Điều chỉnh kích thước chữ

Thời sự 24H ngày 30/6: Việt Nam đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

(CLO) Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật, làm cơ sở quan trọng để triển khai các bước tiếp theo để phát triển thành vaccine hoàn chỉnh.

Audio
Việt Nam thúc đẩy nghiên cứu vaccine Covid-19. Ảnh: TL

Việt Nam thúc đẩy nghiên cứu vaccine Covid-19. Ảnh: TL

Bài liên quan

Sáng 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe báo cáo về công tác nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm (kit thử) virus SARS-CoV-2; vaccine phòng, chống Covid-19.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất kit thử virus SARS-CoV-2 trên thế giới để xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm nhanh); xét nghiệm kháng nguyên (xét nghiệm PCR) có độ chính xác cao.

Cụ thể, Việt Nam đã sản xuất được một loại kit xét nghiệm nhanh không cần dùng máy móc và một loại sử dụng hệ thống máy xét nghiệm ELISA đã được trang bị từ tuyến Trung ương đến tận y tế tuyến huyện để chẩn đoán người nhiễm HIV, sốt xuất huyết và một số bệnh miễn dịch khác. Tương tự, Việt Nam cũng có hai loại kit xét nghiệm kháng nguyên (PCR). Đây là nỗ lực rất lớn của đội ngũ các nhà khoa học ngành y tế.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ xây dựng kế hoạch điều chỉnh chiến lược xét nghiệm, phương án đặt mua các loại kit thử, hướng dẫn tập huấn, sử dụng các loại kit thử khi nào, ở đâu như trong các khu cách ly tập trung, tại cơ sở y tế, xét nghiệm cộng đồng…

Mục tiêu vừa bảo đảm phát hiện nhanh, chính xác các ca nhiễm bệnh, vừa bảo đảm sàng lọc trong cộng đồng. Từ đó giúp chúng ta kiểm soát dịch bệnh nhanh, giảm tải áp lực cơ sở y tế và tập trung nguồn lực vào điều trị những ca mắc SARS-CoV-2.

Đối với dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine, với sự nỗ lực của các đơn vị tham gia, đến nay Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật, làm cơ sở quan trọng để triển khai các bước tiếp theo để phát triển thành vaccine hoàn chỉnh.

Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Ngoài phương án nghiên cứu, sản xuất vaccine theo các quy chuẩn bình thường, Bộ Y tế cũng chuẩn bị “phương án thời chiến” để đẩy nhanh các bước trong trường hợp diễn biến dịch bệnh Covid-19 xấu đi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ lên phương án tổ chức lại lực lượng nghiên cứu vaccine phối hợp với doanh nghiệp để khai thác lợi thế về nghiên cứu, sản xuất vaccine của Việt Nam từ trước tới nay, đáp ứng yêu cầu phòng bệnh cho người dân, khi tương lai có thể xảy ra những dịch bệnh khác sau Covid-19.

Giám đốc Công an Bắc Kạn làm Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Công an 

 Bộ Công an vừa điều động, bổ nhiệm Đại tá Dương Văn Tính, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn giữ chức vụ Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin...

>>>Chi tiết: Tại đây

4 doanh nghiệp không thoái vốn trước ngày 30/11 sẽ chuyển giao về SCIC 

Theo quyết định của Thủ tướng, có 4 doanh nghiệp nhà nước phải thoái vốn trước ngày 30/11/2020; nếu không hoàn thành thì chuyển giao về SCIC...

>>>Chi tiết: Tại đây

Phó giám đốc Công an Thái Bình làm Giám đốc Công an Thái Nguyên 

Đại tá Bùi Đức Hải, Phó giám đốc Công an Thái Bình được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên thay Thiếu tướng Nguyễn Như Tuấn đã nghỉ hưu theo chế độ...

>>>Chi tiết: Tại đây

Ban Kinh tế Trung ương cần nghiên cứu, đề xuất những cách làm hay, sáng tạo 

Ban Kinh tế Trung ương cần nghiên cứu, đề xuất những cách làm hay, sáng tạo phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị...

>>>Chi tiết: Tại đây

XEM THÊM VIDEO: Nghệ An: Trắng đêm chữa cháy rừng

X

Bài liên quan

P.V (tổng hợp)