Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường chứng khoán 28/5: DBC tiếp tục là "khủng long"

(CLO) Trong khoảng 2 tháng trở lại đây, DBC đã thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư và tăng gần 150% với thanh khoản trung bình hơn 3 triệu cổ phiếu/phiên.

Audio

Phiên hôm qua (27/5) VN-Index đã cho nhà đầu tư đôi chút sợ hãi và hình thành 2 phe tâm lý. Một bên cho rằng đã phân phối đỉnh nên tháo chạy, một bên lại cho rằng chỉ là pha rung lắc để lên tiếp, hãy giữ chặt hàng và tiếp tục mua thêm.

Tuy nhiên, nhờ hiệu ứng từ thị trường chứng khoán quốc tế ,đặc biệt là Mỹ và Châu á tiếp diễn đà tăng khá tốt đã tạo động lực lớn lên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cổ phiếu BDC tiếp tục là “khủng long” khi vẫn tăng trần và vượt đỉnh lịch sử.

Cổ phiếu BDC tiếp tục là “khủng long” khi vẫn tăng trần và vượt đỉnh lịch sử.

Mở cửa thị trường ngày 28/5, VN-Index nhanh chóng bật tăng và duy trì trong hầu hết thời gian giao dịch nhờ động lực ghi điểm từ một số cổ phiếu trụ cột mang tính dẫn dắt.

Anh cả dòng ngân hàng trở lại khá kinh điển như VCB khi tăng 1,9% lên mốc 84.500 đồng/cổ phiếu. Bên cạnh là BID lấy lại phần nào của phiên trước đó khi tăng 2,3% len 40.700 đồng/cổ phiếu hay VRE đột biến tăng mạnh 5,5% với động lực đến từ khối ngoại.

Cổ phiếu BDC tiếp tục là “khủng long” khi vẫn tăng trần và vượt đỉnh lịch sử của cổ phiếu này. Tính ra, trong khoảng 2 tháng trở lại đây, DBC đã thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư và tăng gần 150% với thanh khoản trung bình hơn 3 triệu cổ phiếu/phiên.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu đáng chú ý khác phải kể đến ITA với chuỗi ngày tăng trần chưa chấm dứt. CTD bật tăng đến 3,6% lên 76.800 đồng/cổ phiếu. STB gây chú ý với thanh khoản lên tới 16,7 triệu cổ phiếu cùng với những lệnh giao dịch mua bán rất lớn.

Phiên giao dịch khép lại với sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 3,91 điểm (0,46%) lên 861,39 điểm; HNX-Index tăng 0,68% lên 109,64 điểm và UPCom-Index tăng 0,21% lên 55,04 điểm.

Điểm sáng là giao dịch của khối ngoại khi họ trở lại mua ròng 275 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua chủ yếu tập trung vào các Bluechips như VCB (103,57 tỷ đồng), VHM (86,85 tỷ đồng), VRE (44,54 tỷ đồng)…

Thanh khoản tiếp tục duy trì khá tốt, đạt hơn 7.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt 2.800 tỷ đồng, tâm điểm là giao dịch hơn 31 triệu cổ phiếu VHM ở mức giá 70.000 đồng/cổ phiếu.

Mặc dù VN-Index đóng cửa xanh nhẹ, lấy lại được một phần điểm số phiên trước đó nhưng vẫn quá mong manh khi liên tục biến động mạnh trong phiên. Trước những pha rung lắc của thị trường và thiên về xu hướng giảm trong tương lai đã khiến tâm lý nhà đầu tư trở lên bất ổn hơn. Điều này được thể hiện khi thị trường chứng khoán phái sinh vẫn đang tạo Basis âm hơn 14 điểm so với thị trường cơ sở.

Trên thị trường phái sinh, nếu nhà đầu tư giao dịch theo chart 1 phút thì nay có thể "choáng" vài lần mà không hiểu vì sao. Thị trường có những cú trồi sụt lên đến 5-7 điểm. Mở cửa phiên giao dịch chiều, VN30F1M đang từ đỏ đã bật tăng mạnh hơn 5 điểm hay kết phiên ATC đang đỏ thì đóng cửa xanh mạnh 7,1 điểm.

Điểm qua những nhận định của các công ty chứng khoán cũng cho thấy 2 trường phái đối lập. Các công ty chứng khoán như Phú Hưng (PHS), Tân Việt (TVSI) hay Bảo Việt (BVSC) đều có chung nhận định cho thị trường giảm và đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư nên chốt lời đối với những danh mục có tỷ trọng cổ phiếu cao. Thực hiện bán giảm tỷ trọng tại vùng 860-880 điểm và có thể đứng ngoài quan sát và chờ đợi tín hiệu tích cực của thị trường.

Còn công ty chứng khoán MB (MBS) và KIS Việt Nam (KIS) lại có chung cái nhìn về xu hướng tăng cho thị trường và lưu ý nhà đầu tư vẫn có thể giữ tỷ trọng cổ phiếu, tập trung vào nhóm dẫn dắt. Những phiên điều chỉnh có thể xảy ra để tạo đà bứt phá.

Ngọc An