Điều chỉnh kích thước chữ
Bạc Liêu:

Thị xã Giá Rai nỗ lực hoàn thành các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2019

(NB&CL)Dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kế hoạch năm 2019, thị xã Giá Rai đã tập trung mọi nguồn lực, khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn.

Audio

Trong 6 tháng đầu 2019, tình hình kinh tế - xã hội thị xã Giá Rai có nhiều chuyển biến tích cực. Nhất là trong sản xuất nông nghiệp ghi nhiều dấu ấn, với tổng sản lượng lúa đạt 69.888 tấn; hoa màu đạt 924 tấn; khai thác và nuôi trồng thủy sản là 17.618 tấn, đạt 53,7% chỉ tiêu Nghị quyết.

Đặc biệt, để tăng thu nhập cho bà con nông dân, thị xã Giá Rai còn tiến hành đắp đập ngăn mặn xâm nhập, nạo vét một số tuyến kênh bồi lắng nhằm đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất, chuyển giao công nghệ và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế như mô hình sản xuất lúa trên đất nuôi tôm, cánh đồng lớn...

Ông Đỗ Minh Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai.

Ông Đỗ Minh Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai.

Các chương trình, kế hoạch xây dựng Nông thôn mới cũng được chính quyền và nhân dân tích cực tham gia thực hiện, hạ tầng nông thôn ngày càng phát triển. Đến nay, xã Phong Thạnh Đông đã hoàn thành báo cáo, đang chờ thẩm định, đánh giá mức độ đạt của từng tiêu chí làm cơ sở để hoàn tất hồ sơ trình UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã Nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

Đối với lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ, thị xã Giá Rai tiếp tục gặt hái nhiều kết quả đáng ghi nhận với giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 4.420 tỷ 769 triệu đồng, so với cùng kỳ tăng 10,42%; doanh thu tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ đạt 5.153 tỷ 556 triệu đồng, so với cùng kỳ tăng 15,05%.

Hiện thị xã có 12 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 344 doanh nghiệp (trong đó có 22 công ty, xí nghiệp chế biến hàng thủy sản) với nhiều ngành nghề kinh doanh đa dạng như buôn bán thực phẩm, xây dựng, vui chơi giải trí, chế biến bảo quản sản phẩm từ thủy sản...

Trụ sở UBND thị xã Giá Rai - Bạc Liêu.

Trụ sở UBND thị xã Giá Rai - Bạc Liêu.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, thị xã Giá Rai còn chú trọng quan tâm thực hiện tốt các lĩnh vực y tế, giáo dục – đào tạo, văn hóa, thể dục – thể thao, đặc biệt là công tác an sinh xã hội. Từ đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và ổn định chính trị xã hội tại địa phương.

Theo đó, ngoài việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ đối với người có công, hộ nghèo, cận nghèo. Từ đầu năm đến nay, thị xã Giá Rai còn tổ chức thăm và tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 02 tỷ 098 triệu đồng; giới thiệu và giải quyết việc làm cho 2.372 lao động; triển khai xây dựng 80 căn nhà tình nghĩa; cấp 21.415 thẻ khám, chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo và trẻ em. Đồng thời, phân công các ban, ngành, đoàn thể thị xã giúp đỡ 121 hộ nghèo; xã, phường và vận động doanh nghiệp giúp đỡ 786 hộ nghèo; ngành tỉnh tiếp nhận, giúp đỡ 59 hộ nghèo của thị xã.

Ông Đỗ Minh Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai cho biết: Xác định công tác an sinh xã hội là mặt trận có ý nghĩa rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội nên trong thời gian qua, thị xã Giá Rai đã cho triển khai đồng bộ các giải pháp an sinh xã hội trên nhiều phương diện, như giúp người dân tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, văn hóa; hỗ trợ người dân phát triển sản xuất; rà soát, giải quyết các chế độ chính sách cho người nghèo, hộ cận nghèo; chăm lo, giải quyết các chế độ chính sách với người có công, đối tượng trợ cấp xã hội…

Minh Luân