Điều chỉnh kích thước chữ

Thổ Nhĩ Kỳ cấp phép khẩn cấp cho vắc xin Sinovac của Trung Quốc

(CLO) Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết nước này sẽ bắt đầu tiêm chủng COVID-19 trên toàn quốc vào ngày 14/1, sau khi phê duyệt khẩn cấp vắc xin của công ty dược phẩm Trung Quốc, Sinovac.

Audio
Một nhân viên y tế vắc xin thử nghiệm do Trung Quốc sản xuất cho một tình nguyện viên ở Kocaeli, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Một nhân viên y tế vắc xin thử nghiệm do Trung Quốc sản xuất cho một tình nguyện viên ở Kocaeli, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ngay sau khi phát biểu trước các phóng viên, ông Koca đã nhận được tiêm một liều vắc xin của Sinovac và hình ảnh được phát trực tiếp trên truyền hình, theo sau là các thành viên cố vấn hội đồng khoa học của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được 3 triệu liều Coronavac của Sinovac trên tổng cộng 50 triệu liều đặt mua. Nước này cũng đang đàm phán mua vắc xin Sputnik V của Nga và vắc xin do Pfizer và BioNTech phát triển.

Trong khi Indonesia bắt đầu sử dụng vắc xin Trung Quốc vào thứ Tư (13/1), các thử nghiệm khác nhau từ khắp nơi trên thế giới bao gồm  công bố dữ liệu lâm sàng giai đoạn cuối ở Brazil cho thấy, tỷ lệ hiệu quả của vắc xin Coronavac chỉ là 50,4%.

Tháng trước, các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết CoronaVac đã cho thấy hiệu quả 91,25% dựa trên phân tích tạm thời của 29 trường hợp. Một phân tích đầy đủ hơn có thể diễn ra khi họ đạt đến 40 trường hợp.

Điều phối viên của cuộc thử nghiệm nói với Reuters hôm thứ Tư (13/1) rằng, các thử nghiệm của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ngay cả khi nước này tiến hành tiêm chủng hàng loạt.

Ankara lên kế hoạch tiêm những liều đầu tiên cho nhân viên y tế và những người trên 65 tuổi, tiếp theo là những người trên 50 tuổi và mắc ít nhất một bệnh mãn tính, ngoài những người trong các lĩnh vực cụ thể hoặc môi trường có nguy cơ cao.

Nhóm thứ ba sẽ bao gồm thanh niên và những ngành không có trong nhóm trước đó. Nhóm thứ tư bao gồm tất cả các phần còn lại không được liệt kê.