Thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý: Cần bổ sung các quy định sát với thực tế

(CLO) Thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý nhằm phát hiện ra người có đủ phẩm chất, trình độ, năng lực, khắc phục được những vấn đề tiêu cực trong việc bổ nhiệm cán bộ. Tuy nhiên, cần có thêm các quy định cụ thể, sát với thực tế hơn.

Chủ trương mang tính đột phá

Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ hướng dẫn việc tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý (LĐ, QL) cấp vụ, cấp sở, cấp phòng trên toàn quốc. Đây là chủ trương mang tính đột phá, được Đảng, Nhà nước và người dân đánh giá cao, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, từng bước đổi mới quy trình bổ nhiệm cán bộ LĐ, QL tại các cơ quan, đơn vị, nhằm phát huy trình độ, năng lực, kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng được chức trách nhiệm vụ được giao.

thi tuyen chuc danh lanh dao quan ly can bo sung cac quy dinh sat voi thuc te hinh 1

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế (Ảnh: Cái Văn Long).

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết: Thực hiện Thông báo Kết luận số 202-TB/TW ngày 26/5/2015 của Bộ Chính trị về Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn LĐ, QL cấp vụ, cấp sở và cấp phòng” và Công văn số 3135-CV/VPTW ngày 16/01/2017 của Văn phòng Trung ương về thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn LĐ, QL cấp vụ, cấp sở, cấp phòng”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã kịp thời triển khai đến các cơ quan, ban ngành và địa phương kế hoạch thực hiện; giao trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát, xác định các chức danh LĐ, QL cấp sở, cấp phòng để triển khai thực hiện thi tuyển có hiệu quả.

Tính đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức thi tuyển 6 chức danh cán bộ LĐ, QL trong đó: khối Đảng có Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy; khối Nhà nước có: Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Hội.

Trong 6 trường hợp tổ chức thi tuyển nêu trên, có 1 trường hợp dừng chủ trương thi tuyển (thi tuyển Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải) do không đủ đối tượng đăng ký tham gia dự tuyển.

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiến hành các bước để tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Du lịch dự kiến vào tháng 10, 11 năm 2022.

thi tuyen chuc danh lanh dao quan ly can bo sung cac quy dinh sat voi thuc te hinh 2

Hình ảnh tại lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Lương Bảy (áo trắng bên phải), trúng tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Cái Văn Long).

Về đối tượng tham gia dự tuyển: đảm bảo về tiêu chuẩn chức danh cán bộ LĐ, QL theo quy định hiện hành; đáp ứng về trình độ chuyên môn, trình độ chính trị, quản lý nhà nước, tin học, ngoại ngữ; đồng thời có kinh nghiệm và năng lực LĐ, QL. Tuy nhiên, các chức danh tiến hành thi tuyển tại tỉnh Thừa Thiên Huế chưa thu hút được các đối tượng ngoài cơ quan tham gia thi tuyển chức danh LĐ, QL.

Đặc biệt, việc bổ nhiệm chức danh LĐ, QL thông qua hình thức tổ chức thi tuyển đã tạo bước đột phá trong công tác cán bộ, hình thành môi trường thi tuyển lãnh đạo theo nguyên tắc công khai, minh bạch và cạnh tranh lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ công chức LĐ, QL. Mặt khác, đã mở rộng cơ hội để phát hiện những nhân tố mà tổ chức chưa có điều kiện quy hoạch vào chức danh cần tuyển, góp phần hạn chế tình trạng một số cán bộ có năng lực chuyển công tác sang khu vực tư; đảm bảo tuyển chọn người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn và năng lực để bổ nhiệm giữ chức vụ LĐ, QL. 

Thi tuyển là cơ sở vững chắc để nâng cao năng lực tổ chức thực tiễn, tăng khả năng cạnh tranh lành mạnh trong đội ngũ cán bộ; giúp cơ quan có thẩm quyền chọn lựa được nhân tố nổi trội nhất, góp phần đổi mới tư duy trong công tác cán bộ của cả hệ thống chính trị, cũng như nâng cao được uy tín, năng lực thực tế của đội ngũ LĐ, QL các cấp. 

Vẫn còn những bất cập, khó khăn

Xây dựng đội ngũ cán bộ LĐ, QL có chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu của công cuộc đổi mới ở các ngành, các cấp luôn là vấn đề hết sức quan trọng. Tuy nhiên, quá trình triển khai cũng chỉ ra những hạn chế cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung. 

Cụ thể, số lượng đăng ký dự tuyển tại các chức danh thi tuyển còn ít và chưa thu hút được đối tượng ngoài cơ quan sử dụng chức danh thi tuyển tham gia ứng tuyển. Do đó chưa phát huy được ưu điểm của việc tổ chức thi tuyển.

Phạm vi thực hiện thi tuyển chức danh LĐ, QL tại tỉnh Thừa Thiên Huế chưa rộng. Chưa tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo tại UBND cấp huyện. Một số cơ quan, đơn vị, địa phương chậm xây dựng kế hoạch thí điểm thi tuyển chức danh LĐ, QL cấp phòng và tương đương.

Điều đáng quan ngại là việc tổ chức thi tuyển một chức danh LĐ, QL mất quá nhiều thời gian cũng như kinh phí so với thực hiện quy trình bổ nhiệm truyền thống.

Bộ Nội vụ cần quy định rõ hơn về tiêu chuẩn, cơ cấu của hội đồng thi tuyển; giảm số thành viên trong Ban Thường vụ cấp ủy tham gia Hội đồng thi tuyển. Phải rút ngắn thời gian các bước của quy trình thi tuyển nhằm triển khai nhanh, kịp thời, có hiệu quả việc tuyển chọn người có đức, có tài vào các chức danh LĐ, QL.

Cần có những hướng dẫn cụ thể trong việc xử lý các trường hợp xảy ra khi tổ chức thi tuyển. Ví dụ như, đến trước giờ tổ chức thi tuyển các ứng viên xin rút, chỉ còn một ứng viên dự thi tuyển.

Điều đáng nói, hiện chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp viên chức đăng ký thi tuyển vào vị trí việc làm công chức giữ chức danh LĐ, QL. Hiện tại, Chính phủ mới có quy định việc tiếp nhận viên chức vào làm công chức để bổ nhiệm giữ chức danh LĐ, QL thì không phải thông qua Hội đồng kiểm tra, sát hạch, chưa quy định cụ thể đối với trường hợp tiếp nhận viên chức vào làm công chức đối với việc thi tuyển lãnh LĐ, QL.

Việc quy định người đăng ký tham gia thi tuyển nếu không thuộc đơn vị có nhu cầu bổ nhiệm phải được tập thể lãnh đạo của đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh tuyển chọn đề cử. Việc này dẫn tới khó khăn cho những người ở cơ quan khác muốn đăng ký thi tuyển nhưng không được tập thể lãnh đạo cơ quan tuyển chọn đề cử. Quy định này làm hạn chế nguồn bên ngoài, dẫn tới mục tiêu mở rộng nguồn ứng viên khó đạt được.

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế chia sẻ thêm: “Ngày 18/8/2022, tỉnh đã ban hành kế hoạch số 301/KH-UBND tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Du lịch, đối tượng được đề cử tham gia dự tuyển là cán bộ, công chức, viên chức không nằm trong quy hoạch của chức danh Phó Giám đốc và tương đương (bao gồm cả trường hợp công tác ngoài Sở Du lịch và có thể không phải là đảng viên) được Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đề cử và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý bằng văn bản. Đây là bước đột phá trong việc thi tuyển chức danh LĐ, QL trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Để công tác thi tuyển đạt được kết quả cao hơn chúng ta nên mở rộng phạm vi thi tuyển LĐ, QL trên cơ sở xác định đồng bộ hệ thống vị trí việc làm và các vị trí cần thi tuyển theo đúng chủ trương của Đảng về công tác cán bộ.

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: