Điều chỉnh kích thước chữ

Thời sự 24H ngày 7/5: Vũ trường, karaoke tiếp tục đóng cửa, các dịch vụ không thiết yếu khác được mở trở lại

(CLO) Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào sáng 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Vũ trường, karaoke tiếp tục đóng cửa, cho phép các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu sẽ được phép hoạt động trở lại bình thường.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế-xã hội. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế-xã hội. Ảnh: VGP

21 ngày qua cả nước không có ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cả nước ở tình trạng nguy cơ thấp, đây là điều đáng mừng. Tuy vậy, tình hình dịch bệnh trên thế giới, khu vực châu Á, Đông Nam Á diễn biến phức tạp.

Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp: Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế-xã hội để dần trở lại bình thường. Đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng, cần tập trung ở mọi cấp, mọi ngành. Nhưng cũng không được chủ quan, coi thường dịch bệnh COVID-19.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập. Nếu có người ở nước ngoài về, đều phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp. Tuyệt đối không để người nhập cảnh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp dương tính trong cộng đồng. Ban chỉ đạo các cấp duy trì nhóm phản ứng nhanh, dự báo và thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp dương tính, các trường hợp tiếp xúc gần, kịp thời khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và trên phương tiện hành khách công cộng đông người, rửa tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc ở nơi đông người.

Đồng ý với đề xuất về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Thủ tướng nêu rõ, không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học, giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay. Định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Nhà trường tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh; không bắt buộc thực hiện giãn cách trong lớp học… Ngành giáo dục, các địa phương có kế hoạch tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, bảo đảm trung thực, khách quan.

Cho phép mở các dịch vụ kinh doanh dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường, trừ vũ trường và karaoke, và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn).

Thủ tướng cũng đồng ý bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thủy…) nhưng yêu cầu bắt buộc hành khách đeo khẩu trang.

Thủ tướng đồng ý cho phép tổ chức một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người…, khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Về thông quan hàng hóa, Thủ tướng đồng ý cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mở trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc theo đề xuất của tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Đối với các cửa khẩu phụ, lối mở khác, Thủ tướng cho phép UBND các tỉnh biên giới căn cứ tình hình thực tế của từng địa phương, cân nhắc cẩn trọng, kỹ lưỡng để chủ động mở lại theo nguyên tắc Nghị định 112 đã quy định, bảo đảm quy trình kiểm soát phòng, chống dịch bệnh.

Chỉ khôi phục lại các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng nông sản, hải sản, thủy sản xuất khẩu của nước ta và hàng nguyên liệu cấp thiết cho sản xuất trong nước.

Ông Phan Thanh Hà làm Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên

Ngày 7/5/2020, UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chuẩn y Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2015-2020.

>>>Chi tiết: Tại đây

Bí thư Trung ương Đảng Trần Cẩm Tú làm việc với Tỉnh ủy Thừa Thiên -Huế

Ngày 7/5, tại thành phố Huế, Đoàn công tác Trung ương do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú dẫn đầu đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế về việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị...

>>>Chi tiết: Tại đây

Bộ Công an viếng Nghĩa trang Liệt sỹ A1 Điện Biên Phủ

Nhân dịp Kỷ niệm 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng ngày 7/5, Đại Tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộtrưởng Bộ Công an đã đến dâng hoa, thắp hương tưởng nhớcác anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ A1 và thăm quan một số điểm di tích trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ...

>>>Chi tiết: Tại đây

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Hồng Diên làm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công ông Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình, làm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương...

>>>Chi tiết: Tại đây

Thủ tướng đồng ý cho các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu mở cửa trở lại

Thủ tướng đồng ý cho phép mở các dịch vụ kinh doanh dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường, nhưng phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh...

>>>Chi tiết: Tại đây

Ngày 8/5, bắt đầu Phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Văn phòng Quốc hội vừa ra thông cáo cho biết, ngày 8/5/2020, Phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội...

>>>Chi tiết: Tại đây

XEM THÊM VIDEO: Người dân thôn Hạ Lôi hân hoan vui mừng khi được gỡ bỏ lệnh phong tỏa

X

Bài liên quan