Thị trưởng Mexico bị sát hại giữa lễ hội

(CLO) Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã triệu tập cuộc họp khẩn sau khi Thị trưởng thành phố Uruapan Carlos Manzo bị ám sát tại một lễ hội.

Sự kiện xảy ra vào tối 1/11, khi ông Carlos Manzo, 40 tuổi, đang tham dự Lễ hội Người chết (Dia de los Muertos) tại thành phố Uruapan, bang Michoacan, miền tây Mexico - một điểm nóng về tội phạm có tổ chức. Vụ tấn công đã gây chấn động toàn quốc.

Ngay sau đó, Bộ An ninh Mexico thông báo đã bắt giữ hai nghi phạm, trong khi một đối tượng khác tử vong. Trước tình hình nghiêm trọng, Tổng thống Claudia Sheinbaum đã chủ trì cuộc họp khẩn ngày 2/11, lên án vụ ám sát "tàn bạo" nhằm vào Thị trưởng Manzo.

Hiện trường vụ việc hỗn loạn ngay sau khi vụ tấn công xảy ra.

Ông Carlos Manzo nhậm chức Thị trưởng Uruapan từ tháng 9/2024 và là một trong số ít chính trị gia độc lập được bầu ở Mexico. Ông gây ấn tượng khi thường xuyên xuất hiện với áo chống đạn, công khai chỉ trích các băng đảng và kêu gọi các biện pháp mạnh tay hơn nhằm trấn át tội phạm có tổ chức.

Vị thị trưởng này từng bày tỏ lo ngại sâu sắc về an ninh cá nhân. Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương hồi tháng 9, ông tâm sự: "Tôi không muốn chỉ là một thị trưởng khác trong danh sách những người bị sát hại".

Theo Bộ trưởng An ninh Mexico Omar Harfuch, kể từ tháng 12/2024, ông Manzo đã được chính phủ liên bang bảo vệ và được tăng cường lực lượng vào tháng 5. Biện pháp bảo vệ bao gồm 14 binh sĩ Vệ binh Quốc gia phụ trách an ninh ngoại vi, cùng cảnh sát địa phương đảm nhiệm bảo vệ trực tiếp.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 2/11, ông Harfuch thừa nhận: "Những kẻ tấn công đã lợi dụng sơ hở trong một sự kiện công cộng". Ông khẳng định chắc chắn: "Sẽ không có chuyện chúng thoát tội".

Uruapan, được mệnh danh là "thủ phủ bơ" của Mexico do nằm ở trung tâm vùng trồng bơ trù phú của bang Michoacan. Ngành công nghiệp bơ phát triển nóng vì nhu cầu từ Mỹ bùng nổ, khiến nó trở thành mục tiêu hấp dẫn cho các băng đảng tội phạm. Tình trạng này dẫn đến hàng loạt vụ ám sát nhắm vào các nhà báo, chính trị gia, trong đó có nhiều thị trưởng trong thời gian gần đây.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: