Điều chỉnh kích thước chữ

Thời sự 24H ngày 2/7: Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

(CLO) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, việc Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. Việt Nam đã trao công hàm phản đối cho Trung Quốc.

Audio
Đá Chữ Thập là trung tâm các hoạt động leo thang, quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: Dân Trí

Đá Chữ Thập là trung tâm các hoạt động leo thang, quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: Dân Trí

Chiều 2/7, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, báo giới đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông báo tập trận ở phía bắc quần đảo Hoàng Sa từ ngày 1/7 đến ngày 5/7/2020.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại những hành vi tương tự trong tương lai.

Trước đó, sáng 28/6, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam đã thông báo Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận lớn ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, từ ngày 0h ngày 1/7 đến hết ngày 5/7 (giờ Bắc Kinh).

Được biết, với khu vực tập trận rộng đến 45.000 km2, đây là một trong những cuộc tập trận có phạm vi rộng lớn nhất ở Biển Đông trong vài năm gần đây, một lần nữa thể hiện thái độ khiêu khích của Trung Quốc trên biển.

Liên quan đến thông tin về việc tàu thăm dò Hải Dương 4 của Trung Quốc đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, báo chí đề nghị người phát ngôn xác nhận việc này và nêu phản ứng của Việt Nam.

Phúc đáp, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại các vùng biền của Việt Nam được xác định theo công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 thì phải được sự đồng ý của Việt Nam theo đúng quy định của Công ước này”.

“Việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia và các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển 1982 có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác phát triển của khu vực Biển Đông và khu vực cũng như trên thế giới”, bà Hằng nhấn mạnh.

Đang xem xét xử lý 66 cán bộ liên quan sai phạm ở Thủ Thiêm 

Thành phố HCM đang kiểm điểm và xem xét xử lý 66 cán bộ có liên quan sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm...

>>>Chi tiết: Tại đây

Thủ tướng: Các đồng chí phải "nóng ruột lên" để giải ngân vốn đầu tư công 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin việc giải ngân vốn đầu tư công còn rất chậm, không đạt yêu cầu đề ra. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ ngành, địa phương phải "nóng ruột lên" để giải ngân vốn đầu tư công nhanh chóng, hiệu quả...

>>>Chi tiết: Tại đây

Việt Nam cản đường thành công COVID-19: Bài học giá trị cho thế giới đang chật vật chống dịch 

Chính phủ Việt Nam cùng nhân dân đã thành công trong việc cản đường dịch COVID-19, đem lại bài học giá trị cho một thế giới đang chật vật chống dịch...

>>>Chi tiết: Tại đây

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung "giải thích" về sai sót trong việc chi trả tiền hỗ trợ do COVID-19 

Về sai sót trong trong việc chi trả tiền hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung giải thích, nguyên nhân do đối tượng đa dạng, dễ trùng lặp; các địa phương do sợ sai nên quá thận trọng dẫn đến chậm phê duyệt, chậm triển khai...

>>>Chi tiết: Tại đây

Có địa phương vẫn còn tư tưởng "trông chờ, phụ thuộc, đùn đẩy trách nhiệm" lên Chính phủ 

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng nay (2/7). Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, có địa phương vẫn còn tư tưởng trông chờ, phụ thuộc, tư duy cũ, chậm phản ứng với những vấn đề phát sinh. Có địa phương còn "đùn đẩy trách nhiệm" lên Chính phủ...

>>>Chi tiết: Tại đây

Quảng Bình "kêu" thiếu kinh phí hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng do dịch COVID-19 

 Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 sáng nay (2/7), ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị Chính phủ hỗ trợ thêm kinh phí để chi trả cho đối tượng ảnh hưởng do dịch COVID-19...

>>>Chi tiết: Tại đây

XEM THÊM VIDEO: Sơn Dương (Tuyên Quang): Nghi vấn Công ty TNHH Thành Long trúng thầu với mức tiết kiệm “siêu thấp”

X

Bài liên quan

P.V (tổng hợp)