Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường chứng khoán sáng 14/2: “Thay máu” dòng tiền

(CLO) Khi VN-Index tiệm cận mốc 1.200 điểm thì việc chốt lời hay có những pha rung lắc như phiên sáng nay (14/1) được hiểu là điều bình thường, đơn giản chỉ là “thay máu” dòng tiền…

Audio
Bài liên quan
Khi VN-Index tiệm cận mốc 1.200 điểm thì việc chốt lời hay có những pha rung lắc như phiên sáng nay (14/1) được hiểu là điều bình thường.

Khi VN-Index tiệm cận mốc 1.200 điểm thì việc chốt lời hay có những pha rung lắc như phiên sáng nay (14/1) được hiểu là điều bình thường.

Thị trường mở cửa phiên giao dịch sáng nay khá hưng phấn, khởi xướng là nhóm cổ phiếu ngân hàng như EIB, LPB, VCB, TCB… Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu họ Vingroup như VIC, VHM tăng trở lại sau phiên giảm khá sâu hôm qua. Tuy nhiên không lâu sau đó, lực bán chốt lời nhanh chóng xuất hiện, có thời điểm Vn-Index giảm tới gần 8 điểm, xuống còn 1.187,73 điểm.

Diễn biến phiên sáng nay liên tục có những pha rung lắc, tăng giảm đan xem lẫn nhau. Nhưng nhìn chung, có thể thấy dòng tiền vẫn “cuồn cuộn” đổ vào thị trường, nhà đầu tư dường như chỉ chờ giảm điểm để mua được cổ phiếu giá rẻ, đặc biệt là những nhà đầu tư F0 (nhà đầu tư mới).

Đến thời điểm 11h15’, Vn-Index tăng 0,1 điểm lên 1.186,15 điểm với 464 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương đương 9.650 tỷ giá trị giao dịch. HNX-index giảm 0,77 điểm xuống 221,72 điểm và UPCOM-index cũng giảm 0,27 điểm xuống 777,66 điểm.

Bên cạnh đó, trên thị trường phái sinh, dù còn 1 tuần nữa mới đến kỳ đáo hạn nhưng đang có độ lệch dương 22 điểm so với thị trường cơ sở. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn rất kỳ vọng cho việc tăng điểm trong tương lai của thị trường cơ sở, đồng nghĩa với kỳ vọng có thể vượt mức cản “tâm lý” và cũng là đỉnh lịch sử 1.204 điểm của Vn-Index.

Có thể thấy, khi VN-Index tiệm cận mốc 1.200 điểm thì việc chốt lời hay có những pha rung lắc như phiên sáng nay được hiểu là điều bình thường của thị trường. Có những nhà đầu tư đã có lợi nhuận đạt mức kỳ vọng thì họ sẵn sàng chốt lời, còn với những nhà đầu tư mới chưa mua được cổ phiếu thì đây lại là cơ hội để họ mua vào khi về vùng giá hấp dẫn hơn. Đơn giản chỉ là “thay máu” dòng tiền.

Cùng với đó, với lượng nhà đầu tư F0 tăng đột biến, thanh khoản luôn duy trì ở mức cao như hiện tại thì việc Vn-Index vượt đỉnh trong thời gian tới là điều mà nhiều nhà đầu tư cũng như những chuyên gia trên thị trường đang mong đợi. Điều này càng được củng cố hơn khi có sự đồng thuận của khối ngoại và khối tự doanh các công ty chứng khoán. Kết thúc phiên sáng, khối ngoại đã mua ròng 275 tỷ đồng và khối tự doanh đã mua ròng 234 tỷ đồng. 

Ngọc An