Điều chỉnh kích thước chữ

Thời sự 24H ngày 22/5: Khiếu nại của công dân liên quan đến đất đai chiếm gần 70%

(CLO) Dẫn thực tế, vấn đề bức xúc của nhân dân dẫn đến khiếu kiện phần lớn xuất phát từ vấn đề liên quan đến đất đai, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) cho hay, theo thống kê của ngành thanh tra thì có khoảng gần 70% khiếu nại của công dân liên quan đến đất đai.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang). Ảnh Quochoi.vn

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang). Ảnh Quochoi.vn

Ngày 22/5, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày tờ trình về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.

Trong đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, đối với Chương trình năm 2020, Chính phủ đề nghị đưa ra khỏi chương trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Thảo luận về việc này, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) đề nghị cần phải đánh giá trách nhiệm của cơ quan liên quan trình dự án luật, trước khi đề nghị rút ra khỏi chương trình. Bởi dự án luật này đã đưa vào Chương trình kỳ họp thứ 8, sau đó vì lý do chuẩn bị xin rút ra và chuyển qua kỳ họp thứ 9 và đến giờ phút này lại rút ra thì không biết chuyển vào kỳ họp nào, cũng chưa thấy rõ.

“Tôi nhận thấy vấn đề quản lý đất đai thời gian vừa qua có quá nhiều vướng mắc, nhiều yếu kém, trong đó có vấn đề pháp luật về đất đai mà cụ thể là Luật Đất đai còn quy định chung, chưa rõ ràng, một số vấn đề phát sinh mới về quản lý đất đai chưa được điều chỉnh kịp thời.

Dẫn thực tế, vấn đề bức xúc của nhân dân dẫn đến khiếu kiện phần lớn xuất phát từ vấn đề liên quan đến đất đai, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) cho hay, theo thống kê của ngành thanh tra thì có khoảng gần 70% khiếu nại của công dân liên quan đến đất đai.

Bà cho rằng, ở đây, ngoài năng lực yếu kém của cơ quan quản lý nhà nước thì vấn đề về pháp luật chưa rõ ràng đã tác động lớn đến việc thực hiện quản lý lĩnh vực này.

Từ đó, đại biểu đoàn Kiên Giang đề nghị Quốc hội từ những vấn đề trên, xem xét đưa dự án luật này vào Chương trình xây dựng luật của Quốc hội trong năm 2021 và đề nghị Chính phủ có động thái tích cực hơn đối với việc chuẩn bị trình các dự án luật này có trách nhiệm hơn.

Cũng liên quan tới việc sửa đổi Luật Đất đai, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) nêu ý kiến, có thể nói là chúng ta “sống trên đất, chết vùi trong đất”, đất đai là nguồn tài nguyên lớn nhất của đất nước. Đối với những nước đang phát triển thì đây là nguồn tài nguyên lớn nhất cho sự phát triển. Tuy nhiên trong thời gian qua, hệ thống pháp luật đất đai của chúng ta còn nhiều điểm bất hợp lý và chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển, đây là một trong những cản trở lớn nhất cho việc huy động nguồn lực phát triển.

Tiếp thu, giải trình một số ý kiến của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, về Luật Đất đai, đây là luật hết sức khó, trên thực tế Chính phủ cũng nâng lên đặt xuống ít nhất đã 2 lần. 2 lần xin đưa vào rồi xin rút ra, sau đó đề xuất sẽ có một nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xử lý một số các vấn đề vướng mắc, bức xúc.

“Chúng tôi xin tiếp thu các ý kiến bức xúc và phê bình của các đại biểu Quốc hội. Tôi thấy nguyên nhân chủ quan là chủ yếu các cơ quan chủ trì tham mưu cho Chính phủ chưa đầu tư hết công sức, cũng có thể có phần khó, vướng mắc như vậy. Chúng tôi xin tiếp tục bàn với Bộ Tài nguyên và Môi trường để làm việc này” – ông Long nói.

Vụ bắt học sinh đứng ngoài cổng trường vì đến sớm: Cần nghiêm túc rút kinh nghiệm

Trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp thứ 9, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Hoàng Thị Hoa cho rằng, việc bắt học sinh đứng ngoài cổng trường vì đến sớm là hiện tượng cá biệt, song cũng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm...

>>>Chi tiết: Tại đây

Đại biểu Quốc hội đề xuất ban hành Luật Bảo vệ người tốt

Trong phiên thảo luận sáng 22/5, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề xuất Quốc hội cần nghiên cứu ban hành Luật Bảo vệ người làm việc tốt...

>>>Chi tiết: Tại đây

Có thể điều chỉnh chậm lại lộ trình tăng lương năm 2021

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, lộ trình tăng lương năm 2021 có thể điều chỉnh chậm lại...

>>>Chi tiết: Tại đây

ĐBQH đề nghị đánh giá trách nhiệm việc chuẩn bị trình dự án Luật Đất đai

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Bé cho rằng cần đánh giá trách nhiệm của các cơ quan liên quan khi dự án Luật Đất đai đã hai lần rút ra khỏi chương trình...

>>>Chi tiết: Tại đây

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày về đích

Về thời gian hoàn thành dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết đang chỉ đạo xây dựng kế hoạch bàn giao và đưa dự án vào khai thác “trong thời gian sớm nhất”...

>>>Chi tiết: Tại đây

Năm 2021, Quốc hội sẽ không thực hiện giám sát chuyên đề

Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến báo cáo Quốc hội cho phép không đề xuất nội dung giám sát chuyên đề vào Chương trình giám sát năm 2021 của Quốc hội...

>>>Chi tiết: Tại đây

Bộ Công thương 'đau đầu' tìm giải pháp xử lí dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam

Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam là một trong số các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công thương...

>>>Chi tiết: Tại đây

Hôm nay, Quốc hội thảo luận dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021

Hôm nay (22/5), ngày làm việc thứ ba của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận về nhiều dự án luật quan trọng...

>>>Chi tiết: Tại đây

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trình bày về dự án Luật Thỏa thuận quốc tế

Sáng ngày 22/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ nghe Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Thỏa thuận quốc tế...

>>>Chi tiết: Tại đây

Tỉnh Thái Bình sử dụng 4 xe ôtô biển số 80 chưa phù hợp quy định về đăng ký xe

Theo Kiểm toán Nhà nước, tỉnh Thái Bình còn sử dụng 4 xe ôtô biển số 80 chưa phù hợp quy định về đăng ký xe...

>>>Chi tiết: Tại đây

XEM THÊM VIDEO: Hải quan TP.HCM phát hiện 2 container đồ chơi trẻ em có dấu hiệu gian lận thuế tại cảng Cát Lái

X

Bài liên quan

P.V (tổng hợp)

 
 
Tin mới
Sẽ công bố số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau

(CLO) Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều-tối.

Bộ Giao thông Vận tải: Không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới

(CLO) Do các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc cũng đang chịu những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất với kiến nghị của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới.

Dự báo thời tiết 28/9: Cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 28/9: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên và Nam Bộ nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

TP. HCM: Nhiều quận, huyện bị

(CLO) Nhiều quận, huyện tại TP. HCM đã yêu cầu F0 phải đi cách ly tập trung mặc dù đáp ứng điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà gây bức xúc cho người dân, đồng thời còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho F0.

Nhà báo Hoàng Quân với hành trình xuyên đêm hỗ trợ gia đình cháu bé 10 ngày tuổi đi 480km về quê

(CLO) Nhà báo Hoàng Quân - Báo Công an TPHCM được biết đến là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng trong nhiều năm nay. Đặc biệt trong đợt dịch này, anh đã hỗ trợ nhiều người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc miền núi ở các tỉnh miền Trung...

Ông Phạm Thành Ngại giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

(CLO) Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã chuẩn y ông Phạm Thành Ngại, Bí thư Thành ủy Cà Mau, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhận định lượt 2 vòng bảng Champions League: MU gặp khó, Man City đại chiến PSG 

(CLO) Giữa tuần này sân cỏ châu Âu sôi động trở lại với các trận đấu trong khuôn khổ loạt trận thứ 2 vòng bảng Champions League. Đáng chú ý là trận đại chiến giữa hai ‘gã nhà giàu’ PSG vs Man City cùng màn tái ngộ giữa MU và Villarreal đầy hứa hẹn sẽ là những thử thách lớn với Messi và Ronaldo.

Hoàng Mai (Hà Nội): Con đường

(CLO) Những hố sâu ngập nước, bùn đất bẩn thỉu, ngày mưa thì nước ngập lênh láng, còn ngày nắng thì bụi mù mịt. Đây là tình trạng của tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn nối từ cầu Định Công sang Khu đô thị Đại Kim, phường Định Công, quận Hoàng Mai, T.p Hà Nội suốt nhiều năm qua.

Bình Dương: 3 thanh niên rủ nhau bơi thi để quay clip, 1 người chết đuối thương tâm

(CLO) Ba nam công nhân rủ nhau xuống hồ “tử thần” để bơi thi cho một người đứng trên bờ quay clip, nhưng sau đó một người đã bị đuối nước dẫn đến tử vong.