 2024, thành phố thực sự không có hàng tồn kho. Tuy nhiên, khi tính cả các dự án đã được cấp chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc phải dừng thi công do vướng mắc pháp lý, lượng hàng tồn kho thực tế vẫn còn rất lớn. Theo thống kê, hơn 54.000 sản phẩm, bao gồm 46.986 căn hộ và 7.065 căn nhà thấp tầng, vẫn đang nằm trong tình trạng chờ được tháo gỡ để tiếp tục triển khai.

Sở Xây dựng TP HCM đã rà soát danh sách 64 dự án bị đình trệ do vướng mắc pháp lý và phân loại để xử lý theo từng nhóm. Một số dự án mới đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, trong khi một số dự án cũ có thể được tái khởi động sau khi các vướng mắc được giải quyết.

Báo cáo của Cục Thống kê TP HCM cho thấy, tổng doanh thu ngành bất động sản trong năm 2024 đạt hơn 282.000 tỷ đồng, tăng 7,9% so với năm trước, chiếm 60,6% tổng doanh thu của các ngành dịch vụ khác. Dù vậy, tỷ trọng đóng góp vào GRDP thành phố chỉ đạt 3,2%, giảm so với mức 3,6% của năm 2023 và 3,7% của năm 2022. Ngành bất động sản cũng chỉ đóng góp 1,1% vào mức tăng trưởng chung của toàn thành phố.

Số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản năm 2024 tiếp tục xu hướng giảm. Chỉ có 1.362 doanh nghiệp được cấp phép mới, với tổng vốn đăng ký 47.658 tỷ đồng, giảm 11,6% về số lượng doanh nghiệp và 23,3% về vốn so với năm trước.

Dự báo cho năm 2025, Sở Xây dựng nhận định thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phục hồi nhưng với tốc độ chậm và chưa có sự đột phá. Giá bất động sản có thể tăng nhẹ ở một số phân khúc do tác động của việc điều chỉnh giá đất khi các quy định mới được ban hành, nhưng khó có biến động lớn. Nguồn cung mới dự kiến sẽ được bổ sung, giúp tăng lượng giao dịch trên thị trường. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư vẫn được đánh giá là có tiềm năng cao nhất do nhu cầu lớn trong khi tốc độ tăng nguồn cung vẫn chậm.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: